Giảm huyết áp hiệu quả với các bài tập đơn giản

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 15/11/2019
Chia sẻ ngay!

Giảm huyết áp hiệu quả với các bài tập đơn giản, bạn sẽ không phải lo ngại với căn bệnh kéo dài này, lấy lại một cơ thể khỏe mạnh và dẻo dai.

Giảm huyết áp hiệu quả là mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều người mắc bệnh cao huyết áp. Có thể bạn chưa biết rằng, các hoạt động thể chất phù hợp cũng có khả năng giảm huyết áp đấy. Tuy nhiên, có rất nhiều loại bài tập và bạn không biết loại nào lợi và có hại cho sức khỏe? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về vấn đề này.

Để giảm huyết áp hiệu quả: Hỏi bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ bài tập nào

Chỉ có bác sĩ mới biết chính xác thể trạng và sức khỏe của bạn. Vì vậy, luôn tham vấn bác sĩ trước khi bắt đầu bài tập. Họ sẽ xác định mức hoạt động của bạn và xem xét trường hợp nào bạn sẽ không thể thực hiện một số bài tập nhất định. Trong một vài trường hợp, bạn không thể tập các bài tập hằng ngày như những người khác.

Các bài tập giúp giảm huyết áp hiệu quả

Bài tập nhịp điệu hay các bài tập dụng cụ rất tốt cho tim. Trong những bài tập này, bạn sẽ phải sử dụng những nhóm cơ lớn, nhịp thở sẽ tăng lên, tim đập nhanh hơn và cơ thể sử dụng nhiều oxy hơn. Điều này sẽ giúp gia tăng sức mạnh cho tim và phổi.

Các bài tập nhịp điệu còn giúp động mạch của bạn thư giãn, hạ áp lực máu, hạ lượng đường trong máu, gia tăng lượng cholesterol “tốt” (HDL cholesterol). Nếu bạn bị cao huyết áp, thực hiện các bài thể dục nhịp điệu sẽ làm giảm nguy cơ suy tim.

Những bài tập nhịp điệu thường được áp dụng gồm đi bộ nhanh, bơi lội, đạp xe, leo cầu thang, nhảy dây hay nhảy.

Cường độ tập luyện đủ để làm giảm huyết áp hiệu quả là bao nhiêu?

Bạn nên cố gắng thực hiện các bài tập nói trên ít nhất 150 phút mỗi tuần. Bạn cũng nên đi bơi khoảng 30 phút mỗi ngày, 5 ngày mỗi tuần.

Bạn không cần phải ép buộc bản thân quá mức, chỉ cần thực hiện từ những bước đơn giản. Bạn có thể bắt đầu với bài tập 10 phút một ngày trong tuần đầu tiên, sau đó dần dần nâng mức độ. Khi việc tập thể dục trở nên dễ dàng, bạn cũng nên thực hiện nhiều bài tập thử thách hơn.

Nếu bạn ngồi quá lâu, bạn nên cố gắng đứng dậy và thực hiện một vài động tác. Ngồi quá lâu có nguy cơ gây ra nhiều trường hợp bệnh khác.

Nếu muốn giảm huyết áp hiệu quả, cần tránh những bài tập bất hợp lý?

Các bài tập như lặn, nhảy dù không có ích cho việc giảm huyết áp. Nâng tạ khiến huyết áp tăng lên tạm thời trong suốt quá trình tập. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện bài tập trong thời gian dài, chúng sẽ mang lại lợi ích lâu dài cho chứng hạ huyết áp của bạn.

Bạn nên học cách nâng tạ phù hợp, nâng tạ nhẹ nhiều lần và lắng nghe cơ thể để ngăn chặn những tổn thương. Bạn cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ dù bài tập đó phù hợp với bạn.

Hoạt động thể chất luôn được xem là một liều thuốc tốt cho sức khỏe, kể cả khi đang mắc bệnh. Nếu huyết áp tăng cao, các bài tập thường xuyên sẽ giúp giảm huyết áp. Vì vậy, bạn nên duy trì một cuộc sống năng động bằng các bài tập vận động thích hợp nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Tràn dịch màng tim

Tràn dịch màng tim là tình trạng có quá nhiều dịch tích tụ ở giữa hai lớp của màng ngoài tim, có khả năng gây chèn ép tim và đe dọa tính mạng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Rò động tĩnh mạch

Rò động tĩnh mạch, hay thông động tĩnh mạch, là tình trạng có một kênh nối (lỗ rò) bất thường ở giữa động mạch và tĩnh mạch.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Bệnh cơ tim giãn

Bệnh cơ tim giãn là một bệnh lý cơ tim không rõ nguyên nhân. Khi đó, khả năng bơm máu của tim bị giảm do tâm thất trái phì đại, giãn rộng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

5 cách giữ sức khỏe ngày Tết cho cả nhà

Bạn có chắc mình biết cách chăm sóc sức khỏe ngày Tết cho cả gia đình? Hãy thử 4 cách giữ gìn sức khỏe đơn giản nhưng hiệu quả dưới đây.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen

Bạn có thể quan tâm

bệnh suy tim cần chữa sớm

Bệnh suy tim: Đợi đến chặng cuối mới lo chữa trị thì đã muộn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Ngày đăng 15/05/2020
thuốc ức chế thụ thể angiotensin II

Thuốc ức chế thụ thể angiotensin II

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 27/04/2020
Ho dai dẳng

7 căn bệnh nguy hiểm bắt đầu bằng các cơn ho

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 07/04/2020
Ích tâm khang điều trị bệnh tim

[Chuyên gia tư vấn] Thực phẩm chức năng nào tốt cho người điều trị bệnh tim?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Ngày đăng 10/03/2020