Xác định các dấu hiệu cảnh báo bệnh cao huyết áp

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 15/11/2019
Chia sẻ ngay!

Trong số tất cả các vấn đề thống trị chung nền y tế hiện đại, cao huyết áp có thể là một trong những căn bệnh ghê gớm nhất. Bệnh không chỉ gây ra rất nhiều hậu quả mà còn dẫn đến vô số các vấn đề khác ảnh hưởng đến tim, thận, não, thậm chí là mắt.

Những nguy hiểm của bệnh cao huyết áp là gì?

Bệnh cao huyết áp có thể được định nghĩa đơn giản là khi huyết áp tăng cao bất thường. Huyết áp là chỉ áp lực của máu lên thành động mạch khi nó bơm ra khỏi tim bạn.

Chỉ số huyết áp khỏe mạnh giảm xuống dưới 120/80 mmHg (chữ viết tắt “mmHg” viết tắt cho “mi-li-mét thủy ngân”). Nếu số đo của bạn rơi vào khoảng 120/80 mmHg và 140/90 mmHg, bạn có thể bị tiền cao huyết áp. Điều này có nghĩa rằng hiện giờ bạn có thể không bị cao huyết áp, nhưng bạn có khả năng sẽ phát triển các biểu hiện bệnh trong tương lai. Ngưỡng cao huyết áp là 140/90 mmHg; khi bạn có chỉ số huyết áp ở mức này hoặc cao hơn, điều này xác nhận bạn bị cao huyết áp.

Khi cao huyết áp phát triển, nó ngay lập tức bắt đầu gây áp lực lên nhiều bộ phận quan trọng trong cơ thể. Cao huyết áp buộc cơ tim phải hoạt động chăm chỉ hơn để bơm máu qua động mạch, làm cho cơ tim ngày càng dày hơn. Trong khi chúng ta thường nghĩ rằng những cơ bắp to là tốt, một cơ tim lớn hơn chắc chắn không phải là một dấu hiệu của sức khỏe tốt. Cơ tim dày làm tim khó bơm máu, nếu tim phải chịu quá nhiều gánh nặng, nó sẽ suy yếu hoàn toàn. Hơn thế nữa, cao huyết áp có thể làm các động mạch xung quanh tim cứng lại, cuối cùng dẫn đến cơn nhồi máu cơ tim.

Một sự tăng lên của huyết áp cũng có thể làm suy yếu các mạch máu trong thận, cơ quan được giao nhiệm vụ thanh lọc chất thải ra khỏi cơ thể. Nếu các mạch máu của nó bắt đầu chững lại, chính thận cũng sẻ trở nên như vậy, làm các chất độc nguy hiểm tích tụ bên trong dòng máu. Khi suy thận hoàn toàn, bạn sẽ cần cả ghép thận hoặc chạy thận nhân tạo, điều trị liên quan đến việc làm sạch của thận với sự trợ giúp của máy lọc máu.

Ngoài việc đe dọa một số cơ quan quan trọng của cơ thể, cao huyết áp là nguyên nhân chính dẫn đến đột quỵ. Khi máu được bơm qua các mạch máu với một lực bất thường, nó có thể làm vỡ những mạch máu bị suy yếu đi qua não. Nếu một mạch máu bị vỡ, máu sẽ nhanh chóng vào não, và sau đó làm bạn bị đột quỵ. Cao huyết áp có thể hủy hoại các mạch máu nặng nề trong mắt, dẫn đến mờ mắt thậm chí mù lòa.

Những cảnh báo có thể cho bệnh cao huyết áp là gì?

Như đã đề cập phía trên, bạn có thể hoàn toàn không ý thức được sự nguy hiểm của cao huyết áp. Nguyên nhân chính của vấn đề này là do bệnh cao huyết áp không được chẩn đoán thường không có triệu chứng rõ ràng. Vì vậy, cách chắc chắn duy nhất để xác định sự hiện diện của bệnh cao huyết áp là thông qua các xét nghiệm kiểm tra huyết áp thường xuyên.

Mặc dù nhiều người bị cao huyết áp không có bất kỳ dấu hiệu cảnh báo rõ ràng nào, có thể có những triệu chứng gợi ý bạn có mức huyết áp nguy hiểm. Những người thuộc nhóm này thường có chỉ số huyết áp đo được cao hơn 120/80 mmHg. Dưới đây là danh mục các dấu hiệu cảnh báo có thể xảy ra:

  • Đau đầu nặng
  • Mệt mỏi hoặc lú lẫn
  • Vấn đề về tầm nhìn
  • Đau ở vùng ngực
  • Khó thở
  • Loạn nhịp tim
  • Máu trong nước tiểu
  • Đánh trống ngực, cổ hoặc tai.

Chính xác bao lâu thì huyết áp của bạn nên được kiểm tra thì thay đổi trong từng trường hợp; nếu bạn lo lắng về mức độ huyết áp hiện tại, bạn cần sắp xếp một cuộc hẹn với bác sĩ.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Thuốc ức chế thụ thể angiotensin II

Thuốc ức chế thụ thể angiotensin II (ARB) là một nhóm các thuốc có tác dụng làm giãn mạch máu, thường dùng trong điều trị tăng huyết áp.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE)

Thuốc ức chế men chuyển angioten gây ức chế enzyme chuyển đổi angiotensin, nhờ đó có thể làm giãn mạch, hạ huyết áp và áp lực ở thận.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Bệnh lý thần kinh tự trị

Bệnh lý thần kinh tự trị là tình trạng các dây thần kinh hỗ trợ các cơ quan và hệ thống cơ quan hoạt động bị tổn thương.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên

Bị cao huyết áp nên làm gì? Những cách điều trị hiệu quả nhất

Bị cao huyết áp nên làm gì? Đây là vấn đề rất nhiều người bệnh quan tâm. Thực tế, bạn có thể kiểm soát huyết áp hiệu quả bằng nhiều cách.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Bạn có thể quan tâm

cách sử dụng thuốc giảm đau an toàn cho người có vấn đề về huyết áp

Bật mí cách sử dụng thuốc giảm đau an toàn cho người có vấn đề về huyết áp

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 01/06/2020
Định lượng protein niệu

Định lượng protein niệu

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 11/05/2020
điều hòa huyết áp giúp giảm biến chứng

Biện pháp điều hòa huyết áp dễ làm mà hiệu quả lại cao

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 08/05/2020
gây mê toàn thân

Gây mê toàn thân

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 30/04/2020