Ăn phô mai tốt cho tim mạch, bạn đã biết?

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Phô mai thường chỉ được xem là một món ngon để nuông chiều cơn thèm ăn của bạn chứ không hề tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu gần đây đã cho thấy phô mai thực chất không có nhiều tác động xấu như bạn nghĩ. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu xem ăn phô mai còn có những lợi ích nào nữa nhé!

Đã có rất nhiều người tham gia các thử nghiệm liên quan đến phô mai và tim mạch. Họ được ăn một ít phô mai mỗi ngày và kết quả là giảm được nguy cơ mắc các bệnh tim mạch hay đột quỵ so với những người ít hoặc không ăn phô mai bao giờ.

Phô mai, cũng như những sản phẩm từ sữa khác, chứa hàm lượng cao chất béo bão hòa – thường có liên quan đến nồng độ cao cholesterol, chứng xơ vữa động mạch và làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên, gần đây, các chuyên gia dinh dưỡng tin rằng chất béo bão hòa lành tính hơn so với những quan niệm trước đây. Ngoài ra, phô mai cũng chứ rất nhiều dưỡng chất cần thiết như canxi, đạm và probiotic.

Để hiểu rõ hơn về việc tiêu thụ phô mai lâu dài có ảnh hưởng thế nào đến nguy cơ mắc bệnh tim, các nhà nghiên cứu đã tổng hợp phân tích hơn 15 nghiên cứu quan sát trên 200.000 người và cho biết: thực tế khác với những gì mọi người đang nghĩ. Nhìn chung, những người ăn phô mai mỗi ngày sẽ có nguy cơ mắc bệnh động mạch vành ít hơn 14% và bị đột quỵ ít hơn 10% so với người ít hoặc không ăn phô mai bao giờ.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa ăn phô mai và sức khỏe có lẽ ở dạng hình chữ U, chứ không phải là đường thẳng. Nghĩa là, ăn quá nhiều phô mai cũng sẽ không tốt cho sức khỏe. Những người có ít nguy cơ bị bệnh tim nhất thường sẽ ăn trung bình 40g phô mai mỗi ngày, kích thước tương đương với một hộp diêm loại mỏng.

pho-mai-tot-cho-tim-mach-3

Bạn cũng nên lưu ý rằng ăn 40g phô mai không giống với ăn một miếng pizza nhồi đầy nhân phô mai. Các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo chúng ta không nên tin vào các thông tin được cung cấp sẵn trên bao bì.  Thường những thông tin này sẽ không chính xác so với thực tế lượng thực phẩm mà bạn tiêu thụ.

Các nghiên cứu này mới chỉ đưa ra được mối liên kết giữa phô mai và bệnh tim, nhưng chưa khẳng định được mối quan hệ nhân quả. Có thể là do những yếu tố như người tham gia thử nghiệm đã có sẵn thể trạng khỏe mạnh, họ có điều kiện sống và dư dả để ăn nhiều đồ ăn lành mạnh hơn đã gây ảnh hưởng đến kết quả này. Thế nhưng, thực chất trong phô mai vẫn có rất nhiều thành phần có lợi, giúp ức chế được các phản ứng tiêu cực của hàm lượng chất béo bão hòa có trong chúng. Phô mai chứa nhiều probiotic, giúp bạn ít bị viêm nhiễm hơn. Đồng thời, chúng cũng chứa các axit linoleic liên hợp (CLA) – một loại axit béo không bão hòa có thể hỗ trợ làm tăng lượng cholesterol tốt HDL và giảm lượng cholesterol xấu LDL.

pho-mai-tot-cho-tim-mach-2

Một số bằng chứng cho thấy phô mai, khi được dùng để thay thế sữa, có khả năng bảo vệ tim mạch tốt hơn. Bạn không nhất thiết phải ăn một miếng phô mai nặng đúng 40g mỗi ngày. Bạn có thể rắc thêm một ít phô mai lên bánh quy hoặc những món ăn khác, vừa tốt lại vừa ngon miệng hơn nhiều.

Tuy các nghiên cứu chưa chỉ ra sự khác biệt về ảnh hưởng của mỗi loại phô mai nhưng đây vẫn là tin vui khi bạn vừa được ăn một món ngon, lại vừa góp phần bảo vệ tim và sức khỏe của mình, đúng không nào!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Một 3, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc