Hàm lượng homocysteine cao ảnh hưởng đến mạch máu

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 15/11/2019
Chia sẻ ngay!

Homocysteine ​​là một axit amin (một khối tích tụ của protein) được sản xuất trong cơ thể người.

Hàm lượng homocysteine ​​cao có hại như thế nào?

Hàm lượng homocysteine ​​cao trong máu có thể gây tổn thương lên lớp nội mạc của động mạch. Ngoài ra, hàm lượng homocysteine ​​cao có thể làm tạo ra nhiều cục máu đông hơn bình thường. Điều này có thể làm tăng nguy cơ tắc nghẽn mạch máu. Cục máu đông trong mạch máu của bạn được gọi là huyết khối. Huyết khối có thể di chuyển trong máu và bị mắc kẹt tại phổi (gọi là thuyên tắc phổi), tại não (có thể gây đột quỵ) hoặc tại tim (có thể gây ra một cơn nhồi máu cơ tim). Những người có nồng độ homocysteine ​​rất cao có nguy cơ bệnh động mạch vành gia tăng.

Điều gì gây ra hàm lượng homocysteine ​​cao?

Homocysteine ​​thường được thay đổi thành các axit amin khác sử dụng bởi cơ thể. Nếu nồng độ homocysteine ​​của bạn quá cao, bạn có thể không nhận đủ vitamin B giúp cơ thể sử dụng các homocysteine.

Hầu hết những người có nồng độ homocysteine ​​cao không có đủ folate (còn gọi là axit folic), vitamin B6 hoặc vitamin B12 trong chế độ ăn uống. Thay thế các vitamin này thường giúp trả lại mức homocysteine ​​bình thường. Các nguyên nhân khác có thể có của nồng độ homocysteine ​​cao bao gồm nồng độ thấp của hormone tuyến giáp, bệnh thận, bệnh vẩy nến, một số loại thuốc hoặc bệnh di truyền trong gia đình.

Đo nồng độ homocysteine ​​như thế nào?

Homocysteine ​​được đo bằng cách sử dụng xét nghiệm máu đơn giản. Bạn không cần phải chuẩn bị đặc biệt cho các xét nghiệm máu.

Nếu nồng độ homocysteine ​​của bạn quá cao, bạn cần phải hạ thấp nó, đặc biệt nếu bạn có tắc nghẽn trong mạch máu. Nếu bạn không có các yếu tố nguy cơ lớn khác đối với bệnh tim mạch và bạn không có xơ vữa động mạch (sự tích tụ mảng xơ vữa trong động mạch), bác sĩ có thể sử dụng cách tiếp cận thận trọng chờ đợi và theo dõi nồng độ chặt chẽ. Nếu mức homosysteine ​​của bạn tăng thêm nữa, bạn có thể cần phải hạ thấp nó.

Trong khi chưa có nghiên cứu chỉ ra rằng việc giảm mức homocysteine ​​giúp giảm đột quỵ, nhồi máu cơ tim và các bệnh tim mạch khác, làm giảm nồng độ homocysteine cao là một ý tưởng tốt ​​bởi vì nó là một nguy cơ đối với bệnh tim mạch.

Làm thế nào có thể giảm nồng độ homocysteine ​​cao?

Ăn nhiều trái cây và rau quả (đặc biệt là rau lá xanh) có thể giúp hạ thấp mức homocysteine ​​của bạn bằng cách tăng folate bạn nhận được trong chế độ ăn uống. Nguồn cung cấp folate bao gồm nhiều ngũ cốc ăn sáng, sản phẩm ngũ cốc tăng cường, đậu lăng, măng tây, rau bó xôi và hầu hết các loại đậu.

Nếu bạn không có đủ vitamin B6 trong chế độ ăn uống, các loại thực phẩm như ngũ cốc ăn sáng, khoai tây, chuối, đậu garbanzo (còn gọi là đậu xanh) và thịt gà là nguồn cung cấp tốt. Các sản phẩm từ sữa, thịt nội tạng (như gan), thịt bò và một số loại cá là nguồn cung cấp vitamin B12.

Nếu điều chỉnh chế độ ăn uống không đủ để làm giảm homocysteine, bác sĩ có thể đề nghị bạn nên dùng thuốc bổ sung folate. Bạn cũng có thể cần phải sử dụng thực phẩm bổ sung vitamin B12 và B6.

Chuyện gì xảy ra tiếp theo?

Nếu bạn bắt đầu dùng folate hoặc vitamin B bổ sung, bạn nên ​​xét nghiệm lại hàm lượng homocysteine sau 8 tuần. Nếu nồng độ homocysteine ​​của bạn vẫn còn cao, bác sĩ có thể cho bạn thử liều cao hơn. Bạn có thể cần phải thực hiện một số xét nghiệm để xem nếu bạn có tình trạng sức khỏe gây ra nồng độ homocysteine ​​cao. Nếu bạn đã có nồng độ homocysteine ​​cao, có thể bạn sẽ cần kiểm tra nồng độ chất này trong máu của bạn thường xuyên (2 hoặc 3 lần một năm).

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Tình trạng kiệt sức sẽ tàn phá tim và mạch máu theo cách nào?

Kiệt sức không chỉ đơn giản là sự mệt mỏi về thể chất mà còn liên quan đến yếu tố tinh thần. Khi đó, tim và mạch máu cũng sẽ bị tác động.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương

Phẫu thuật tim hở và những điều cần lưu ý sau ca mổ

Bạn có biết, phẫu thuật tim hở là một trong những ca phẫu thuật khó khăn nhất. Để hồi sức tốt, việc chăm sóc bệnh nhân là rất quan trọng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen

3 chất bổ sung tốt cho tim mạch được các bác sĩ khuyên dùng

Các nhà nghiên cứu khẳng định chỉ có 3 chất bổ sung thật sự tốt cho tim mạch. Điều này khác với thông tin của hàng trăm chất được quảng cáo.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen

Sự tác động của cocain đến sinh lý tim mạch của bạn

Nghiện cocaine không chỉ làm giảm tuổi thọ, mà còn ảnh hưởng đến sinh lý tim mạch của bạn như đau tim và thậm chí là đột quỵ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen

Bạn có thể quan tâm

Erythropoietin

Erythropoietin

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 24/05/2020
bệnh suy tim cần chữa sớm

Bệnh suy tim: Đợi đến chặng cuối mới lo chữa trị thì đã muộn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Ngày đăng 15/05/2020
Nhiễm Enterovirus

Nhiễm Enterovirus

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 12/05/2020

Tức ngực khó thở là bệnh gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 06/04/2020