backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

Thuốc tẩy giun có tác dụng gì? Dùng thuốc xổ lãi sao cho hiệu quả?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 27/11/2023

  Thuốc tẩy giun có tác dụng gì? Dùng thuốc xổ lãi sao cho hiệu quả?

  Việc sử dụng thuốc tẩy giun (hay còn gọi là thuốc xổ giun, thuốc xổ lãi) là một cách phổ biến được khuyến cáo trong phòng ngừa, điều trị các bệnh do giun sán gây ra. Dù vậy, nhiều người vẫn còn những thắc mắc xung quanh tác dụng của thuốc tẩy giun và cách sử dụng nhóm thuốc này.

  Để biết được thuốc sổ lãi có tác dụng gì cũng như hiểu rõ cách sử dụng các loại thuốc xổ giun khác nhau, mời bạn tham khảo những thông tin được tổng hợp trong bài viết dưới đây của Hello Bacsi.

  Thuốc tẩy giun là gì, gồm những loại nào?

  1. Thuốc xổ giun là gì?

  Theo các chuyên gia, thuốc tẩy giun sán (còn gọi là thuốc xổ giun, xổ lãi) là thuốc chứa hoạt chất có tác dụng tiêu diệt những loại giun, sán ký sinh trong đường ruột.

  Giun là những ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể người, có khả năng sống và hấp thu chất dinh dưỡng từ vật chủ, thường trú ngụ tại đường ruột. Hầu hết trường hợp nhiễm giun xảy ra ở các vùng nhiệt đới ẩm thấp hoặc nước đang phát triển do nguồn thức ăn, nước uống dễ bị ô nhiễm.

  Ở Việt Nam, các loại giun đường ruột thường gặp ở người là giun đũa, giun tóc và giun móc/mỏ. Ở trẻ em còn hay nhiễm phải giun kim. Người bị nhiễm giun thường hay bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng, thiếu máu, suy dinh dưỡng và nhiều vấn đề sức khỏe, biến chứng nghiêm trọng khác. Do đó, Bộ Y tế khuyến cáo mọi người nên tự ý thức về việc uống thuốc tẩy giun định kỳ để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

  2. Thuốc tẩy giun bao gồm những loại nào?

  Với thắc mắc thuốc tẩy giun có những loại nào, thực tế, có rất nhiều loại thuốc xổ lãi khác nhau, chẳng hạn như:

  Theo hướng dẫn tẩy giun đường ruột tại cộng đồng của Bộ Y tế, hai thuốc tẩy giun được sử dụng là albendazole hoặc mebendazole.

  Uống thuốc xổ lãi có tác dụng gì?

  Thuốc xổ giun có tác dụng gì là băn khoăn thường gặp. Cơ chế hoạt động của các loại thuốc tẩy giun thường là ngăn cho giun sán sử dụng nguồn chất dinh dưỡng, từ đó gây chết hoặc làm tê liệt chúng. Ví dụ như:

  • Mebendazole, albendazole, thiabendazole: ngăn không cho giun hấp thu các loại đường cần thiết để tồn tại, phát triển. Tuy nhiên, các thuốc này chỉ tiêu diệt giun trưởng thành chứ không giết chết trứng giun.
  • Praziquantel, pyratel, ivermectin: Tác dụng của thuốc xổ lãi này là gây tê liệt giun sán trong đường ruột. Nhờ đó, cơ thể dễ dàng đào thải các ký sinh trùng này ra khỏi ruột qua phân.

  Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể uống thuốc tẩy giun. Theo đó, đối tượng sử dụng là từ 12 tháng tuổi trở lên và chống chỉ định cho:

  • Người đang mắc bệnh cấp tính, đang sốt trên 38ºC
  • Người đang mắc một số bệnh mạn tính như suy thận, suy tim, suy gan, hen phế quản
  • Người có tiền sử dị ứng với thành phần thuốc
  • Phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu, phụ nữ đang cho con bú và trẻ em dưới 12 tháng tuổi.

  Giải đáp thắc mắc: Dùng thuốc tẩy giun sao cho hiệu quả?

  tẩy giun cho trẻ em người lớn

  Trẻ em có nên tẩy giun không, người lớn có cần tẩy giun định kỳ không hay dùng thuốc tẩy giun sao cho hiệu quả? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

  Theo khuyến cáo tẩy giun cho từng nhóm đối tượng từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mọi người cần tuân thủ theo bản hướng dẫn điều trị dự phòng bằng thuốc tẩy giun cho từng nhóm đối tượng cụ thể như sau:

  1. Hướng dẫn dùng thuốc tẩy giun cho trẻ em

  Tất cả trẻ nhỏ và trẻ em được khuyến cáo sử dụng thuốc tẩy giun albendazole hoặc mebendazole với một liều duy nhất, tần suất 1–2 lần/năm. Liều lượng dùng tẩy giun định kỳ như sau:

 • Trẻ từ 12 tháng tuổi đến dưới 24 tháng tuổi: dùng albendazole 200mg hoặc mebendazole 500mg, liều duy nhất.
 • Trẻ từ 24 tháng tuổi trở lên: dùng albendazole 400mg hoặc mebendazole 500mg, liều duy nhất.
 • 2. Cách sử dụng thuốc xổ giun cho người lớn

  Người trưởng thành, trẻ em gái trong độ tuổi vị thành niên không mang thai và phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nên dùng albendazole 400mg hoặc mebendazole 500mg liều duy nhất, tần suất 1–2 lần/năm tùy theo vùng dịch tễ.

  3. Cách dùng thuốc xổ lãi cho phụ nữ mang thai

  Phụ nữ mang thai sau 3 tháng đầu sinh sống ở khu vực có hai yếu tố sau đây nên sử dụng thuốc tẩy giun định kỳ để giảm nguy cơ nhiễm giun:

  • Tỷ lệ nhiễm giun móc hoặc giun tóc ở phụ nữ có thai trên 20%
  • Vấn đề thiếu máu nghiêm trọng với tỷ lệ lưu hành ở phụ nữ có thai là 40% hoặc cao hơn.

  Thuốc sử dụng là albendazole 400mg hoặc mebendazole 500mg với liều duy nhất, tần suất 1–2 lần/năm.

  Những thắc mắc thường gặp khi dùng thuốc tẩy giun

  cho trẻ uống thuốc tẩy giun định kỳ

  1. Nên uống thuốc xổ giun lúc nào để có hiệu quả tốt?

  Các thuốc tẩy xổ giun ngày nay không cần uống sau khi nhịn đói hay sử dụng thuốc xổ (thuốc nhuận tràng) như trước đây. Bạn có thể uống thuốc vào bất kỳ thời gian nào trong ngày sau khi ăn xong, tốt nhất nên uống sau bữa ăn tối 2 tiếng.

  Đối với trẻ nhỏ, bạn nên nghiền viên thuốc và pha với nước cho trẻ uống. Để tăng hiệu quả, bạn cũng nên nhai viên thuốc trước khi uống với nước. Sau khi uống thuốc, bạn vẫn có thể ăn uống bình thường.

  2. Uống thuốc tẩy giun bao lâu có tác dụng?

  Đối với vấn đề sau khi uống thuốc tẩy giun bao lâu thì giun chết? Sau khi uống, thuốc sẽ bắt đầu được hấp thu và phát huy tác dụng ngay nhưng có thể mất vài ngày để tiêu diệt hết giun. Trường hợp bạn được bác sĩ chỉ định tẩy xổ giun, hãy sử dụng đúng liều lượng và đúng theo thời gian được hướng dẫn.

  Albendazole và mebendazole không tiêu diệt được trứng giun nên bạn vẫn có nguy cơ bị tái nhiễm hoặc lây truyền sang cho người khác. Do đó, để đảm bảo hiệu quả tẩy giun và ngăn ngừa tái phát, bạn nên dùng thêm một liều thuốc sau 2 tuần.

  3. Uống thuốc tẩy giun có đi ngoài ra giun không?

  Uống thuốc xổ giun có đi ngoài ra giun không là thắc mắc khá thường gặp. Bình thường, sau khi uống thuốc vài giờ hay vài ngày, bạn sẽ có cảm giác buồn đi đại tiện để tống xác giun ra ngoài theo phân.

  Các loại thuốc xổ giun trước đây đào thải xác giun hoặc giun còn nguyên ra ngoài nên bạn có thể nhìn thấy giun trong phân. Ngày nay, các thuốc mới đều tác động làm cho giun tự tiêu trong phân nên bạn sẽ không còn gặp tình trạng “đi ngoài ra giun” sau khi uống thuốc xổ lãi nữa.

  Để hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo bài viết: Uống thuốc tẩy giun có đi ngoài ra giun không, uống bao lâu thì giun chết?.

  4. Tác dụng phụ của thuốc xổ giun là gì?

  Bất kỳ loại thuốc nào cũng đều có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Thuốc xổ giun cũng không ngoại lệ. Mặc dù các thuốc tẩy giun tương đối an toàn ở liều dùng khuyến cáo, một số tác dụng phụ hoặc các triệu chứng sau khi uống thuốc xổ giun được ghi nhận thường gặp bao gồm:

  • Khó chịu ở dạ dày như tăng co thắt
  • Đầy hơi
  • Tiêu chảy
  • Buồn nôn.

  Bạn có thể quan tâm:

  Đây không phải là tất cả tác dụng phụ có thể gặp phải khi dùng thuốc và không phải ai cũng gặp phải những phản ứng giống nhau. Để có được thông tin cụ thể hơn, bạn hãy đọc hướng dẫn sử dụng của loại thuốc tẩy giun cụ thể sẽ sử dụng. Nếu gặp phải bất kỳ tác dụng không mong muốn nào, hãy đến gặp bác sĩ.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 27/11/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo