Ngăn ngừa hội chứng ống cổ tay và giảm đau nhức với 3 bài tập kéo giãn

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Hội chứng ống cổ tay (CTS) ảnh hưởng đến hàng triệu người mỗi năm, nhưng nguyên nhân vẫn chưa được hiểu rõ. Người ta thường đổ lỗi cho lối sống và các yếu tố di truyền, nhưng các yếu tố nguy cơ được thấy trên các ca lâm sàng lại thường rất khác. 

Hội chứng ống cổ tay (CTS) có thể gây tê, cứng và đau cổ tay nếu chúng ta mắc phải. Câu hỏi phổ biến nhất về tình trạng này là: “Làm thế nào để ngăn ngừa hội chứng này hoặc ít nhất là làm giảm nguy cơ phẫu thuật?” mà hầu hết những người mắc bệnh hoặc người đang tìm hiểu đều cần được giải đáp.

Dưới đây là ba bước cơ bản mà bạn có thể làm bất cứ lúc nào và bất cứ nơi nào bạn muốn để giảm bớt các triệu chứng của nó. Các bài tập tập kéo giãn đơn giản này không đòi hỏi bất kỳ dụng cụ nào, do đó bạn có thể thực hiện gần một cái bàn nào đó, khi bạn xếp hàng hoặc bất cứ khi nào. Những vấn đề của cổ tay có thể được ngăn ngừa bằng việc thực các hiện động tác kéo giãn nhiều lần trong ngày. Dưới đây là ba bước cơ bản để giảm bớt các triệu chứng của hội chứng ống cổ tay.

Nhện chống đẩy trên gương

Luyện tập nhiều lần là cách tốt nhất kéo giãn giúp cổ tay linh hoạt:

  • Bắt đầu bằng cách siết chặt tay trong tư thế cầu nguyện;
  • Xòe rộng các ngón tay xa nhất có thể, tạo thành hình tháp chuông bằng cách đẩy hai lòng bàn tay xa nhau nhưng đầu ngón tay vẫn dính nhau.

Động tác này kích thích bàn tay, cấu trúc của cổ tay và dây thần kinh giữa trong ống cổ tay.

Bài tập kéo giãn Armstrong

Động tác này này sẽ tác động kéo giãn sâu nhất:

  • Ngồi thẳng và nhìn về phía trước, khuỷu tay thẳng, cổ tay mở rộng ra ngoài, và ngón tay chỉ xuống;
  • Cử động các ngón tay nhẹ nhàng và dùng tay kia gấp cổ tay xuống dưới, kéo giãn cổ tay và ngón tay càng nhiều càng tốt;
  • Khi bạn cảm thấy cổ tay đã gấp tối đa, giữ tư thế này trong khoảng 20 giây;
  • Thả tay và lặp lại.

Bạn hãy tập động tác này ba lần cho mỗi bên và cố gắng làm mỗi giờ. Lặp lại vài lần một ngày, cổ tay bạn sẽ mềm sau vài tuần.

Vẫy tay

Vẫy cả bàn tay cho đến khi khô sau khi rửa tay.

Bạn nên làm một hoặc hai lần mỗi giờ. Điều này làm cho gân cơ của ngón tay và dây chằng giữa co thắt vào ban ngày như khi bạn rửa tay thường xuyên.

Việc luyện tập giúp kéo giãn cổ tay hàng ngày là một phần quan trọng cho cho sức khỏe của bạn. Vì vậy, bạn không nên giới hạn mình vào danh sách này, hãy kéo giãn tất cả các bộ phận của cơ thể để tăng lưu lượng máu, tăng chuyển động và đạt được tính linh hoạt. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu các bài tập, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ xương khớp hoặc chuyên khoa trị liệu thần kinh cột sống để được tư vấn điều trị và hướng dẫn tập luyện.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tám 8, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc