Cách kiểm soát dị ứng theo mùa

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Phản ứng dị ứng xuất hiện khi cơ thể chống lại một thứ gì đó quá mức so với bình thường, trong khi thứ đó không hề gây hại đối với cơ thể. Ví dụ, bình thường hệ thống miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp bảo vệ cơ thể chống lại vi khuẩn xâm nhập và virus. Tuy nhiên, trong các phản ứng dị ứng, hệ miễn dịch chống lại các chất vô hại, chẳng hạn như phấn hoa hoặc nấm mốc, bằng một chất kháng thể đặc biệt được gọi là immunoglobulin E (IgE), chất này sẽ làm giải phóng histamin và gây ra các triệu chứng của dị ứng.

Phấn hoa thực vật

Cỏ phấn hương và cỏ dại khác, chẳng hạn như cây rau muối, cây chuối lá, và bụi cây ngải đắng thường sản sinh ra phấn hoa gây dị ứng. Ngoài ra cúc vàng cũng là một tác nhân gây dị ứng, mùa cúc vàng bắt đầu từ tháng Tám đến tháng Mười Một, nhưng mức độ cao điểm của phấn hoa vào giữa tháng chín ở nhiều vùng trong cả nước. Lượng phấn hoa cao nhất vào buổi sáng và vào những ngày khô, nóng, nhiều gió.

Bạn hãy bảo vệ bản thân chống lại dị ứng theo mùa bằng cách:

  • Từ 05:00 đến 10:00 giờ sáng, bạn nên ở trong nhà. Hãy tham gia các hoạt động ngoài trời khi chiều muộn hoặc sau một trận mưa lớn, khi lượng phấn hoa thấp nhất.
  • Luôn đóng cửa sổ nhà và xe hơi để giảm khả năng tiếp xúc với phấn hoa. Điều chỉnh điều hòa không khí ở mức mát mẻ. Không mở cửa sổ hoặc quạt trần.
  • Sử dụng máy sấy quần áo, không nên phơi chúng bên ngoài để phấn hoa không dính vào quần áo.

Phấn hoa cỏ

Phấn hoa cỏ phân bố theo khu vực và theo mùa. Lượng phấn hoa cỏ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, thời gian trong ngày và trời mưa. Tuy nhiên, chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ các loại cỏ gây ra dị ứng.

Bạn hãy bảo vệ bản thân chống lại dị ứng theo mùa bằng cách:

  • Từ 05:00 đến 10:00 giờ sáng, bạn nên ở trong nhà. Hãy tham gia các hoạt động ngoài trời khi chiều muộn hoặc sau một trận mưa lớn, khi lượng phấn hoa thấp nhất.
  • Luôn đóng cửa sổ nhà và xe hơi để giảm khả năng tiếp xúc với phấn hoa. Điều chỉnh điều hòa không khí ở mức mát mẻ. Không mở cửa sổ hoặc quạt trần.
  • Sử dụng máy sấy, không nên phơi quần áo ngoài trời để phấn hoa từ cỏ không dính vào quần áo.
  • Hãy nhờ ai đó cắt cỏ trong vườn nhà bạn. Nếu bạn phải cắt cỏ, hãy đeo khẩu trang.

Phấn hoa cây

Cây sản xuất phấn hoa sớm nhất vào tháng Giêng ở phía Nam, và trễ nhất là cuối tháng Năm và tháng Sáu ở phía Bắc. Cây giải phóng một lượng rất lớn phấn hoa và chúng có thể phát tán xa đến cả dặm. Có ít hơn 100 loại cây gây dị ứng. Các dị ứng cây phổ biến nhất là gỗ sồi, du, hồ đào, ngô đồng và cây óc chó.

Bạn hãy bảo vệ bản thân chống lại dị ứng theo mùa bằng cách:

  • Thực hiện những cách bảo vệ như đã mô tả ở các phần trên.
  • Các loài thực vật không ảnh hưởng đến bệnh dị ứng như cây dương đào, vả, thông, cọ, lê, mận, rủ, phong và cây liễu.

Dị ứng theo mùa: Mối nguy hại hay đe dọa sức khỏe thực sự?

Đối với hầu hết mọi người, sốt cỏ thường chỉ xuất hiện theo mùa, thường sẽ kéo dài vài tuần và một đến hai lần trong một năm, triệu chứng không đáng kể. Nhưng đối với những người khác, dị ứng có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng, bao gồm viêm xoang và hen suyễn.

Viêm xoang là một trong những bệnh mạn tính thường gặp nhất. Nguyên nhân viêm xoang là do viêm hoặc nhiễm trùng bốn cặp khoang cạnh mũi. Tắc nghẽn trong khoang mũi gây áp lực và đau vùng trên mắt, quanh mũi, hay trong má bên trên răng. Bị sốt cỏ khô lặp đi lặp lại với triệu chứng nặng sẽ làm tăng nguy cơ bị viêm xoang mạn tính, một loại viêm dai dẳng và rất khó điều trị. Nhưng chỉ một nửa số bệnh nhân viêm xoang mạn tính bị dị ứng.

Hen suyễn là một căn bệnh về phổi do thu hẹp hoặc tắc nghẽn đường hô hấp, gây thở khò khè, khó thở, ho và các triệu chứng khó thở khác. Cơn suyễn thường xuất hiện khi có các yếu tố kích thích như bệnh nhiễm trùng virus, không khí lạnh, tập thể dục, lo âu, chất gây dị ứng và các tác nhân khác.

Gần 80% bệnh nhân hen suyễn bị dị ứng, nhưng chúng ta không biết mức độ ảnh hưởng của dị ứng đến hô hấp. Một số người được chẩn đoán mắc bệnh hen suyễn dị ứng chủ yếu là do hệ miễn dịch phản ứng với một hay nhiều chất gây dị ứng. Đa số nguyên nhân gây dị ứng tìm thấy trong nhà, như là vật nuôi, con mạt nhà, gián và nấm mốc. Lượng phấn hoa và nấm mốc tăng lên cũng khiến bệnh hen suyễn ngày càng nặng hơn.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tư 7, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc