Nhận biết nguyên nhân chảy máu cam để phòng ngừa

  Nhận biết nguyên nhân chảy máu cam để phòng ngừa

  Việc nhận biết nguyên nhân chảy máu cam có thể giúp bạn phòng ngừa và phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khác liên quan đến tình trạng này.

  Chảy máu cam có hai loại bao gồm chảy máu cam phía trước (anterior nosebleed) và chảy máu cam phía sau (posterior nosebleed).

  • Chảy máu cam phía trước: Trường hợp chảy máu mũi phía trước, máu sẽ chảy ra từ phần ngăn giữa hai lỗ mũi, hay còn được gọi là vách ngăn. Vách ngăn chứa các mạch máu mỏng manh có thể dễ dàng bị tổn thương. Chảy máu cam trước thường không nghiêm trọng và có thể được điều trị tại nhà. Trẻ em là đối tượng thường mắc phải chảy máu cam phía trước.

  • Chảy máu cam phía sau: Tình trạng chảy máu mũi phía sau xảy ra khi các nhánh động mạch cung cấp máu cho vùng mũi bị tổn thương. Sự tổn thương động mạch này dẫn đến xuất huyết nặng hơn chảy máu mũi phía trước và máu có thể chảy vào cổ họng.

  Nếu bạn bị chảy máu mũi trong hơn 20 phút, hoặc tình trạng bắt đầu sau khi bị chấn thương ở đầu hoặc mặt, bạn có khả năng cao đã bị chảy máu mũi phía sau. Chảy máu cam phía sau thường xảy ra ở người lớn tuổi và người bị cao huyết áp. Tình trạng này cần phải có sự chăm sóc y tế.

  Dưới đây bạn hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân chảy máu cam, triệu chứng và cách xử lý khi bị chảy máu cam nhé!

  Nguyên nhân chảy máu cam

  tác dụng phụ của thuốc là nguyên nhân chảy máu cam

  Nguyên nhân chảy máu cam thường bắt nguồn từ môi trường, tiền sử làm việc, các vấn đề sức khỏe hoặc tác dụng phụ của thuốc. Các yếu tố nguy cơ phổ biến gây chảy máu cam bao gồm:

  • Khí hậu trong nhà khô, nóng: Đây là nguyên nhân chảy máu cam ở các vùng của Hoa Kỳ, đặc biệt là khi không khí nóng khắc nghiệt. Không khí nóng, khô trong nhà dễ khiến da mũi mỏng manh bị nứt nẻ và chảy máu. Chảy máu cam có xu hướng xuất hiện thường xuyên hơn khi giao mùa, do mô trong mũi chưa quen với sự thay đổi độ ẩm.

  • Lệch vách ngăn: Nếu vách ngăn giữa hai lỗ mũi bị lệch sang một bên sẽ khiến luồng không khí trong lỗ mũi không đều. Khi luồng khí thay đổi sẽ làm cho da của vách ngăn mũi ở phía hẹp bị khô và nứt, làm tăng nguy cơ chảy máu.

  • Cảm lạnh và dị ứng: Nhiễm trùng đường hô hấp trên và dị ứng gây viêm mũi có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Sự tắc nghẽn càng nhiều có thể làm cho các mạch máu mở, giãn rộng, khiến chúng dễ bị tổn thương hơn. Nếu bạn xì mũi mạnh hay thường xuyên cũng có thể khiến mũi bị chảy máu hoặc bắt đầu chảy máu trở lại sau khi đã kiểm soát tình trạng chảy máu cam trước đó.

  • Tiếp xúc với hóa chất gây kích ứng: Một trong những nguyên nhân chảy máu là khói thuốc lá. Công nhân là đối tượng có thể có nguy cơ bị chảy máu cam do tính chất công việc tiếp xúc với axit sulfuric, amoniac, xăng hoặc các chất kích thích hóa học khác.

  • Vấn đề sức khỏe: Các vấn đề sức khỏe là nguyên nhân chảy máu cam bao gồm: suy thận, giảm tiểu cầu (mức độ thấp của tiểu cầu trong máu cần thiết để đông máu), huyết áp cao và rối loạn xuất huyết di truyền, chẳng hạn như bệnh máu khó đông.

  • Sử dụng rượu bia nặng: Rượu bia ngăn cản khả năng hoạt động bình thường của tiểu cầu trong máu, làm giảm khả năng đông máu. Đồng thời, rượu bia cũng làm cho các mạch máu bề mặt giãn ra, khiến chúng dễ bị tổn thương và xuất huyết.

  • Thuốc can thiệp vào quá trình đông máu: Một số loại thuốc có tác dụng phụ có thể gây chảy máu cam bao gồm thuốc làm loãng máu kê đơn (thuốc chống đông máu) và thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs), như aspirin và ibuprofen.

  • Thực phẩm bổ sung: Một số chất bổ sung có chứa hóa chất làm kéo dài thời gian chảy máu tương tự như thuốc làm loãng máu như đan sâm, tỏi, gừng, bạch quả, nhân sâm, vitamin E…

  Bạn cũng có thể bị chảy máu cam do chấn thương, chẳng hạn như ngoáy mũi, xì mũi mạnh hoặc chấn thương mặt nghiêm trọng do tai nạn ô tô hoặc các môn thể thao tiếp xúc khác.

  Việc nhận biết nguyên nhân chảy máu cam đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa và phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn gây nên tình trạng này.

  Triệu chứng chảy máu cam

  triệu chứng

  Chảy máu cam thường xảy ra ở một bên lỗ mũi, nhưng đôi khi cũng có thể xảy ra ở cả hai bên. Nếu một bên lỗ mũi bị tắc nghẽn một phần do cục máu đông, máu có thể chảy ra từ lỗ mũi kia hoặc xuống phía sau cổ họng. Đối với chảy máu mũi phía sau, một lượng lớn máu thường sẽ chảy xuống phía sau cổ họng. Lượng máu do chảy máu phía sau gây ra thường nhiều hơn chảy máu phía trước đáng kể.

  Đối với những người khỏe mạnh, hầu hết hiện tượng chảy máu cam nhẹ có thể tự chẩn đoán và điều trị tại nhà. Nếu chảy máu cam nghiêm trọng và không đáp ứng với các biện pháp sơ cứu, bạn sẽ cần gặp bác sĩ ngay lập tức.

  Bác sĩ sẽ xem xét nguyên nhân chảy máu cam từ tiền sử y tế sức khỏe của bạn và các loại thuốc hiện tại. Đồng thời cũng sẽ yêu cầu ước tính lượng máu bạn đã mất, thường dựa trên thời gian bạn bị chảy máu. Tiếp theo, bác sĩ sẽ kiểm tra mũi của bạn để xác định vị trí chảy máu. Nếu cần thiết, bác sĩ có thể chèn ống nội soi vào mũi bạn để xem vị trí chảy máu hoặc chỉ định xét nghiệm máu để kiểm tra bất kỳ vấn đề bất thường nào liên quan đến chảy máu cam.

  Cách xử lý khi bị chảy máu cam

  Xử lý khi bạn bị chảy máu cam

  Các phương pháp điều trị đầu tiên khi bị chảy máu cam bao gồm giữ áp lực lên mũi và thuốc xịt thông mũi. Bạn có thể thực hiện các bước sơ cứu chảy máu cam sau đây:

 • Giữ bình tĩnh, thư giãn, ngồi thẳng, để giữ cho đầu cao hơn tim
 • Nghiêng về phía trước, để ngăn máu vào cổ họng, đồng thời lưu ý không ngửa đầu về phía sau
 • Dùng ngón tay cái và ngón trỏ đè vào vùng mềm ở phía trước mũi trong vòng 5 – 10 phút, tránh đặt khăn giấy, gạc hoặc các vật khác vào mũi
 • Kiểm tra xem có chảy máu không. Nếu chảy máu không ngừng sau 20 phút, hãy đi khám ngay lập tức
 • Sau khi bạn ngừng chảy máu cam, bạn có thể đặt một túi nước đá trên mũi để giảm đau và sưng. Đồng thời tránh không ngoáy hay xì mũi trong vài giờ sau khi bị chảy máu, tránh các chất kích thích, chẳng hạn như khói thuốc lá, cho đến khi vết thương lành.

  Những bước này hoạt động hiệu quả đối với chảy máu cam phía trước. Tuy nhiên đối với chảy máu cam phía sau, bạn có thể cần chăm sóc y tế thêm.

  Lưu ý khi bị chảy máu cam

  phòng ngừa chảy máu cam

  Bạn cần lưu ý phòng ngừa chảy máu cam và nên gặp bác sĩ trong một số trường hợp sau đây:

  Cách phòng ngừa

  Chảy máu cam phía sau có thể được ngăn ngừa bằng cách:

  • Xì mũi nhẹ nhàng và chỉ khi cần thiết
  • Sử dụng máy tạo độ ẩm ở vùng khí hậu khô
  • Thảo luận với bác sĩ về việc sử dụng thuốc làm tăng nguy cơ chảy máu cam
  • Tránh tác nhân kích thích, chẳng hạn như đặt vật lạ vào trong mũi, môi trường hóa chất
  • Tránh hoạt động gắng sức trong ít nhất 7 ngày sau khi chảy máu cam để ngăn ngừa tái phát
  • Tránh hoạt động làm tăng nguy cơ chấn thương hoặc tổn thương mặt, chẳng hạn như các môn thể thao tiếp xúc

  Trường hợp cần gặp bác sĩ

  Bạn hãy tìm đến bác sĩ để được điều trị y tế khẩn cấp trong các trường hợp:

  • Xảy ra ở trẻ dưới 2 tuổi
  • Gây cản trở khả năng hít thở
  • Chảy máu mũi kéo dài hơn 20 phút
  • Gặp chấn thương gây chảy máu mũi
  • Chảy máu cam xảy ra sau một chấn thương
  • Cảm nhận có máu trong cổ họng dù đã hết chảy máu cam
  • Liên quan đến tình trạng sức khỏe y tế hoặc sử dụng thuốc
  • Gặp các triệu chứng, chẳng hạn như chóng mặt, sốt, ngất xỉu hoặc nôn mửa

  Những thông tin trên hy vọng có thể giúp bạn hiểu hơn về nguyên nhân chảy máu cam, triệu chứng và cách xử lý khi bị chảy máu cam. Bạn nên đi khám bác sĩ nếu chảy máu cam xảy ra thường xuyên nhé!

  Hoàng Trí HELLO BACSI

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Hoàng Trí · Ngày cập nhật: 12/05/2020

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo