Bệnh xốp thận: Đi tìm nguyên nhân và cách điều trị

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 11/05/2020
Chia sẻ ngay!

Bệnh xốp thận là một dị tật bẩm sinh của các ống dẫn nước tiểu nhỏ bên trong thận. Trong một quả thận bình thường, nước tiểu sau khi được hình thành sẽ chảy qua các ống để đổ về niệu quản, rồi xuống bàng quang.

Đối với bệnh xốp thận, các túi nhỏ giống như các nang sẽ hình thành trong tủy thận (phần bên trong của thận) tạo ra một hình ảnh giống như bọt biển. Các nang này giữ không cho nước tiểu chảy qua các ống, làm chúng ứ đọng lại.

Bệnh xốp thận là bẩm sinh nhưng hầu hết các trường hợp lại không phải do di truyền. Các triệu chứng của bệnh bao gồm đi tiểu ra máu hoặc có máu trong nước tiểu, sỏi thận và nhiễm trùng đường tiết niệu.

Tuy nhiên, những triệu chứng này thường không xuất hiện cho đến độ tuổi từ 30–40. Bệnh ảnh hưởng đến khoảng 1 người trong 5.000–20.000 người. Các nhà nghiên cứu đã báo cáo rằng có đến 20% những người bị sỏi thận mắc phải bệnh xốp thận. Bệnh xốp thận hiếm khi dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng hơn như suy thận toàn bộ.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh xốp thận là gì?

Đối với nhiều người, bệnh xốp thận không có triệu chứng cụ thể nào. Dấu hiệu đầu tiên mà một người có bệnh xốp thận thường là nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc sỏi thận. Nhiễm trùng đường tiết niệu và sỏi thận có nhiều triệu chứng giống nhau như:

  • Đi tiểu rát hoặc đau
  • Đau lưng, bụng dưới hoặc ở háng
  • Nước tiểu đục, sẫm màu hoặc có máu
  • Nước tiểu có mùi hôi
  • Sốt và ớn lạnh
  • Nôn.

Nếu có những triệu chứng này, bạn nên đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

Bác sĩ chẩn đoán bạn mắc bệnh xốp thận như thế nào?

Bác sĩ có thể nghi ngờ khả năng bệnh xốp thận nếu bạn bị nhiễm trùng đường tiết niệu hay sỏi thận lặp đi lặp lại. Để xác định chẩn đoán, bác sĩ có thể yêu cầu chụp một loại X-quang gọi là chụp X-quang bể thận cản quang bằng đường tĩnh mạch.

Trong quá trình thực hiện, thuốc cản quang sẽ được tiêm vào tĩnh mạch. Thuốc cản quang sẽ đi qua máu đến thận. Khi chất cản quang được lọc vào đường tiết niệu, nó sẽ làm cho nước tiểu có thể nhìn thấy trên X-quang và cho thấy bất kỳ sự tắc nghẽn nào trong đường tiết niệu. Các u nang sẽ xuất hiện với hình dạng như những cụm ánh sáng lên trên hình, giống như những cụm đèn.

Bệnh xốp thận được điều trị như thế nào?

Không có phương pháp điều trị nào có thể loại bỏ các nang trong thận bị bệnh. Một khi bác sĩ chắc chắn rằng bạn có bệnh xốp thận, việc điều trị sẽ tập trung vào chữa bệnh hiện có, ví dụ như loại bỏ sỏi, ngăn ngừa nhiễm trùng và hình thành sỏi trong tương lai.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Để điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu, bác sĩ có thể kê toa một loại thuốc gọi là thuốc kháng sinh diệt vi khuẩn. Một người mắc bệnh xốp thận có thể cần phải tiếp tục dùng thuốc kháng sinh liều thấp để ngăn ngừa nhiễm khuẩn tái phát.

Sỏi thận

Bác sĩ có thể sử dụng phương pháp tán sỏi để loại bỏ sỏi ra khỏi cơ thể, phương pháp này sử dụng sóng âm thanh để phá vỡ sỏi thành những hạt nhỏ. Sau đó các hạt có thể tự trôi ra ngoài theo dòng nước tiểu.

Một cách khác để loại bỏ sỏi là chèn một ống mỏng gọi là nội soi niệu quản qua niệu đạo và bàng quang để bắt sỏi và lấy ra. Người mắc bệnh xốp thận có thể ngăn ngừa sỏi hình thành thông qua thay đổi chế độ ăn uống hoặc dùng thuốc. Tăng lượng nước uống để tạo ra nước tiểu nhiều hơn cũng rất quan trọng để làm giảm nguy cơ hình thành sỏi mới.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Nhiễm độc Asen (thạch tín)

Người bị nhiễm độc asen có thể không nhận thức được tình trạng của mình và thường chỉ phát hiện ra bị bệnh khi đã ở giai đoạn nặng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương

Xạ hình thận bằng DMSA

Xạ hình thận bằng DMSA là xét nghiệm y học hạt nhân cho phép đánh giá chức năng và phát hiện sẹo do nhiễm trùng tại thận.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương

Đau thắt lưng bên phải: Dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm

Đau lưng thắt lưng bên phải thường do chấn thương hoặc tổn thương cột sống, cơ, gân và dây chằng hay một số bệnh lý nguy hiểm gây ra.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Võ Châu Khoa

Bệnh Wilson

Bệnh Wilson là một rối loạn di truyền hiếm gặp khiến đồng bị tích tụ trong gan, não và một số cơ quan quan trọng khác của cơ thể.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Bạn có thể quan tâm

phù thũng

Phù thũng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 29/05/2020
Erythropoietin

Erythropoietin

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 24/05/2020
suy đa tạng

Suy đa tạng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 21/05/2020
Biến chứng của COVID-19

10 biến chứng của COVID-19 và nguy cơ ảnh hưởng tính mạng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 30/03/2020