Những thông tin hữu ích về thuốc trị sỏi thận

  Những thông tin hữu ích về thuốc trị sỏi thận

  Sỏi thận là một tình trạng khá phổ biến hiện nay. Bác sĩ có thể kê nhiều loại thuốc trị sỏi thận khác nhau. Mỗi loại sẽ có những tác dụng riêng.

  Bạn có biết hầu hết sỏi thận đều đi từ thận qua niệu quản đến bàng quang và cuối cùng đi qua niệu đạo? Tuy nhiên, bác sĩ thường yêu cầu điều trị để kiểm soát cơn đau khi sỏi di chuyển từ thận. Việc uống nhiều nước sẽ giúp cho sỏi di chuyển dễ dàng, nhưng một số người sẽ cần thuốc điều trị sỏi thận để giúp bệnh nhanh hết.

  Các nhóm thuốc giúp giảm cơn đau do sỏi thận

  Bên cạnh việc giảm lượng nước uống làm để làm giảm các cơn đau quặn thắt do sỏi thận, bạn cũng có thể làm dịu các cơn đau này bằng các thuốc sau:

  Các thuốc giảm đau không cần toa và thuốc giảm đau nhóm opioid điều trị cơn đau sỏi thận

  Đối với một số người, có thể dùng các loại thuốc kháng viêm không cần toa như ibuprofen (Advil, Motrin), nhưng nhiều người cần thuốc mạnh hơn để kiểm soát hoàn toàn cơn đau. Những loại thuốc này bao gồm ketorolac (Toradol) hoặc thuốc gây ngủ. Buồn nôn và ói mửa có thể đi kèm với cơn đau sỏi thận. Lúc này, bác sĩ có thể tiêm tĩnh mạch cho bạn các loại thuốc giảm đau.

  thuốc điều trị sỏi thận giảm đau

  Thuốc chẹn kênh canxi, thuốc chẹn alpha giúp điều trị sỏi thận

  Bên cạnh các thuốc giảm đau, các loại thuốc khác đôi khi được dùng để tăng tốc độ sỏi di chuyển từ thận đến niệu đạo. Thuốc chẹn kênh canxi, thuốc chẹn alpha là hai loại thuốc đã được chứng minh làm tăng tốc độ sỏi di chuyển bằng cách làm giãn nở niệu quản. Các loại thuốc trị sỏi thận đã được sử dụng thành công bao gồm thuốc chẹn kênh canxi nifedipine (Procardia, Adalat) và thuốc chẹn alpha như tamsulosin (Flomax).

  Bạn có thể xem thêm: Bật mí 8 cách chữa sỏi thận tại nhà không cần dùng thuốc

  Các thuốc điều trị sỏi thận tùy theo loại sỏi thận mà bạn mắc phải

  thuốc điều trị sỏi thận

  Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc trị sỏi thận dựa trên loại sỏi mà bạn mắc phải. Chẳng hạn như:

  • Để giúp ngăn chặn sự phát triển lớn hơn của sỏi canxi, bác sĩ có thể kê đơn thuốc lợi tiểu thiazide hoặc các chế phẩm có chứa phốt phát.
  • Đối với sỏi axit uric. Bác sĩ có thể kê đơn allopurinol (Zyloprim, Aloprim) để giảm nồng độ axit uric trong máu và nước tiểu của bạn. Song song đó bác sĩ có thể chỉ đinh kiềm hóa nước tiểu với Bicarbonate de Sodium (liều lượng 5-10g/ngày).
  • Để điều trị sỏi struvite, bác sĩ có thể đề xuất các phương pháp nhằm để giữ cho nước tiểu của bạn không có vi khuẩn gây nhiễm trùng, bao gồm uống nước để duy trì lưu lượng nước tiểu tốt và đi tiểu thường xuyên. Một số trường hợp, kháng sinh liều thấp sẽ được chỉ định ít ngày để kiểm soát tình trạng này.
  • Sỏi cystine thường có thể được kiểm soát tốt thông qua chế độ ăn ít muối, ít đạm và uống nhiều nước. Một số trường hợp nặng hơn, bác sĩ có thể chỉ định các thuốc điều trị sỏi thận làm tan sỏi cystine.

  Khi nào cần phẫu thuật điều trị sỏi thận?

  Với sỏi thận đặc biệt lớn không thể tự di chuyển, sóng xung kích có thể được sử dụng để phá vỡ sỏi thành những mảnh nhỏ hơn. Thủ thuật này được gọi là tán sỏi. Phương pháp điều trị phẫu thuật cũng có thể được thực hiện để loại bỏ sỏi nếu các phương pháp khác không thành công.

  Phẫu thuật thông thường nhất là phẫu thuật nội soi niệu quản bằng tán sỏi laser. Thủ thuật này liên quan đến việc sử dụng một ống nhỏ để tiếp cận với sỏi, sóng laser làm vỡ các viên sỏi và một túi nhỏ để loại bỏ các mảnh.

  Trên đây là các thông tin về thuốc trị sỏi thận và các phương pháp điều trị khác theo phác đồ điều trị sỏi thận của bộ y tế hiện nay. Hy vọng chúng sẽ giúp bạn bổ sung kiến thức bổ ích nhé!

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Kidney stone  – Diagnosis and treatment https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/kidney-stones/diagnosis-treatment/drc-20355759. Ngày truy cập 15/5/2022

  Kidney stone treatment. https://www.niddk.nih.gov/health-information/urologic-diseases/kidney-stones/treatment Ngày truy cập 15/5/2022

  Kidney stones https://www.kidney.org/atoz/content/kidneystones Ngày truy cập 15/5/2022

  Kidney stones treatment https://www.nhs.uk/conditions/kidney-stones/treatment/ Ngày truy cập 15/5/2022

  Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị các bệnh thận và tiết niệu http://benhvien103.vn/wp-content/uploads/9._Huong-dan-chan-doan-va-dieu-tri-cac-benh-Than-Tiet-nieu.pdf Ngày truy cập 15/5/2022

   

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Bác sĩ Đinh Thị Mai Hồng Cập nhật: 15/05/2022