Bác sĩ sẽ chẩn đoán dị ứng thuốc như thế nào?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bạn nên báo cáo bất kỳ phản ứng thuốc bất thường với bác sĩ. Họ sẽ muốn xác định nguyên nhân của các triệu chứng để chẩn đoán dị ứng thuốc.

Theo Tổ chức Dị ứng Thế giới (WAO), nếu bạn phản ứng với một loại thuốc qua một triệu chứng đáng chú ý, có 1/ 10 khả năng nó là một phản ứng dị ứng. Điều quan trọng là phải biết được liệu phản ứng của bạn có phải là dị ứng hay không, vì một phản ứng dị ứng có thể phát triển thành sốc phản vệ đe dọa tính mạng trong tương lai.

Phản ứng không dị ứng thuốc

Phản ứng không dị ứng có thể là tác dụng phụ của thuốc. Một tác dụng phụ là tác dụng thứ phát của các loại thuốc có thể xảy ra ở một người khỏe mạnh. Những phản ứng này có thể là bất lợi hay có lợi. Hầu hết các tác dụng phụ được biết đến trước khi một loại thuốc được quy định. Bác sĩ sẽ cho bạn biết về bất kỳ tác dụng phụ nào trước khi kê toa một loại thuốc. Đôi khi, một liều nhẹ có thể giảm bớt hoặc loại bỏ bất kỳ tác dụng phụ tiêu cực.

Một phản ứng không dị ứng có thể là một phản ứng riêng (không bình thường và không thể đoán trước). Điều này có thể xảy ra sau khi tiếp xúc đầu tiên của bạn đến một loại thuốc. Phản ứng mang phong cách riêng không phải là một tác dụng phụ điển hình, và thường là do bất thường về di truyền hoặc trao đổi chất.

Trong một số trường hợp, phản ứng của bạn đối với một thuốc có thể giống phản ứng dị ứng. Điều này được gọi là một dị ứng giả hoặc mẫn cảm. Trong một số trường hợp, đây là một tác dụng phụ của thuốc. Điều này có thể xảy ra trong quá trình sử dụng đầu tiên của một loại thuốc. Ví dụ, nhiều người uống thuốc giảm đau nhóm gây nghiện bị phát ban.

Các xét nghiệm nào dùng để chẩn đoán dị ứng thuốc?

Bước đầu tiên trong việc chẩn đoán dị ứng thuốc là khám lâm sàng chi tiết. Bác sĩ sẽ muốn biết liệu bạn có bị dị ứng khác hoặc có tiền sử gia đình bị dị ứng hay không. Họ cũng sẽ muốn biết bạn đang sử dụng thuốc bao lâu trước khi phản ứng của bạn bắt đầu, cho dù bạn đã sử dụng thuốc đó trước đây.

Bạn sẽ được yêu cầu mô tả các triệu chứng của bạn một cách chi tiết. Nếu có thể, hãy gặp bác sĩ trong khi bạn đang gặp các phản ứng với một loại thuốc. Điều này sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán. Nếu bác sĩ nghi ngờ dị ứng thuốc, họ có thể thực hiện một số xét nghiệm để xác định chẩn đoán.

Các nghiệm pháp da

Đối với một số loại thuốc, xét nghiệm dị ứng da có thể xác định liệu bạn có bị dị ứng với một chất hay không. Tùy thuộc vào loại thuốc này, bác sĩ có thể thực hiện nghiệm pháp lẩy da hoặc tiêm trong da. Trong nghiệm pháp lẩy da, các bác sĩ tiêm một lượng nhỏ thuốc vào, thường là vào da lưng hoặc cánh tay. Nếu bạn bị dị ứng, bạn sẽ có một vết sưng, hoặc viêm da đáng chú ý khác.

Xét nghiệm trong da có thể thử nghiệm các phản ứng dị ứng với penicillin và một số kháng sinh khác. Trong các xét nghiệm, các bác sĩ tiêm một lượng nhỏ các chất gây dị ứng ngay dưới da và theo dõi vùng phản ứng.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu có thể xác định liệu bạn có bị dị ứng với loại thuốc đang dùng hay không. Khi kết quả không chính xác như các xét nghiệm khác, bác sĩ sẽ chọn xét nghiệm máu nếu có vấn đề quan ngại về việc bạn có phản ứng với thuốc. Vì máu được xét nghiệm bên ngoài cơ thể nên không có nguy cơ phản ứng dị ứng.

Bạn có thể đau tại vùng lấy máu. Xét nghiệm máu có thể xác định dị ứng chỉ ở một số thuốc nhất định, ví dụ như một số thuốc kháng sinh, thuốc giãn cơinsulin.

Nghiệm pháp kích thích

Trong nghiệm pháp kích thích, bác sĩ sẽ cho tăng liều lượng thuốc được đưa ra theo một trình tự. Bạn có thể uống thuốc hoặc tiêm dưới da. Phản ứng bất kỳ chỉ có thể do bị dị ứng hoặc nhạy cảm với thuốc. Nếu phản ứng nhẹ, hoặc nếu không có phản ứng, thuốc có thể điều trị an toàn cho bệnh nhân. Những nguy cơ của các xét nghiệm bao gồm các phản ứng nghiêm trọng, có khả năng dẫn đến sốc phản vệ. Nghiệm pháp này chỉ được sử dụng trong những trường hợp đặc biệt và thường chỉ được thực hiện tại các trung tâm chuyên về dị ứng.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Dị ứng với dứa là gì? Cách xử lý khi bị dị ứng dứa

Dị ứng thực phẩm là một loại dị ứng khá phổ biến. Trong đó, nhiều người có phản ứng dị ứng với dứa, một loại trái cây điển hình của xứ nhiệt đới.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen

Xét nghiệm dị ứng da

Xét nghiệm dị ứng da có thể bật mí các chất gây dị ứng để giúp người bệnh kiểm soát tình trạng dị ứng trong cuộc sống hằng ngày.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Sức khỏe, Xét nghiệm y khoa A-Z 30/04/2020 . 6 phút đọc

Gây mê toàn thân

Gây mê toàn thân là một kỹ thuật sử dụng phối hợp các thuốc để đưa bạn về trạng thái không còn ý thức trước khi thực hiện phẫu thuật.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Phẫu thuật A-Z, Sức khỏe 30/04/2020 . 5 phút đọc

Cổ họng nhiều chất nhầy: Nguyên nhân do đâu?

Cổ họng nhiều chất nhầy có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu và gây ra tình trạng tắc nghẽn. Cùng tìm hiểu nguyên nhân của tình trạng này trong bài viết sau.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen

Bạn có thể quan tâm

Hội chứng DRESS

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 18/09/2020 . 5 phút đọc
ăn lòng trắng trứng gà sống

4 nguy hại tiềm ẩn đến từ việc ăn sống lòng trắng trứng gà

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 08/06/2020 . 4 phút đọc
ngứa da

Ngứa da

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 12/05/2020 . 5 phút đọc
Dị ứng hóa chất

Dị ứng hóa chất: Cẩn thận với sản phẩm bạn hay sử dụng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 04/05/2020 . 3 phút đọc