Điều trị hội chứng thận hư hiệu quả: Có thể bạn chưa biết

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Hiện nay, các biện pháp điều trị hội chứng thận hư chủ yếu “đánh mạnh” vào việc kiểm soát tình trạng phát triển của bệnh và ngăn ngừa thận chịu thêm tổn thương. 

Hội chứng thận hư đề cập đến tình trạng rối loạn tại thận, khiến cơ thể bài tiết một lượng lớn protein ra ngoài thông qua đường tiểu. Vấn đề này không chỉ tác động đến thận mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tổng thể.

Vậy, bạn đã biết làm thế nào để điều trị hội chứng thận hư chưa?

Vì sao bạn cần điều trị hội chứng thận hư?

Các chuyên gia luôn đánh giá cao tầm quan trọng của việc điều trị hội chứng thận hư. Nguyên nhân là bởi nếu bạn không sớm có biện pháp can thiệp hiệu quả, tình trạng sức khỏe này có nguy cơ kéo theo hàng loạt vấn đề nghiêm trọng hơn xảy ra, chẳng hạn như:

 • Sự hiện diện của huyết khối: lượng protein rò rỉ vào nước tiểu có thể bao gồm cả những yếu tố ngăn chặn đông máu, từ đó điều kiện thuận lợi cho huyết khối dễ hình thành trong mao mạch.
 • Chỉ số cholesterol cao: nồng độ protein albumin trong máu giảm làm cho gan sản sinh nhiều albumin hơn để bù đắp vào. Đồng thời, lúc này, gan cũng “giải phóng” một lượng lớn cholesterol và triglyceride.
 • Suy dinh dưỡng: sự hao hụt protein gây nên tình trạng này. Mặt khác, hội chứng thận hư còn làm giảm đáng kể số lượng hồng cầu cũng như nồng độ vitamin D và canxi.
 • Tăng huyết áp: chất thải tích tụ trong mạch máu do thận lọc không tốt rất dễ gây cản trở dòng chảy của hồng cầu, từ đó khiến huyết áp tăng cao.
 • Suy giảm chức năng thận: chức năng của thận sẽ suy yếu dần theo thời gian nếu bạn không điều trị hội chứng thận hư hiệu quả. Lúc này, bạn có nguy cơ phải chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận để duy trì sự sống.
 • Nhiễm trùng: tình trạng nhiễm trùng rất dễ phát sinh ở những người mắc hội chứng thận hư.

Điều trị hội chứng thận hư như thế nào mới hiệu quả?

Thực tế, ngày nay, các chuyên gia chưa tìm ra phương pháp điều trị hội chứng thận hư triệt để. Các liệu trình chữa trị hiện tại chủ yếu tập trung vào hai yếu tố gồm:

 • Kiểm soát triệu chứng cũng như tình trạng bệnh
 • Ngăn ngừa thận tổn thương thêm

Trong trường hợp nghiêm trọng, bạn sẽ phải lọc máu bằng thiết bị chuyên dụng hoặc cấy ghép thận để tiếp tục sống.

Ghép thận điều trị hội chứng thận hư
Cấy ghép nội tạng là biện pháp điều trị cuối cùng cho các bệnh về thận, bao gồm cả hội chứng thận hư.

Ngược lại, với trường hợp khả quan hơn, bác sĩ sẽ chỉ định bạn sử dụng một số loại thuốc kê đơn nhằm kiểm soát tốt tình trạng sức khỏe hiện tại, bao gồm:

 • Thuốc điều trị tăng huyết áp: thông dụng nhất là thuốc ức chế men chuyển (ACE) và thuốc ức chế thụ thể angiotensin II (ARB) với khả năng kiểm soát chỉ số huyết áp trong phạm vi lý tưởng.
 • Thuốc lợi tiểu: kiểm soát lượng dịch trong cơ thể, đồng thời giảm bớt áp lực đè nén lên thận.
 • Thuốc hạ cholesterol: statin là loại thuốc thường xuyên được áp dụng để đối phó với tình trạng chỉ số cholesterol cao. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn chưa khẳng định khả năng cải thiện cụ thể của nhóm thuốc này đối với hội chứng thận hư.
 • Thuốc làm loãng máu: giảm thiểu nguy cơ hình thành huyết khối trong mao mạch.
 • Thuốc ức chế miễn dịch: “kiềm hãm” khả năng hoạt động của các tế bào bạch cầu với mục đích kiểm soát các bệnh tự miễn liên quan như lupus, thoái hóa tinh bột (amyloidosis)…

Hỗ trợ điều trị bằng dinh dưỡng

Bên cạnh những phương pháp tiêu chuẩn y tế, bạn có thể áp dụng thêm một số biện pháp khắc phục tại nhà để hỗ trợ điều trị hội chứng thận hư. Trong số đó, xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý là lựa chọn hàng đầu.

Chú trọng vấn đề dinh dưỡng
Xây dựng chế độ ăn lành mạnh là yếu tố hàng đầu giúp bạn kiểm soát tốt tình trạng bệnh, đồng thời ngăn ngừa biến chứng phát sinh.

Một chuyên gia dinh dưỡng có thể gợi ý cho bạn một số lời khuyên như sau:

 • Tiêu thụ protein nạc
 • Giảm lượng chất béo và cholesterol trong các bữa ăn
 • Tránh ăn nhiều muối
 • Hạn chế lượng đường hấp thụ

Mặt khác, một số người bị hội chứng thận hư có thể thiếu hụt vài khoáng chất, ví dụ như kẽm. Một nghiên cứu gần đây cho thấy trẻ dưới 18 tuổi sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung kẽm có thể cải thiện phần nào tình trạng hội chứng thận hư.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng luôn tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ chất bổ sung nào để phòng trường hợp phát sinh tác dụng phụ không đáng có.

Tình trạng rò rỉ lượng lớn protein ra khỏi cơ thể có khả năng kéo theo hàng loạt vấn đề nguy hiểm xảy ra, bao gồm tử vong. Đây cũng là nguyên nhân bạn nên sớm có biện pháp điều trị hội chứng thận hư ngay từ đầu.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười 31, 2019 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 18, 2020

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc