backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Uống thuốc tẩy giun có đi ngoài ra giun không, uống bao lâu thì giun chết?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trần Thị Thanh Tuyền · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP HCM


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 12/07/2023

Uống thuốc tẩy giun có đi ngoài ra giun không, uống bao lâu thì giun chết?

Để phòng ngừa và tiêu diệt giun sán, các chuyên gia y tế khuyến cáo mọi người nên tẩy giun định kỳ. Thế nhưng, một số người vì lo lắng không biết uống thuốc tẩy giun có đi ngoài ra giun không, nên đã trì hoãn việc dùng thuốc. 

Nếu bạn cũng đang thắc mắc uống thuốc tẩy giun có đi ngoài ra giun không, uống thuốc tẩy giun bao lâu thì đi ngoài và sau khi uống thuốc tẩy giun bao lâu thì giun chết, hãy tham khảo bài viết dưới đây của Hello Bacsi để có câu trả lời.

Vì sao cần tẩy giun?

Trước khi biết được uống thuốc tẩy giun có đi ngoài ra giun không, cùng tìm hiểu vì sao cần phải xổ giun định kỳ. 

Giun sán xâm nhập vào cơ thể người thông qua nhiều con đường khác nhau, và trú ngụ chủ yếu trong đường ruột. Những loại ký sinh trùng này sinh sống, phát triển và hấp thu chất dinh dưỡng trong cơ thể vật chủ. Phần lớn các ca nhiễm giun sán xảy ra ở các nước đang phát triển với nguồn thức ăn, nước uống bị ô nhiễm nặng hoặc ở khu vực nhiệt đới gió mùa ẩm thấp.

Ở nước ta, tình trạng vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm vẫn chưa được đảm bảo, nên có rất nhiều trường hợp nhiễm giun sán. Các loại giun đường ruột thường gặp ở người là: giun đũa, giun kim, giun tóc, giun móc, giun lươn… 

Những người bị nhiễm giun thường có các triệu chứng bất thường như: đau bụng, rối loạn tiêu hóa, ngứa vùng hậu môn, sụt cân bất thường. Nhiễm giun kéo dài có thể gây suy dinh dưỡng, thiếu máu, thiếu sắt, bệnh ở gan, phổi và nhiều vấn đề sức khỏe khác. Vì vậy, Bộ Y tế khuyến nghị mọi người nên chủ động uống thuốc tẩy giun định kỳ để bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và những người xung quanh.

Uống thuốc tẩy giun khi nào là tốt nhất, bao lâu thì đi ngoài? 

uống thuốc tẩy giun có đi ngoài ra giun không

1. Thời điểm uống thuốc tẩy giun khi nào là tốt nhất? 

Trước khi tìm đáp án cho vấn đề uống thuốc tẩy giun có đi ngoài ra giun không, mời bạn cùng tìm hiểu về việc nên uống thuốc tẩy giun khi nào để thuốc phát huy công dụng tối đa và sau bao lâu thì đi ngoài. 

Hiện nay, các loại thuốc tẩy giun trên thị trường không cần bất kỳ sự chuẩn bị đặc biệt nào trước khi uống. Nghĩa là, bạn không cần phải nhịn đói rồi mới uống thuốc tẩy giun, cũng không cần uống kèm thuốc nhuận tràng như trước đây. Thay vào đó, bạn có thể uống thuốc tẩy giun vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày (sáng, trưa, chiều, tối), kể cả lúc no hay đói.

Tuy nhiên, để tránh những tác dụng phụ không mong muốn (nhưng hiếm gặp) của thuốc tẩy giun, chẳng hạn như đau bụng râm ran, buồn nôn… thì lời khuyên là bạn nên uống sau khi ăn sáng. 

Mặt khác, để thuốc phát huy tác dụng diệt giun tốt nhất, bạn nên uống thuốc sau khi ăn tối 2 giờ hoặc vào lúc sáng sớm khi bụng đang đói.

2. Uống thuốc tẩy giun bao lâu thì đi ngoài?

Để biết được uống thuốc tẩy giun có đi ngoài ra giun không, cần hiểu rõ uống thuốc tẩy giun bao lâu thì đi ngoài.

Tùy vào mức độ nhiễm giun sán và ảnh hưởng của giun sán đến sức khỏe của bạn mà thời gian đi ngoài sau khi uống thuốc tẩy giun là khác nhau ở mỗi người. Thông thường, sau khi nhai và nuốt thuốc tẩy giun, thuốc sẽ đi vào đường ruột và bắt đầu phân hóa để các thành phần trong thuốc phát huy tác dụng. Do đó, cần một thời gian nhất định để thuốc làm cho giun suy yếu. Bình thường thì một người sau khi uống thuốc tẩy giun khoảng 2 giờ sẽ bắt đầu có triệu chứng muốn đi ngoài. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy giun đã bị tiêu diệt. 

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp phải đến 1-3 ngày sau khi uống thuốc xổ giun mới có cảm giác muốn đi ngoài. Không những thế, ở một vài người còn xuất hiện những biểu hiện như đau bụng, đi ngoài nhiều lần, tiêu chảy… Khi đã đi ngoài được thì tình trạng tiêu chảy cũng chấm dứt. Đây là những tác dụng phụ của thuốc xổ giun, và thường biến mất sau 1-2 ngày, nên bạn không cần quá lo lắng.

Uống thuốc tẩy giun có đi ngoài ra giun không?

uống thuốc tẩy giun có đi ngoài ra giun không

Nhiều người vì lo lắng vấn đề uống thuốc tẩy giun có đi ngoài ra giun không, sợ rằng sẽ nhìn thấy giun khi đi ngoài, nên e ngại và chần chừ không dùng thuốc. Đây là một thắc mắc có thể hiểu được, vì khi uống thuốc tẩy giun, giun sán sẽ được tống ra khỏi cơ thể qua đường phân. Vậy, hãy để Hello Bacsi giải đáp cho bạn uống thuốc tẩy giun có đi ngoài ra giun không nhé!

1. Uống thuốc tẩy giun có đi ngoài ra giun không nếu đó là thuốc xổ giun cổ điển?

Trong quá khứ, khi mà việc uống thuốc tẩy giun đòi hỏi phải nhịn ăn và uống kèm thuốc nhuận tràng, những loại thuốc tẩy giun cổ điển vẫn còn “thịnh hành”, phổ biến như thuốc tẩy giun quả núi. 

Đối với những loại thuốc cổ điển này, câu trả lời cho vấn đề “Uống thuốc tẩy giun có đi ngoài ra giun” là “Có”. Rất nhiều người đã phản ánh nhìn thấy xác giun sán qua phân khi đi ngoài sau khi uống thuốc tẩy giun. Điều này là hoàn toàn bình thường. Vì những loại thuốc xổ giun cổ điển chỉ có công dụng diệt và xổ giun ra ngoài, không làm tiêu xác giun sán, nên bạn có thể nhìn thấy giun được đào thải theo phân.

2. Uống thuốc tẩy giun có đi ngoài ra giun không nếu đó là thuốc xổ giun hiện đại?

Hiện nay, trên thị trường chủ yếu bán thuốc tẩy giun có chứa 2 hoạt chất mebendazol và albendazol. Trong đó, phổ biến hơn cả là hoạt chất mebendazol nhờ vào đặc tính dễ sử dụng, lành tính và an toàn cho cả trẻ em và người lớn.

Những loại thuốc tẩy giun hiện đại này hoạt động theo cơ thế tiêu diệt hoặc làm tê liệt giun bám vào cơ thể, bằng cách ức chế và ngăn cản sự tiêu thụ dưỡng chất của các loài giun. Sau đó, thuốc sẽ phát huy công dụng tự tiêu giun trong đường tiêu hóa. Do đó, bạn hoàn toàn không gặp phải tình trạng đi ngoài ra giun nữa. Đây chính là mục đích chính của thuốc tẩy giun hiện đại, hướng đến mục tiêu loại bỏ giun khỏi cơ thể hoàn toàn, sạch sẽ.

Như vậy, câu trả lời cho vấn đề “Uống thuốc tẩy giun có đi ngoài ra giun không?” trong trường hợp này là “Không”. Mặc dù vậy, trong một số hiếm trường hợp, bạn có thể thấy giun vì giun chỉ mới bị phân hủy một lần. Nhưng hãy yên tâm rằng nếu trong cơ thể bạn có ít giun, thì chắc chắn chúng sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn và không xuất hiện trong phân khi đi ngoài. 

Sau khi uống thuốc tẩy giun bao lâu thì giun chết?

uống thuốc tẩy giun có đi ngoài ra giun không

Đến đây thì bạn đã biết được uống thuốc tẩy giun có đi ngoài ra giun không. Vậy, uống thuốc tẩy giun bao lâu thì giun chết? Khi bạn nhai và nuốt thuốc tẩy giun, thuốc sẽ bắt đầu được cơ thể hấp thu và phát huy tác dụng ngay lập tức.

Tuy nhiên, có thể mất một vài ngày để thuốc “ngấm” và tiêu diệt hết số giun sán trong cơ thể. Điều này là tùy thuộc vào mức độ nhiễm giun sán và cơ địa của mỗi người. Nếu cơ thể bạn có ít giun sán, thì thông thường, chỉ sau 2 giờ là thuốc đã tiêu diệt được hết giun. Ngược lại, nếu bạn bị nhiễm giun sán nặng, thời điểm giun chết sau khi uống thuốc xổ giun có thể phải tính bằng ngày.

Uống thuốc tẩy giun bao lâu uống lại?

Không chỉ băn khoăn uống thuốc tẩy giun có đi ngoài ra giun không, nhiều người còn thắc mắc uống thuốc tẩy giun bao lâu uống lại?

Thực tế, thuốc tẩy giun không thể tiêu diệt được trứng giun. Nghĩa là, sau một liều thuốc tẩy giun, trong khi tất cả giun sán sẽ bị tiêu diệt và đào thải ra khỏi cơ thể, thì trứng giun không bị tác động. Những quả trứng này sau đó lại tiếp tục nở ra và phát triển thành giun sán.

Vì vậy, tùy theo trường hợp mà bác sĩ sẽ kê cho bạn uống thêm một liều sau 2 đến 4 tuần. 

Ngoài ra, bạn cũng cần uống thuốc tẩy giun định kỳ 6 tháng/lần để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và những người xung quanh.

Nên làm gì sau khi uống thuốc tẩy giun?

uống thuốc tẩy giun có đi ngoài ra giun không

Chắc hẳn là bạn không còn thắc mắc uống thuốc tẩy giun có đi ngoài ra giun không. Để tránh bị nhiễm lại hoặc lây nhiễm giun sán cho người khác, điều rất quan trọng trong những tuần sau khi uống thuốc tẩy giun là cần rửa tay sạch sẽ với xà phòng, nhất là sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn hoặc chuẩn bị thức ăn. Đây tưởng chừng là một điều đơn giản nhưng nhiều người lại bỏ qua, khiến cho việc dùng thuốc tẩy giun trước đó trở nên vô nghĩa.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần quan sát các triệu chứng bất thường xem cơ thể có bị phản ứng với thuốc hay không. Nguyên nhân là vì thuốc tẩy giun cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ hiếm gặp không mong muốn như:

 • Khó chịu ở dạ dày
 • Đau bụng lâm râm
 • Đầy hơi
 • Buồn nôn
 • Tiêu chảy

Những tác dụng phụ này tương đối an toàn nếu bạn uống thuốc tẩy giun đúng liều lượng khuyến cáo. Đồng thời, không phải bất kỳ ai cũng gặp phải những tác dụng phụ của thuốc tẩy giun và phản ứng phụ này ở mỗi người là khác nhau. 

Các triệu chứng đã đề cập thường không kéo dài mà tự khỏi sau 1-2 ngày. Nếu các tác dụng phụ kéo dài hơn và không có dấu hiệu thuyên giảm, bạn cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị.

Ngoài ra, nếu sau khi uống thuốc tẩy giun mà bạn có các dấu hiệu như mệt mỏi, chóng mặt, xanh xao… thì cần đến bệnh viện để được can thiệp y tế kịp thời.

Nhìn chung, các tác dụng phụ của thuốc tẩy giun là hiếm gặp và thường không nguy hiểm. So với nguy cơ gặp các tác dụng phụ thì việc uống thuốc tẩy giun định kỳ vẫn quan trọng hơn nhiều. Do đó, bạn không nên vì lo lắng gặp phải những tác dụng phụ của thuốc hay uống thuốc tẩy giun có đi ngoài ra giun không mà trì hoãn việc dùng thuốc.

Những trường hợp chống chỉ định với thuốc tẩy giun

Mặc dù Bộ Y tế khuyến cáo mọi người nên uống thuốc tẩy giun định kỳ, nhưng có một số đối tượng được chống chỉ định uống thuốc tẩy giun, bao gồm:

 • Người đang mắc bệnh cấp tính, đang sốt trên 38,5 độ C
 • Người đang mắc bệnh mãn tính như suy gan, suy thận, hen suyễn…
 • Người có tiền sử dị ứng với các thành phần của thuốc
 • Trẻ em dưới 12 tháng tuổi
 • Phụ nữ đang cho con bú
 • Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu. Trong trường hợp có ý định mang thai, các chị em cần chủ động tẩy giun trước vài tháng.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được uống thuốc tẩy giun có đi ngoài ra giun không và sau khi uống thuốc tẩy giun bao lâu thì giun chết, từ đó có quyết định tẩy giun phù hợp.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Trần Thị Thanh Tuyền

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP HCM


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 12/07/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo