Lưu ý khi chăm sóc sức khỏe bệnh nhân sau phẫu thuật suy tim

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Hầu hết mọi người đều sẵn sàng chăm sóc những người thân yêu của mình khi họ mắc bệnh. Tuy nhiên, việc trở thành một người luôn túc trực chăm sóc người bệnh có thể sẽ là một vai trò hoàn toàn xa lạ với bạn.

Điều quan trọng bạn cần hiểu về bệnh tim để biết tình trạng lâu dài của người bệnh vì có rất nhiều người bệnh suy tim sẽ tiến triển đến giai đoạn cuối của bệnh và cần người biết cách giúp đỡ để họ tiếp tục sống và hoạt động. Vì vậy, nếu bạn đã, đang và sẽ đảm nhiệm vai trò chăm sóc toàn thời gian cho bệnh nhân suy tim, hãy đọc bài viết này để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Giúp đỡ bệnh nhân trong sinh hoạt hằng ngày

Bạn và các thành viên khác trong gia đình giữ vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ người bệnh thực hiện những hoạt động sinh hoạt hằng ngày, vì có thể người bạn cần chăm sóc sẽ gặp khó khăn trong việc di chuyển hay hoạt động bình thường. Khi đó, họ cần sự hỗ trợ để làm những công việc đơn giản nhưng rất quan trọng. Sau đây là một vài công việc người bệnh cần hỗ trợ:

 • Mua sắm và chuẩn bị đồ ăn;
 • Lau dọn;
 • Lái xe;
 • Chuẩn bị thuốc;
 • Theo dõi tình hình bệnh;
 • Đi cầu thang;
 • Đo nhiệt độ.

Ủng hộ tinh thần

Bạn có thể ủng hộ đời sống tinh thần của bệnh nhân bằng cách:

 • Cổ vũ. Hãy khuyến khích bệnh nhân bắt đầu luyện tập từ từ và dần dần nâng cao quá trình luyện tập để đạt hiệu quả;
 • Giúp đỡ và ủng hộ người thân của bạn duy trì hoạt động tích cực. Điều này có thể giúp họ cảm thấy tốt hơn về mặt thể chất lẫn tinh thần. Họ có thể tập những bài tập thông thường và làm những công việc đơn giản trong nhà. Nếu bạn không biết rõ những hoạt động nào an toàn, hãy tìm đến chuyên gia y khoa để được tư vấn nhé;
 • Hãy đề nghị cùng đi với người thân trong những lần tái khám bác sĩ. Bạn có thể hỗ trợ họ bằng cách ở bên họ những lúc bác sĩ khám hay ghi chú lại những điều cần thiết. Điều này sẽ giúp người thân của bạn cảm thấy bớt cô đơn trong suốt thời gian phục hồi.

Chăm sóc bản thân

Trở thành một người chăm sóc toàn thời gian sẽ là thách thức lớn về cả thể chất lẫn tinh thần của bạn. Tuy nhiên, có một vài điều có thể giúp bạn quản lý công việc cũng như sức khỏe của mình tốt hơn. Hãy đảm bảo sức khỏe và thể chất của bạn đều tốt để có thể chăm sóc và giúp đỡ người bệnh hiệu quả nhất.

 • Tìm kiếm sự giúp đỡ khi cần. Đừng cố gắng đảm nhiệm quá nhiều công việc cùng một lúc. Bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của người thân trong nhà hay y tá điều trị tại nhà;
 • Dành thời gian cho riêng mình. Để tránh tình trạng kiệt quệ và có thể tiếp tục chăm sóc cũng như ủng hộ người bệnh, điều quan trọng bạn cần làm là dành thời gian cho những hoạt động yêu thích của mình, vì đôi khi công việc chăm sóc khiến bạn áp lực và tiêu hao nhiều thời gian;
 • Tìm kiếm nguồn ủng hộ tinh thần khi cần thiết. Nếu bạn đang gặp rắc rối trong việc giải tỏa cảm xúc, hãy tìm lời khuyên và hỗ trợ tâm lý từ những người thân của bạn, nhờ chuyên gia huấn luyện tâm lý như nhà tâm lý học hay bác sĩ tâm thần học, vì quá trình chăm sóc người thân của mình khi sức khỏe họ dần tệ đi là một thử thách lớn về mặt tinh thần.

Nhìn chung, điều trị và vượt qua căn bệnh suy tim là một quá trình đầy khó khăn đối với người bệnh, vì thế họ cần có sự hỗ trợ và ủng hộ tinh thần từ người thân trong gia đình. Bạn và người thân cần tìm đến sự hỗ trợ và tư vấn từ bác sĩ, chuyên gia trị liệu và cố vấn về mặt tâm lý lẫn tinh thần để giúp bệnh nhân quen với việc chung sống cùng căn bệnh suy tim. Hãy cố gắng ủng hộ và đồng hành cùng người bệnh để giúp họ cải thiện sức khỏe nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tư 19, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Bài có nhiều người đọc