Những điều bạn cần biết về tán sỏi thận

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 31/12/2019 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Tán sỏi thận là một thủ thuật y tế giúp tán nhỏ các sỏi lớn nhờ vào sóng xung kích hoặc tia laser.

Sỏi thận là tình trạng có thể khiến người bệnh rất đau đớn khi sỏi di chuyển. Hầu hết các sỏi nhỏ có thể tự ra ngoài và không gây ra bất kỳ nguy hiểm nào. Tuy nhiên, các sỏi lớn có thể khiến bạn rất đau và tổn thương thận. Đối với những trường hợp này, bạn cần phải được điều trị y tế.

Một trong những phương pháp điều trị sỏi thận phổ biến là tán sỏi thận. Vậy tán sỏi thận là gì? Hãy cùng Hello Bacsi tham khảo bài viết sau đây nhé.

Bạn có thể đọc thêm về các loại sỏi thận tại đây!

Tán sỏi thận là gì?

tán sỏi thận trị sỏi thận

Phần lớn các sỏi thận nhỏ có thể điều trị bằng các cách chữa sỏi thận tại nhà. Đối với sỏi lớn, bạn cần phải điều trị y tế. Tán sỏi thận là một thủ thuật y tế được sử dụng để điều trị một số loại sỏi thận và sỏi ở các cơ quan khác, chẳng hạn như túi mật hoặc gan.

Phương pháp tán sỏi thận gồm có hai loại:

Tán sỏi thận ngoài da

Phương pháp tán sỏi thận ngoài da giúp tán nhỏ sỏi thận bằng các sóng xung kích. Ở thủ thuật này, bác sĩ sẽ chiếu các sóng xung kích xuyên qua cơ thể, đến vị trí sỏi thận. Các sóng xung kích sẽ phá vỡ các sỏi lớn thành các mảnh nhỏ để chúng có thể tự thải ra ngoài. Các sóng này chỉ tác động đến sỏi và không gây bất cứ tác hại nào đối với cơ, xương và da.

Thông thường, bạn sẽ làm tán sỏi thận tại bệnh viện và phải mất khoảng 1 tiếng để hoàn thành thủ thuật này. Sau khi làm tán sỏi thận, bạn có thể về nhà trong ngày. Bạn có thể nhờ người thân đưa về để đảm bảo an toàn.

Tán sỏi qua da

Tán sỏi qua da liên quan đến việc sử dụng nội soi để điều trị sỏi trong niệu quản. Phương pháp nội soi sẽ giúp bác sĩ nhìn thấy các cơ quan bên trong cơ thể. 

Sau khi quan sát thấy sỏi thận, bác sĩ sẽ sử dụng tia laser để phá vỡ chúng. Thủ thuật này mất khoảng 30 phút và hầu hết mọi người có thể về nhà trong ngày. Các mảnh sỏi nhỏ có thể thải ra ngoài qua nước tiểu sau vài ngày hoặc vài tuần bạn làm thủ thuật.

Tỷ lệ thành công khi tán sỏi thận

Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Y khoa Oman, tỷ lệ thành công của phương pháp tán sỏi thận là 74%. Đối với sỏi trong niệu quản, tỷ lệ thành công là 88%. Đối với các chuyên gia, định nghĩa “điều trị thành công” là khi các mảnh sỏi trong cơ thể rất nhỏ, dưới 4mm. 

Cùng trong nghiên cứu này, các biến chứng sau thủ thuật xảy ra ở khoảng 38,5% người bị sỏi thận và 39,4% người bị sỏi niệu quản. Biến chứng phổ biến nhất là đau ở thắt lưng. Chỉ 0,5% những người bị sỏi thận mắc nhiễm trùng đường tiết niệu sau khi làm thủ thuật.

Theo một đánh giá khác, tán sỏi thận qua da có tỷ lệ thành công là 93,7% đối với những viên sỏi có kích thước khoảng 2,5cm. Cũng theo nghiên cứu này, chỉ có 10,1% người bệnh mắc một số biến chứng sau thủ thuật.

Bạn nên chuẩn bị gì trước khi thực hiện tán sỏi thận?

Trước khi thực hiện tán sỏi thận, bác sĩ sẽ cho bạn làm các xét nghiệm để xác định số lượng sỏi, cũng như kích thước và vị trí của chúng.

Các bác sĩ sẽ tiêm thuốc cản quang vào tĩnh mạch của bạn trước khi chiếu các tia X để xác định vị trí sỏi.

Thuốc cản quang này đi qua dòng máu đến thận, niệu quản, bàng quang. Bác sĩ có thể nhìn thấy viên sỏi như những đốm đen trên X-quang.

Nếu bạn đang dùng thuốc, hãy thông báo cho bác sĩ biết. Bạn có thể cần phải ngừng sử dụng một số loại thuốc, như thuốc làm loãng máu và thuốc giảm đau không kê đơn (aspirinibuprofen), vì chúng có thể cản trở khả năng đông máu.

Nếu có thể, bạn cũng nên ngừng hút thuốc vài ngày trước khi làm thủ thuật để ngăn ngừa các vấn đề đông máu.

Trong quá trình tán sỏi thận, bạn sẽ được gây mê toàn thân. Thông thường, bạn sẽ cần phải nhịn ăn trong 8 đến 12 giờ trước khi được gây mê.

Vì phương pháp này đòi hỏi phải gây mê, nên bạn hãy nhờ bạn bè hoặc người thân đưa về nhà để đảm bảo an toàn nhé. 

Phục hồi sau thủ thuật tán sỏi thận

Sau khi bạn tỉnh dậy, nhân viên y tế sẽ theo dõi bạn ít nhất 1 giờ để xác nhận rằng bạn cảm thấy thoải mái và đủ ổn định để về nhà. Bác sĩ sẽ cung cấp hướng dẫn chăm sóc và thuốc giảm đau trước khi bạn xuất viện.

Bạn có thể mất vài tuần để các mảnh sỏi nhỏ đi ra ngoài. Ngoài ra, bạn cũng có thể đi tiểu ra máu trong vài ngày đầu sau khi làm thủ thuật.

Đau ở lưng và sườn là những tình trạng bình thường sau khi tán sỏi thận. Bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau để giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng này.

Một số người cũng có thể bị bầm tím nhẹ trên da nơi sóng xung kích xâm nhập vào cơ thể.

Đối với tán sỏi ngoài da, hầu hết người bệnh có thể trở lại làm việc sau 1 hoặc 2 ngày. Tuy nhiên, để hồi phục hoàn toàn, bạn có thể cần thời gian lâu hơn. 

Nếu bạn bị sốt và ớn lạnh sau khi làm thủ thuật này, hãy đến gặp bác sĩ ngay vì đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng. Bạn cũng cần đến gặp bác sĩ nếu bị chảy máu nhiều hoặc đau kéo dài. Triệu chứng đau kéo dài có thể liên quan đến tắc nghẽn niệu quản. Lúc này, bác sĩ có thể chỉ định thuốc giảm đau hoặc các thủ thuật bổ sung khác.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm các cách trị sỏi thận tại đây!

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Bài có nhiều người đọc

Viêm thận bể thận cấp (viêm bể thận): Bệnh rất nguy hiểm nhưng dễ phòng ngừa

Viêm thận bể thận (hay còn gọi là viêm bể thận) cấp là bệnh nhiễm trùng thận nguy hiểm. Nó làm thận sưng lên và có thể tổn thương vĩnh viễn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương

Định lượng protein niệu

Định lượng protein niệu là thủ thuật xét nghiệm thường được áp dụng khi bác sĩ nghi ngờ một người đang gặp vấn đề sức khỏe về thận.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Sức khỏe, Xét nghiệm y khoa A-Z 11/05/2020 . 5 phút đọc

Xạ hình thận bằng DMSA

Xạ hình thận bằng DMSA là xét nghiệm y học hạt nhân cho phép đánh giá chức năng và phát hiện sẹo do nhiễm trùng tại thận.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Sức khỏe, Xét nghiệm y khoa A-Z 22/03/2020 . 4 phút đọc

Mối liên hệ giữa thuốc chữa axit dạ dày và bệnh thận mãn tính

Việc sử dụng thuốc chữa những bệnh về axit dạ dày có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính cao hơn so với việc không dùng chúng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương

Bạn có thể quan tâm

quả dứa dại chữa bệnh sỏi thận

Quả dứa dại chữa bệnh sỏi thận: An toàn nhưng cần thận trọng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 24/06/2020 . 3 phút đọc
cách giảm mỡ trong chế độ ăn

10 cách giảm chất béo trong chế độ ăn tốt cho thận

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 22/06/2020 . 4 phút đọc
thận nhiễm mỡ

Thận nhiễm mỡ: Ai cũng có thể mắc bệnh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 22/06/2020 . 4 phút đọc
thức ăn nhanh gây tổn thương thận cấp

10 thói quen dễ khiến bạn bị tổn thương thận cấp

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 19/06/2020 . 4 phút đọc