Bệnh nhân cao huyết áp cần tránh lạm dụng rượu bia

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bệnh nhân cao huyết áp có nên uống rượu, bia? Bài viết sẽ giúp bạn điều chỉnh liều lượng đúng cách để tránh nguy cơ bệnh trở nặng.

Việc sử dụng thực phẩm và thức uống đối với bệnh nhân cao huyết áp cần hết sức thận trọng. Nếu là người hay sử dụng rượu bia thì bạn cần biết được tầm ảnh hưởng thực sự của chúng đối với bệnh. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn những thông tin có ích.

Tầm ảnh hưởng của rượu bia đến bệnh nhân cao huyết áp

Sử dụng rượu bia (hơn 1 ly/ngày đối với phụ nữ và hơn 2 ly một ngày đối với nam giới) sẽ làm giảm huyết áp từ 2–4 mmHG. Tuy nhiên, sự sụt giảm không đáng kể này chưa đủ để khuyến khích bạn nên dùng nó. Hơn thế nữa, uống quá nhiều rượu làm huyết áp tăng cao đột ngột. Uống nhiều hơn 3 ly một ngày sẽ dần gia tăng huyết áp. Lạm dụng rượu bia sẽ dẫn đến cao huyết áp mạn tính. Một điều nữa bạn cần nhớ đó là rượu bia chứa nhiều calo. Lượng calo này sẽ làm bạn tăng cân không mong muốn và khiến bạn có nhiều nguy cơ bị tăng huyết áp nhanh hơn.

Bạn nên xác định những tác nhân nguy hiểm trước khi quyết định uống hay không uống rượu bia. Chẳng hạn, rất nhiều người có lịch sử gia đình nghiện rượu, bệnh tim hay gan thì không nên uống rượu bia. Nó làm gia tăng nguy cơ gặp các biến chứng nghiêm trọng.

Người nghiện rượu (uống quá nhiều rượu bia một ngày) nếu hạn chế lượng rượu tiêu thụ sẽ giúp làm giảm cả áp lực máu tâm thu và tâm trương.

Tác động của rượu vang đỏ đối với bệnh cao huyết áp

Một vài nghiên cứu cho rằng một loại chất hóa học có tên polyphenol trong rượu vang đỏ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách điều chỉnh lượng cholesterol HDL, ngăn chặn tình trạng đông máu và giảm áp lực. Một ly rượu vang đỏ không làm gia tăng huyết áp. Tuy nhiên, rượu vang đỏ có cồn thì không tốt. Cồn sẽ làm giảm hiệu quả của chất chống oxy hóa trong rượu vang đỏ.

Một vài lời khuyên bổ ích cho bệnh nhân cao huyết áp

♦ Nếu bạn nghiện rượu và bạn muốn cắt giảm đến mức trung bình thì bạn nên giảm dần dần lượng cồn tiêu thụ. Nếu ngừng uống đột ngột, bạn càng có nguy cơ cao mắc chứng cao huyết áp.

♦ Nếu bạn đã bị cao huyết áp, bạn nên ngừng uống rượu hay hạn chế sử dụng thức uống có cồn. Nếu bạn dưới 65 tuổi, đừng uống quá 2 ly một ngày. Nếu bạn đã trưởng thành hoặc trên 65 tuổi, chỉ nên dừng ở mức 1 ly mỗi ngày. Nếu là phụ nữ, lượng rượu bia lý tưởng cho bạn là 1 ly/ngày.

Thông thường, một ly tương đương với 355ml bia, 150ml rượu.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Tức ngực khó thở là bệnh gì?

Mặc dù tức ngực khó thở là một triệu chứng của bệnh tim, nhưng nó cũng có thể liên quan đến các vấn đề sức khỏe khác, như COVID-19.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Coronavirus, COVID-19 06/04/2020 . 6 phút đọc

Điện di protein huyết thanh

Điện di protein huyết thanh là thủ thuật y tế dùng để định lượng một số loại protein trong máu, từ đó hỗ trợ chẩn đoán tình trạng sức khỏe.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Sức khỏe, Xét nghiệm y khoa A-Z 21/03/2020 . 4 phút đọc

Tình trạng kiệt sức sẽ tàn phá tim và mạch máu theo cách nào?

Kiệt sức không chỉ đơn giản là sự mệt mỏi về thể chất mà còn liên quan đến yếu tố tinh thần. Khi đó, tim và mạch máu cũng sẽ bị tác động.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Bệnh tim mạch, Chuyên đề sức khỏe 13/02/2020 . 5 phút đọc

Xét nghiệm đo thời gian prothrombin

Xét nghiệm đo thời gian prothrombin là một loại xét nghiệm giúp đánh giá khả năng đông máu, cầm máu, hỗ trợ trong chẩn đoán bệnh lý về gan.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Sức khỏe, Xét nghiệm y khoa A-Z 11/02/2020 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Erythropoietin

Erythropoietin

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 24/05/2020 . 4 phút đọc
Được tài trợ
bệnh suy tim cần chữa sớm

Bệnh suy tim: Đợi đến chặng cuối mới lo chữa trị thì đã muộn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Ngày đăng 15/05/2020 . 6 phút đọc
Nhiễm Enterovirus

Nhiễm Enterovirus

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 12/05/2020 . 5 phút đọc
Nội soi mật tụy ngược dòng ERCP

Nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP)

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 24/04/2020 . 5 phút đọc