Nguyên nhân ung thư vòm họng bắt nguồn từ đâu?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 22/01/2020 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Một số nguyên nhân ung thư vòm họng thường thấy gồm nhiễm virus papilloma (đặc biệt là HPV 16 và HPV 18), nghiện rượu và thường xuyên hút thuốc lá.

Các chuyên gia đánh giá ung thư vòm họng là một trong những thách thức lớn nhất của nhóm ung thư đầu và cổ đối với việc điều trị. Điều này có thể do ung thư vòm họng khá hiếm, khó chẩn đoán vì triệu chứng dễ nhầm lẫn với các dấu hiệu của tình trạng sức khỏe khác và thường chỉ phát hiện bệnh khi nó đã trở nặng. Một số người bệnh đã phải tiếp nhận điều trị chứng trào ngược axit dạ dày hoặc nhiễm trùng cổ họng trước khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vòm họng.

Những liệu trình điều trị do bác sĩ chỉ định sau khi đã có kết quả chẩn đoán đều dựa trên nguyên nhân ung thư vòm họng mà người bệnh gặp phải.

Nguyên nhân ung thư vòm họng

Tương tự những loại ung thư khác, các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể xác định rõ nguyên nhân ung thư vòm họng là gì. Tuy nhiên, những yếu tố sau có mối liên hệ mật thiết với việc ung thư vòm họng phát sinh ở một người.

Nhiễm trùng virus papilloma (HPV 16 và HPV 18)

Human papilloma virus (HPV) là một nhóm virus bao gồm hơn 150 chủng loại khác nhau. Một số chúng gây ra tình trạng u nhú hay còn gọi là mụn cóc. Nhiễm trùng bởi vài chủng loại virus HPV cũng có khả năng gây ra một số dạng ung thư, bao gồm:

Nguy cơ phát triển ung thư vòm họng dương tính với HPV phụ thuộc một phần vào chủng loại virus mà bạn đã tiếp xúc. Ví dụ như, nguyên nhân ung thư vòm họng thường liên quan đến chủng HPV 16. Một số ít trường hợp hiếm gặp hơn cũng có thể là HPV 18.

Nguyên nhân ung thư vòm họng 1

Đối với hầu hết trường hợp, bao gồm cả những người có nguy cơ nhiễm HPV cao, người bệnh có thể giải quyết vấn đề nhiễm trùng dễ dàng. Tuy nhiên, hiện nay các chuyên gia vẫn chưa có biện pháp xác định ai trong số những người nhiễm HPV 16 và HPV 18 có nguy cơ tiếp tục phát triển bệnh thành ung thư.

Bạn có thể muốn tìm hiểu: Ung thư cổ tử cung là bệnh gì?

Lạm dụng thuốc lá

Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân ung thư vòm họng hàng đầu. Theo một số thống kê từ các chuyên gia, tỷ lệ nguy cơ mắc bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư vòm họng, của một người sẽ tăng đáng kể nếu người đó có thói quen hút thuốc lá hoặc thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc.

Một giả thiết được đặt ra rằng khói thuốc cũng là yếu tố góp phần phát triển bệnh. Tuy nhiên, giả thiết này vẫn cần tiến hành nhiều cuộc nghiên cứu chuyên sâu hơn nhằm khẳng định độ tin cậy của nó.

Nguyên nhân ung thư vòm họng 2

Sử dụng thức uống chứa cồn (bia, rượu…) thường xuyên

Bên cạnh hút thuốc lá, lạm dụng thức uống chứa cồn cũng là nguyên nhân gây ung thư vòm họng. Theo nhiều chuyên gia, những người sử dụng cả thuốc lá và rượu có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Khi bạn kết hợp cả hai thói quen này, khả năng mắc bệnh ung thư vòm họng ở bạn sẽ tăng theo cấp số nhân.

Nguyên nhân ung thư vòm họng 3

Vì vậy, để phòng ngừa các tế bào đột biến phát sinh, bạn vẫn nên tìm đến bác sĩ và tham vấn một số biện pháp bỏ thuốc lá cũng như cai bia, rượu… hiệu quả.

Bạn có thể quan tâm: Trắc nghiệm: Bạn đã bỏ thuốc lá đúng cách chưa?

Chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng

Ăn uống không đầy đủ chất dinh dưỡng cũng là một phần nguyên nhân ung thư vòm họng. Tuy nhiên, thực tế mối quan hệ giữa việc ăn uống và căn bệnh này vẫn còn khá mơ hồ.

Các chuyên gia dinh dưỡng đã so sánh thói quen ăn uống và rủi ro mắc bệnh ung thư. Một số ý kiến cho rằng việc ít dùng thực phẩm chiên và chế biến sẵn, đồng thời ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật có thể hỗ trợ giảm bớt phần nào nguy cơ phát sinh ung thư vòm họng.

Nguyên nhân ung thư vòm họng 4

Yếu tố di truyền

Theo một số chuyên gia, yếu tố di truyền cũng được xếp vào danh sách các nguyên nhân ung thư vòm họng. Những người mắc hội chứng gây ra bởi gien di truyền đột biến có nguy cơ mắc các bệnh ung thư rất cao, bao gồm cả ung thư vòm họng.

Nguyên nhân ung thư vòm họng 5

Thiếu máu Fanconi

Những người mắc phải hội chứng rối loạn huyết học này thường có vấn đề về máu khi còn nhỏ, có thể dẫn đến bệnh bạch cầu hoặc thiếu máu bất sản. Từ đó, nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng tăng đáng kể.

Bạn có thể chưa biết: Thiếu máu Fanconi là bệnh gì?

Rối loạn tiêu hóa bẩm sinh

Hội chứng di truyền này có thể gây thiếu máu bất sản, phát ban da và sự bất thường ở móng tay cũng như móng chân. Trong trường hợp như vậy, người bệnh có khả năng phải đối mặt với ung thư vòm họng ngay khi tuổi đời còn rất trẻ.

Một số yếu tố tiềm ẩn gây ung thư vòm họng

Bên cạnh những yếu tố đã được đề cập ở trên, nhiều yếu tố tiềm ẩn sau cũng có khả năng góp phần hình thành nguyên nhân ung thư vòm họng, chẳng hạn như:

Môi trường sinh sống hoặc làm việc ô nhiễm

Tiếp xúc lâu dài với bụi gỗ, sơn và một số hóa chất sử dụng nhiều trong các ngành như kim loại, dầu mỏ, sản xuất nhựa và dệt may có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng.

Amiang là một loại nguyên liệu dùng để làm vật liệu cách điện trong nhiều sản phẩm vào những năm trước đây. Hiện nay, nhiều chuyên gia đặt giả thiết về mối liên hệ mật thiết giữa việc tiếp xúc với bụi amiang và ung thư vòm họng. Tuy nhiên, giả thiết này vẫn cần có nhiều nghiên cứu chuyên sâu hơn để nhận định rõ độ tin cậy.

Giới tính

Tỷ lệ ung thư vòm họng ở nam giới cao gấp bốn lần so với nữ giới. Điều này có thể bắt nguồn từ nguyên nhân ung thư vòm họng chủ yếu là hút thuốc lá và nghiện rượu. Đây là hai thói quen phổ biến ở cánh mày râu.

Tuy vậy, với xu hướng hút thuốc và uống rượu ở phụ nữ ngày nay, sự chênh lệch về nguy cơ mắc bệnh ở hai giới gần như đã rút ngắn lại đáng kể.

Tuổi tác

Ung thư vòm họng thường phát triển trong nhiều năm. Do đó, căn bệnh này dường như rất hiếm gặp ở những người trẻ tuổi. Phần lớn trường hợp, người mắc bệnh ung thư vòm họng có xu hướng từ 65 tuổi trở lên.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Tình trạng axit từ dạ dày trào ngược lên thực quản (trào ngược dạ dày thực quản hay GERD) có nhiều khả năng dẫn đến ung thư thực quản. Hiện nay, các nhà nghiên cứu đang xem xét đến tình huống liệu trào ngược dạ dày thực quản và ung thư vòm họng có mối liên hệ nào hay không.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Bài có nhiều người đọc

Cổ họng có cảm giác bị vướng: Nguyên nhân vì sao?

Cổ họng có cảm giác bị vướng khiến bạn cảm thấy vô cùng khó chịu. Vấn đề này xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân, gồm cả nguyên nhân bệnh lý.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen

Loét họng: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Loét họng là một căn bệnh khá phổ biến và xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Phương pháp điều trị loét họng sẽ được lựa chọn dựa trên nguyên nhân gây bệnh.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen

10 rủi ro sức khỏe có thể xảy ra nếu bạn bị nghiện rượu

Bị nghiện rượu hoặc thường xuyên uống rượu sẽ gây hại cho sức khỏe vì rượu khiến mọi cơ quan trong cơ thể phải chịu tác động xấu.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương

Hỏi đáp về ung thư cổ tử cung khi mang thai

Ung thư cổ tử cung khi mang thai là một dạng ung thư hiếm gặp, ước tính chỉ xảy ra với khoảng 3% số ca tử cung được chẩn đoán khi mang thai.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai 06/03/2020 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

tiền ung thư

Tiền ung thư

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 21/05/2020 . 4 phút đọc
siêu âm thai 12 tuần tuổi

Siêu âm thai 9 tuần và những điều mẹ bầu cần biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 21/04/2020 . 5 phút đọc
Hút thuốc có nguy cơ mắc triệu chứng COVID-19 nặng hơn

Hút thuốc có nguy cơ mắc triệu chứng COVID-19 nặng hơn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 14/04/2020 . 5 phút đọc
Hiện tượng khó nuốt ở cổ họng

Hiện tượng khó nuốt ở cổ họng do trào ngược dạ dày thực quản

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 13/04/2020 . 4 phút đọc