Cẩn trọng tập thể dục khi mắc bệnh tim

Author: Nguyễn Đức Hiền Thạc sĩ - Bác sĩ

Lợi ích của việc tập thể dục thường xuyên là gì?

Một lối sống ít vận động là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim. Theo Liên đoàn Tim mạch Thế giới, thiếu tập thể dục có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim khoảng 50%. Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm:

 • Chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa;
 • Bệnh tiểu đường tuýp 2;
 • Huyết áp cao hoặc tăng huyết áp;
 • Hút thuốc;
 • Cholesterol cao;
 • Béo phì;
 • Tiền sử gia đình về bệnh tim.

Giảm các yếu tố nguy cơ có thể làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ và giảm khả năng phải can thiệp y tế liên quan đến tim, bao gồm cả phẫu thuật bắc cầu mạch vành.

Duy trì vận động là một cách tuyệt vời để giảm nguy cơ bệnh tim. Thông thường, tập thể dục aerobic như đi bộ đã được chứng minh cải thiện sức khỏe tim mạch. Nó thậm chí có thể đảo ngược một số yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim mạch bằng cách giúp giảm cân và hạ huyết áp.

Tuy nhiên, tập thể dục đôi khi có thể làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, đặc biệt là ở những người có bệnh tim và không vận động đúng cách.

Tại sao bạn nên thận trọng?              

Tập thể dục là rất quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh tim. Nhìn chung, nó an toàn cho hầu hết mọi người, nhưng bạn nên thận trọng, đặc biệt là nếu:

 • Bác sĩ nói với bạn rằng bạn có một hoặc nhiều hơn các yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim;
 • Bạn vừa mới trải qua một cơn đau tim hoặc các vấn đề khác về tim;
 • Bạn từng không vận động trước đây.

Người bị bệnh tim hầu như luôn luôn có thể tập thể dục một cách an toàn nếu họ được đánh giá trước, tuy nhiên, không phải lúc nào cũng thích hợp. Nếu bạn là người mới tập thể dục, điều quan trọng là bắt đầu từ từ để ngăn ngừa các tác dụng phụ. Nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu một chương trình tập thể dục mới. Bạn cũng có thể cần phải bắt đầu tập luyện dưới sự giám sát y tế.

Mặc dù có những biện pháp phòng ngừa, bác sĩ vẫn có thể không dự đoán trước được các vấn đề sức khỏe mà bạn có thể gặp phải khi tập thể dục. Để an toàn, bạn hãy tìm hiểu trước các triệu chứng cảnh báo của biến chứng nặng. Nhận biết một số dấu hiệu cảnh báo điển hình của bệnh tim có thể cứu sống bạn.

Các dấu hiệu của bệnh tim là gì?

Thậm chí nếu trước đó bạn từng có một cơn nhồi máu cơ tim, một cơn nhồi máu cơ tim khác có thể có triệu chứng hoàn toàn khác nhau. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây.

Ngực khó chịu

Nhiều người liên tưởng đau ngực đột ngột và dữ dội với cơn nhồi máu cơ tim. Một số cơn nhồi máu cơ tim có thể bắt đầu theo cách này. Tuy nhiên, nhiều người bắt đầu với một cảm giác khó chịu nhẹ, bị nén, đè ép, hoặc nặng ở giữa ngực. Cơn đau có thể khó thấy và có thể thoáng qua, nên rất khó khăn để phát hiện có điều bất thường. Ngừng tập thể dục và đi khám bác sĩ nếu triệu chứng này kéo dài hơn một vài phút.

Khó thở

cảm giác khó thở bất thường với khó chịu ở ngực trong hoạt động thường là dấu hiệu khởi phát của một cơn nhồi máu cơ tim. Triệu chứng này có thể xảy ra trước cơn đau ngực hoặc thậm chí có thể xảy ra mà không có khó chịu ở ngực.

Chóng mặt hoặc choáng váng

Mặc dù hoạt động thể chất có thể làm bạn cảm thấy mệt mỏi, đặc biệt là nếu bạn không quen, bạn cũng sẽ không bao giờ cảm thấy chóng mặt hoặc choáng váng khi tập thể dục. Hãy xem như đây là dấu hiệu cảnh báo nghiêm trọng và ngừng tập ngay lập tức.

Nhịp tim bất thường

Cảm giác tim ngưng đập, đập nhanh, hoặc đập mạnh có thể chỉ điểm một vấn đề liên quan đến tim. Hãy đến khám bác sĩ nếu bạn cảm thấy bất kỳ bất thường nào của nhịp tim trong quá trình tập luyện của bạn.

Khó chịu ở các khu vực khác của cơ thể

Vấn đề về tim có thể gây ra cảm giác ở các khu vực khác của cơ thể bên cạnh ngực. Các triệu chứng có thể bao gồm cảm giác khó chịu, đau, hoặc đè ép ở tay, lưng, cổ, hàm, hoặc bụng. Bạn cũng có thể cảm thấy khó chịu lan từ một bộ phận đến một bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như từ ngực, xương hàm, hoặc cổ lên vai, cánh tay, hoặc lưng.

Đổ mồ hôi bất thường

Mặc dù đổ mồ hôi khi tập thể dục là điều bình thường, buồn nôn và ra mồ hôi lạnh đang cảnh báo dấu hiệu vấn đề về tim. Một số người trải qua nhồi máu cơ tim đã kể  lại giống như có điềm báo hoặc cái chết đang cận kề.

Khi nào bạn nên gọi cấp cứu?

Khi đối mặt với các vấn đề về tim, thời gian là tối quan trọng, và được tính từng giây một. Không nên chờ đợi hay cố gắng thúc đẩy quá trình việc tập luyện của bạn. Tìm kiếm sự trợ giúp y tế nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể gặp bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào ở trên.

Người ta khuyên rằng không nên chờ đợi lâu – nhiều nhất là năm phút – để gọi 115. Tim có thể ngừng đập trong một cơn nhồi máu tim. Nhân viên cấp cứu có kiến thức và trang thiết bị cần thiết để giúp tim đập lại.

Nhờ người khác đưa bạn đến bệnh viện ngay lập tức nếu bạn đang gặp phải các triệu chứng đau tim và không thể gọi 115. Tránh tự lái xe trừ khi không có lựa chọn khác.

Bạn cần chuẩn bị những gì?

Hãy chuẩn bị để trả lời những câu hỏi sau đây nếu bạn thấy mình ở trong phòng cấp cứu sau khi có các triệu chứng khó chịu khi tập thể dục:

 • Bạn bắt đầu khó chịu hoặc đau khi nào?
 • Bạn đã làm gì khi khó chịu hoặc đau đớn bắt đầu?
 • Cơn đau dữ dội ngay lập tức, hay nó tăng dần?
 • Bạn có triệu chứng nào khác liên quan đến sự khó chịu, như buồn nôn, vã mồ hôi, choáng, hay tim đập nhanh?
 • Trên thang điểm từ 1 đến 10 với 10 là tồi tệ nhất, bạn sẽ sử dụng con số nào để mô tả sự khó chịu của bạn vào thời điểm này?

Trả lời những câu hỏi bằng khả năng tốt nhất sẽ giúp đội ngũ y tế cung cấp cho bạn các dịch vụ chăm sóc tốt nhất có thể, để cứu sống bạn.

Bạn có thể mong đợi những gì?

Khoảng 600.000 người Mỹ chết vì bệnh tim mỗi năm. Tập thể dục là một cách để chống lại con số này này, nhưng điều quan trọng là tập thể dục với sự cẩn trọng. Nó có thể hữu ích khi sử dụng máy theo dõi nhịp tim khi bạn tập thể dục – nhằm đạt mục tiêu 60-80% nhịp tim tối đa của bạn. Hãy chắc chắn báo cáo lại bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào về tim trong một buổi tập luyện đó.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tư 5, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Một 22, 2020

Nguồn tham khảo
Nguyễn Đức Hiền Thạc sĩ - Bác sĩ

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Đức Hiền hiện là bác sĩ phẫu thuật tim mạch - lồng ngực ở Bệnh Viện Trung Ương Huế. Bác sĩ là người có nhiều kinh nghiệm và giỏi, chuyên phẫu thuật về các bệnh lý tim, mạch máu, phổi và trung thất. Bên cạnh đó, bác sĩ Nguyễn Đức Hiền còn từng là nghiên cứu sinh về chuyên ngành phẫu thuật tim tại bệnh viện Alfred, Melbourne, Úc. Bác sĩ là người nhiệt huyết với công việc, luôn mong muốn chia sẻ kiến thức y khoa của mình đến với mọi người. Đó cũng là lý do mặc dù bác sĩ Nguyễn Đức Hiền bận rộn với công việc ở bệnh viện, nhưng vẫn muốn hợp tác với Hello Bacsi.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Đức Hiền tham vấn y khoa cho Hello Bacsi với các bài viết về chuyên đề tim mạch - lồng ngực.

 

 

 

 

Thêm
Bài viết mới nhất