Bạn biết gì về bệnh gai đen?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bệnh gai đen là một loại rối loạn sắc tố da khá phổ biến, nó hình thành các mảng da vảy dày và đen. 

Bệnh gai đen thường xuất hiện trên các nếp da gấp như ở nách, xung quanh vùng háng, cổ, khuỷu tay, đầu gối, khớp ngón tay, môi, lòng bàn tay và lòng bàn chân. Ngoài ra, nếu bạn đang bị bệnh gai đen, da bạn có thể xuất hiện những hạt nhỏ trên da. Nó được mô tả là những nốt tăng sản hình ngón tay trên da, còn được gọi là papillomatosis (rối loạn dạng u hạt).

Xung quanh khu vực bị gai đen cũng có thể xuất hiện những nốt skintags – đuôi da – thường được biết đến là thịt dư. Chúng là những nốt màu da hoặc tăng sắc tố hoặc nổi gồ lên, đôi khi trông giống như mụn cóc.

Bệnh gai đen thường không tự xuất hiện mà có thể là dấu hiệu của các rối loạn khác hoặc thậm chí là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn như tiền tiểu đường. Những điều kiện cơ bản gắn với bệnh gai đen thường không nghiêm trọng, mặc dù trong một số trường hợp nó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.

Bệnh gai đen có thể xuất hiện ở cả nam giới và phụ nữ, đặc biệt là ở những người thừa cân béo phì, người có làn da sẫm màu hơn và người có bệnh tiểu đường hoặc các vấn đề tiền tiểu đường.

Thống kê cho thấy rằng tần số mắc bệnh gai đen khác nhau giữa các dân tộc. Dân châu Phi, Caribê, hoặc người gốc Tây Ban Nha có khả năng mắc bệnh này cao hơn. Nhưng các nghiên cứu gần đây lại cho thấy rằng tất cả các dân tộc có nguy cơ mắc tình trạng này như nhau khi chỉ số khối cơ thể (BMI) trên mức bình thường.

Bởi vì trong nhiều trường hợp bệnh gai đen là dấu hiệu của béo phì tiềm ẩn, tiểu đường hoặc tăng lượng hormone bất thường, do đó các nguyên nhân chính của bệnh gai đen có thể do béo phì, các hội chứng và vấn đề nội tiết tố, sử dụng thuốc, gen di truyền, ung thư. Nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến bệnh gai đen là do béo phì và có hẳn thuật ngữ “bệnh gai đen liên quan đến béo phì” để chỉ vấn đề này. Lí giải tình trạng này là do béo phì có thể gây kháng insulin, dẫn đến nồng độ insulin trong máu cao. Ngoài ra, kháng insulin cũng có thể gây ra bệnh tiểu đường loại 2 nên bệnh gai đen có thể được xem như là một dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường. Một số thuốc như insulin, corticosteroid, và phương pháp điều trị nội tiết tố có thể là những yếu tố góp phần gây bệnh gai đen. Phương pháp hiệu quả nhất để điều trị bệnh gai đen là tập trung vào việc tìm và chữa trị những bệnh lý nền tảng. Những triệu chứng tiêu biểu thường sẽ biến mất sau khi những bệnh lý nền được điều trị thành công.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bạn có thể quan tâm

cách trị hôi nách

Hiểu đúng về nguyên nhân sâu xa gây hôi nách và cách trị hôi nách

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 22/05/2019 . 3 phút đọc
bệnh gai đen

Bệnh gai đen

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 04/10/2018 . 3 phút đọc
Bệnh gai đen là gì

Bệnh gai đen do biến chứng bệnh tiểu đường là gì?

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
Tác giả Giang Lê
Ngày đăng 23/12/2015 . 3 phút đọc