Bệnh sỏi thận: tìm hiểu nguyên nhân và điều trị (Phần 2)

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 11/05/2020
Chia sẻ ngay!

Bạn đã hiểu về sỏi thận là gì cùng với những triệu chứng nếu cơ thể mắc bệnh này ở phần 1. Trong phần 2 này, Hello Bacsi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về những xét nghiệm cần thiết để phát hiện bệnh, phương pháp điều trị bệnh và những bí quyết giúp bạn ngăn ngừa bệnh sỏi thận.

Sỏi thận được chẩn đoán như thế nào?

Để chẩn đoán sỏi thận, bác sĩ sẽ khám và hỏi các triệu chứng của bạn. Bác sĩ có thể hỏi về tiền sử gia đình có mắc bệnh sỏi thận không và chế độ ăn uống của bạn, các bệnh về đường tiêu hóa, và các vấn đề sức khỏe khác. Bác sĩ có thể cho bạn thực hiện xét nghiệm nước tiểu, máu và hình ảnh để hoàn thành việc chẩn đoán.

  • Xét nghiệm nước tiểu có thể cho biết bạn bị nhiễm trùng hoặc nước tiểu của bạn có chứa những chất tạo thành sỏi hay không;
  • Xét nghiệm máu có thể cho thấy các vấn đề dẫn đến bệnh;
  • Xét nghiệm hình ảnh được sử dụng để tìm vị trí của sỏi thận trong cơ thể bạn. Các xét nghiệm này cũng có thể cho thấy nguyên nhân khiến sỏi thận hình thành.

Bệnh sỏi thận được điều trị như thế nào?

Việc điều trị sỏi thận thường phụ thuộc vào kích thước và nguyên nhân tạo ra sỏi. Bác sĩ tiết niệu (bác sĩ chuyên về đường tiết niệu) sẽ điều trị bệnh này. Bạn cần điều trị nếu bạn có triệu chứng hoặc nếu sỏi thận gây tắc nghẽn đường tiết niệu. Sỏi nhỏ thường không cần điều trị, nhưng bạn có thể vẫn phải dùng thuốc giảm đau. Bạn cũng nên uống nhiều nước để giúp sỏi dễ dàng trôi ra ngoài. Nếu bạn bị nôn thường xuyên hoặc không thể uống đủ lượng nước cần thiết, bạn có thể cần phải đi đến bệnh viện để được truyền dịch vào cơ thể thông qua đường tĩnh mạch.

Nếu bạn bị sỏi thận lớn hoặc đường tiết niệu của bạn bị nghẽn, bác sĩ tiết niệu có thể lấy sỏi hoặc phá vỡ nó thành từng mảnh nhỏ rồi để nó tự trôi ra ngoài bằng phương pháp điều trị sau đây:

  • Tán sỏi ngoài cơ thể. Bác sĩ tiết niệu có thể sử dụng một máy tạo ra các sóng để nghiền sỏi thận. Các sóng sẽ đi từ máy đến cơ thể bạn. Những mảnh nhỏ của sỏi sau đó sẽ đi theo nước tiểu trôi ra ngoài;
  • Nội soi niệu quản. Bác sĩ tiết niệu sử dụng một công cụ giống như ống dài và một đầu chứa camera để quan sát và tìm sỏi. Công cụ này được đưa vào niệu đạo và bàng quang thông qua các niệu quản. Sau khi sỏi được tìm thấy, bác sĩ tiết niệu có thể loại bỏ nó hoặc có thể phá vỡ nó thành các mảnh nhỏ hơn bằng năng lượng laser;
  • Thủ thuật lấy sỏi thận qua da. Bác sĩ tiết niệu sử dụng một ống soi nhỏ đưa vào niệu quả để xác định vị trí và loại bỏ sỏi. Công cụ này được đưa trực tiếp vào thận qua một vết cắt nhỏ ở phía sau lưng. Đối với sỏi lớn, bác sĩ có thể truyền năng lượng sóng đến để nghiền nát cục sỏi.

Bạn làm thế nào để ngăn ngừa bệnh sỏi thận?

Để ngăn ngừa, bạn cần phải biết nguyên nhân gây ra sỏi thận. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn cố gắng nhặt được cục sỏi thận khi bạn tiểu nó ra ngoài. Sỏi thận sau đó được gửi đến phòng thí nghiệm để tìm ra loại sỏi trong cơ thể bạn.

Bác sĩ có thể yêu cầu bạn thu thập nước tiểu trong vòng 24 giờ sau khi sỏi đã được thông qua hay bị loại bỏ. Bác sĩ có thể đo được bạn sản xuất bao nhiêu nước tiểu trong một ngày và nồng độ khoáng chất trong nước tiểu. Bạn có nhiều khả năng tạo thành sỏi nếu bạn không đi tiểu đầy đủ mỗi ngày hay có bất thường về nồng độ khoáng chất trong nước tiểu.

Một khi đã biết mình có loại sỏi thận gì, bạn có thể thay đổi chế độ ăn uống, dinh dưỡng và dùng thuốc để ngăn ngừa sỏi thận trong tương lai.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Nhiễm độc Asen (thạch tín)

Người bị nhiễm độc asen có thể không nhận thức được tình trạng của mình và thường chỉ phát hiện ra bị bệnh khi đã ở giai đoạn nặng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương

Xạ hình thận bằng DMSA

Xạ hình thận bằng DMSA là xét nghiệm y học hạt nhân cho phép đánh giá chức năng và phát hiện sẹo do nhiễm trùng tại thận.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương

Xét nghiệm magie máu

Để kiểm tra nồng độ magie trong cơ thể của một người, các chuyên gia sẽ tiến hành một thủ thuật gọi là xét nghiệm magie máu.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

Hội chứng thuyên tắc do cholesterol

Hội chứng thuyên tắc do cholesterol là tình trạng thuyên tắc do mảnh cholesterol từ động mạch chính di chuyển đến các động mạch vừa và nhỏ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Bạn có thể quan tâm

phù thũng

Phù thũng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 29/05/2020
Erythropoietin

Erythropoietin

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 24/05/2020
suy đa tạng

Suy đa tạng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 21/05/2020
Biến chứng của COVID-19

10 biến chứng của COVID-19 và nguy cơ ảnh hưởng tính mạng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 30/03/2020