Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh chàm để có giải pháp phù hợp

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Nguyên nhân gây bệnh chàm vẫn chưa được hiểu rõ ràng, nhưng  có thể do hệ miễn dịch phản ứng quá mức với các chất kích ứng mà đối với những người bình thường thì nó không gây hại gì. Chàm cũng một phần là do phản ứng bất thường với những protein trong cơ thể.

Trong điều kiện bình thường, hệ miễn dịch không phản ứng với protein trong cơ thể con người mà chỉ tấn công các protein bên ngoài xâm nhập vô cơ thể như vi khuẩn và virus. Ở trường hợp của bệnh chàm, hệ miễn dịch mất khả năng phân biệt giữa các chất trong cơ thể và các chất bên ngoài. Kết quả là nó tấn công cả các protein của cơ thể và gây ra viêm.

Các yếu tố nguy cơ nào là nguyên nhân gây bệnh chàm?

Một số yếu tố có thể làm tăng khả năng bạn hoặc con bạn mắc phải bệnh chàm. Trong đó, hai yếu tố nguy cơ thường gặp nhất là bệnh hen suyễn hay sốt cỏ khô và tiền sử gia đình.

Hen suyễn và sốt cỏ khô

Chàm thường phổ biến hơn ở trẻ bị hen suyễn và sốt cỏ khô, và ở người lớn dưới 30 tuổi.

Tiền sử gia đình

Những người có thành viên trong gia đình bị bệnh chàm sẽ có nguy cơ mắc bệnh rất cao. Ngoài ra, nếu các thành viên trong gia đình bạn bị sốt cỏ khô hoặc hen suyễn, bạn cũng có dễ bị bệnh chàm hơn.

Các yếu tố nào kích hoạt bệnh chàm?

Đặc trưng của bệnh chàm là xuất hiện thành những cơn bùng phát, gây ra một hoặc nhiều triệu chứng xuất hiện trên da. Những đợt bùng phát có thể do một số yếu tố, tùy thuộc vào loại chàm của bạn. Ví dụ, yếu tố gây bùng phát của bệnh viêm da tiếp xúc có thể do loại nước hoa bạn bị dị ứng, trong khi các loại chàm khác bị kích hoạt bởi thời tiết.

Bên cạnh đó, yếu tố kích hoạt bệnh chàm còn liên quan đến yếu tố môi trường như:

Hóa chất gia dụng

Nhiều hóa chất gia dụng, như những loại trong chất tẩy rửa và xà phòng, có thể làm khô da và kích hoạt các triệu chứng chàm. Sản phẩm có chứa nước hoa đặc biệt gây hại cho những bệnh nhân bị dị ứng do viêm da tiếp xúc. Loại bệnh chàm này là một phần của phản ứng dị ứng.

Đổ mồ hôi hoặc quá nóng

Gia tăng nhiệt độ cơ thể và đổ mồ hôi có thể là nguyên nhân gây bệnh chàm khá phổ biến. Thông thường, sự khô ráo và mát mẻ là điều kiện môi trường tốt nhất cho bệnh nhân chàm. Môi trường nóng ẩm có thể gây nhiễm trùng do vi khuẩn phát triển mạnh ở nhiệt độ cao.

Thay đổi nhiệt độ đột ngột

Đi từ tòa nhà mát mẻ ra không khí nóng bên ngoài khiến bạn bị đổ mồ hôi và nóng quá mức, gây ra các triệu chứng chàm. Ngoài ra, giảm độ ẩm đột ngột có thể làm cho da bị khô. Mặt khác, viêm da thể đồng tiền, một dạng khác của bệnh chàm, sẽ xuất hiện thường xuyên vào những tháng mùa đông.

Sợi vải

Một số loại vải tổng hợp hoặc vải thô, vật liệu hỗn tạp, chẳng hạn như len, có thể gây kích ứng da và gây bùng phát chàm.

Các yếu tố kích hoạt chàm khác

Những yếu tố khác làm triệu chứng trầm trọng hơn ở người đã có bệnh chàm bao gồm:

  • Căng thẳng
  • Dị ứng thực phẩm
  • Lông vật nuôi
  • Nhiễm trùng đường hô hấp trên.

Phương pháp điều trị thích hợp chủ yếu phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh chàm và các yếu tố kích hoạt. Hãy chú ý đến thời điểm các triệu chứng bắt đầu xuất hiện và ghi nhớ các hoạt động làm cho da bạn dị ứng. Nhờ vậy bạn có thể điều chỉnh thói quen sống hằng ngày để phòng chống bệnh tái phát.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Ba 28, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc