home

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

8 triệu chứng sỏi thận bạn không thể bỏ qua

8 triệu chứng sỏi thận bạn không thể bỏ qua

Các triệu chứng sỏi thận thường rất giống với các tình trạng sức khỏe khác, chẳng hạn như nhiễm trùng đường tiết niệu. Tuy nhiên, nếu bạn hiểu rõ và phát hiện bệnh sớm, việc phòng ngừa và điều trị cũng hiệu quả hơn.

Sỏi thận là các tinh thể được tạo thành từ muối và khoáng chất. Các tinh thể này hình thành trong thận và di chuyển đến những phần khác của đường tiết niệu. Sỏi thận có rất nhiều kích thước, chẳng hạn như sỏi thận 4mm hoặc sỏi thận 5,5mm. Một số sỏi thận nhỏ có thể tự đào thải ra ngoài, những sỏi lớn hơn cần phải được điều trị y tế để lấy sỏi. Một số sỏi thận lớn đến mức có thể chiếm diện tích toàn bộ thận.

Hiểu rõ các triệu chứng sỏi thận sẽ giúp bạn nhận biết bệnh sớm hơn, từ đó việc điều trị cũng hiệu quả và ít tốn kém hơn.

Bạn có thể xem thêm: Thực hư vitamin C gây sỏi thận

8 triệu chứng sỏi thận bạn cần lưu ý

1. Cơn đau ở lưng hoặc bụng là dấu hiệu sỏi thận phổ biến

Đau bụng là triệu chứng sỏi thận

Theo các chuyên gia, cơn đau sỏi thận là một trong những loại đau nghiêm trọng nhất. Một số người từng bị đau sỏi thận cho biết, cơn đau giống như đau đẻ hoặc đau khi bị dao đâm.

Thông thường, cơn đau bắt đầu khi sỏi thận di chuyển vào vùng niệu quản hẹp, gây tắc nghẽn và tạo áp lực lên thận. Áp lực này kích hoạt các sợi dây thần kinh truyền tín hiệu đau đến não. Khi sỏi di chuyển, vị trí và mức độ đau cũng sẽ thay đổi.

Cơn đau có thể xuất hiện theo từng đợt do niệu quản co thắt để cố đẩy sỏi ra ngoài. Mỗi đợt đau thường kéo dài khoảng vài phút.

Bạn có thể cảm nhận cơn đau sỏi thận dọc theo sườn và lưng, dưới xương sườn. Cơn đau có thể lan rộng ra vùng bụng và háng khi sỏi di chuyển đến đường tiết niệu.

Sỏi lớn có thể khiến bạn cảm thấy đau hơn sỏi nhỏ, nhưng mức độ nghiêm trọng của cơn đau không nhất thiết liên quan tới kích thước sỏi. Thậm chí, một viên sỏi nhỏ cũng có thể gây đau khi chúng di chuyển hoặc gây tắc nghẽn.

2. Đau hoặc rát khi đi tiểu

Khi sỏi thận đi đến vị trí nối giữa bàng quang và niệu quản, bạn sẽ cảm thấy đau khi đi tiểu. Các bác sĩ gọi triệu chứng sỏi thận này là chứng khó tiểu. Cơn đau có thể rõ ràng và nóng rát. Nếu không hiểu rõ về tình trạng sỏi thận, bạn có nhầm lẫn bệnh thành nhiễm trùng đường tiết niệu. Đôi khi, bạn cũng có thể bị nhiễm trùng cùng với sỏi thận.

3. Tiểu gấp là biểu hiện của sỏi thận

Nếu bạn thường xuyên bị tiểu gấp thì sỏi thận có thể đã di chuyển vào phần dưới của đường tiết niệu. Khi bị tiểu gấp, bạn có thể cảm thấy cần phải đi tiểu liên tục suốt ngày.

Tiểu gấp cũng tương tự với triệu chứng nhiễm trùng đường tiết niệu, do vậy bạn có thể dễ nhầm lẫn hai tình trạng.

4. Tiểu ra máu

Tiểu ra máu là triệu chứng phổ biến ở những người bị sỏi đường tiết niệu nói chung và sỏi thận nói riệng. Máu có thể có màu đỏ, hồng hoặc nâu. Đôi khi, bác sĩ chỉ quan sát thấy tế bào máu bằng kính hiển vi vì chúng quá nhỏ.

5. Nước tiểu đục hoặc có mùi là một triệu chứng sỏi thận

Nước tiểu đục là triệu chứng sỏi thận

Nước tiểu ở người khỏe mạnh thường trong và không có nặng mùi. Nước tiểu đục hoặc có mùi hôi là dấu hiệu của nhiễm trùng ở thận hoặc phần khác của đường tiết niệu.

Theo một nghiên cứu, khoảng 8% người bị sỏi thận cấp tính bị nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nước tiểu đục là dấu hiệu của mủ trong nước tiểu. Mùi hôi có thể là do vi khuẩn gây nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc nước tiểu bão hòa.

6. Lượng nước tiểu ít

Các sỏi thận lớn đôi khi có thể mắc kẹt trong niệu quản, làm chậm hoặc ngưng dòng chảy nước tiểu. Nếu bị tắc nghẽn niệu quản, bạn có thể đi tiểu rất ít. Nếu dòng chảy nước tiểu bị tắt hoàn toàn, bạn cần phải đi cấp cứu ngay.

7. Buồn nôn và nôn mửa cũng có thể là triệu chứng của sỏi thận

Buồn nôn và nôn mửa là những triệu chứng phổ biến ở người bị sỏi thận. Những triệu chứng này xuất hiện do thận và đường tiêu hóa có kết nối thần kinh với nhau. Các viên sỏi trong thận có thể kích hoạt các dây thần kinh trong đường tiêu hóa, làm dạ dày khó chịu.

Ngoài ra, buồn nôn và nôn cũng là cách cơ thể phản ứng lại với cơn đau dữ dội, một trong những triệu chứng sỏi thận thường gặp.

8. Sốt và ớn lạnh

Sốt là triệu chứng sỏi thận

Sốt và ớn lạnh là những dấu hiệu cho thấy bạn có nhiễm trùng ở thận hoặc đường tiết niệu. Nó cũng có thể là một biến chứng nghiêm trọng của sỏi thận hoặc liên quan đến các tình trạng nguy hiểm khác. Nếu bị sốt kèm với đau, bạn hãy ngay lập tức đi cấp cứu. Bạn có thể bị sốt cao do nhiễm trùng, từ 38°C trở lên. Ớn lạnh hoặc run rẩy thường đi kèm với sốt.

Bạn có thể tham khảo: Bệnh sỏi thận có nguy hiểm không

Chẩn đoán và điều trị sỏi thận

Nếu nhận thấy các triệu chứng của sỏi thận, bạn cần đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện một số xét nghiệm sau để chẩn đoán bệnh:

  • Xét nghiệm máu giúp bác sĩ xác định nồng độ canxi và axit uric trong máu, sức khỏe của thận và các tình trạng y tế khác.
  • Xét nghiệm nước tiểu trong 24 giờ có thể giúp bác sĩ xác định xem liệu trong cơ thể bạn có phải chứa quá nhiều chất kích thích hình thành sỏi hay quá ít chất ngăn ngừa sỏi hình thành hay không. Đối với xét nghiệm này, bạn cần cung cấp mẫu nước tiểu hai lần trong hai ngày liên tiếp.
  • Xét nghiệm hình ảnh giúp bác sĩ nhìn thấy sỏi thận trong đường tiết niệu. Một số loại xét nghiệm bác sĩ thường chỉ định như X-quang bụng (không thể phát hiện sỏi thận nhỏ), chụp CT năng lượng cao hoặc kép (có thể phát hiện những viên sỏi nhỏ), siêu âm, xét nghiệm không xâm lấn, chụp niệu quản tĩnh mạch.
  • Phân tích các mẫu sỏi tự tiêu biến ra ngoài trong phòng thí nghiệm để xác định thành phần của sỏi. Thông tin này giúp bác sĩ xác định nguyên nhân gây sỏi thận và có biện pháp ngăn ngừa sỏi thận hình thành nhiều hơn.

Sau khi chẩn đoán sỏi thận, bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp điều trị sỏi thận phù hợp. Thực tế, việc chữa sỏi thận chủ yếu tập trung vào kiểm soát các triệu chứng của sỏi thận vì chúng thường di chuyển và gây đau đớn cho người bệnh.

Nếu bạn đã từng bị sỏi thận, hãy thử các cách chữa bệnh sỏi thận tại nhà. Nếu lần đầu tiên mắc bệnh, bạn cần được điều trị y tế.

Bạn có thể xem thêm: Những thông tin hữu ích về thuốc trị sỏi thận

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Kidney Stone. http://www.kidneyurology.org/Library/Kidney_Health/Kidney_Stone.php. Ngày truy cập 17/05/2021

Kidney stones. https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/15604-kidney-stones Ngày truy cập 17/05/2021

Signs You May Have Kidney Stones https://loyolamedicine.org/blog/signs-of-kidneystones Ngày truy cập 17/05/2021

Kidney Stones https://www.kidney.org/atoz/content/kidneystones Ngày truy cập 17/05/2021

Kidney stones. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/kidney-stones/diagnosis-treatment/drc-20355759. Ngày truy cập 08/08/2019

 

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Tố Quyên Cập nhật: 17/05/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh