Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

ask-doctor-icon

Hỏi bác sĩ

Chia sẻ với bác sĩ các thắc mắc của bạn để được giải đáp miễn phí.

Vaccine Sinovac phòng chống COVID-19: Những điều bạn cần biết

  Vaccine Sinovac phòng chống COVID-19: Những điều bạn cần biết

  Trong cuộc đua điều chế vaccine chống lại đại dịch COVID-19, một trong những “ứng cử viên” là vaccine Sinovac của Trung Quốc đã được phê duyệt để sử dụng ở thị trường nội địa và một số quốc gia khác như Mexico, Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ…

  Tuy nhiên, dù đang cố gắng để có thể sớm thâm nhập thị trường Hoa Kỳ thì Sinovac vẫn chưa được chấp nhận để sử dụng thường xuyên hoặc khẩn cấp ở quốc gia này. Nhiều thử nghiệm về hiệu quả của vaccine Sinovac vẫn đang được tiến hành. Tính đến thời điểm hiện tại, Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) vẫn đang xem xét và chỉ đưa ra một số khuyến nghị tạm thời về vaccine Sinovac.

  Tổng quan về vaccine Sinovac

  Vaccine Sinovac phòng chống bệnh COVID-19 được sản xuất và phát triển bởi Sinovac Biotech, Tập đoàn Dược phẩm quốc gia Trung Quốc. Sau đây là một số thông tin sơ lược về loại vaccine này:

  • Tên gọi chính thức: Sinovac-CoronaVac
  • Thể loại: vaccine virus bất hoạt
  • Hiệu quả thử nghiệm: 56 – 65%
  • Liều lượng: 2 liều tiêm cách nhau 2 đến 4 tuần
  • Bảo quản: Kho lạnh tiêu chuẩn.

  Nhiều người thắc mắc rằng vaccine Sinovac so với các vaccine chống COVID-19 khác thì loại nào tốt hơn? Nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược về tiêm chủng của WHO (SAGE) cho biết họ không thể so sánh “đối đầu” giữa các loại vaccine do mỗi loại đều có cách tiếp cận khác nhau.

  Tuy nhiên, nhìn chung thì tất cả các loại vaccine đã được đưa vào Danh sách vaccine COVID-19 được sử dụng khẩn cấp (Emergency Use Listing) của WHO đều có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa bệnh COVID-19 phát triển nặng hoặc khiến bệnh nhân phải nhập viện.

  Liều lượng khuyến cáo tiêm vaccine Sinovac là bao nhiêu?

  liều lượng vaccine sinovac

  Nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược về tiêm chủng của WHO (SAGE) khuyến cáo sử dụng vaccine Sinovac-CoronaVac dưới dạng tiêm bắp 2 liều (0.5 ml). Khoảng cách giữa 2 liều tiêm, liều đầu tiên và liều thứ hai là từ 2 – 4 tuần.

  Lưu ý là nếu vì lý do nào đó mà liều thứ hai được tiêm kể từ sau khi tiêm liều đầu tiên chưa được 2 tuần thì sau 2 tuần, bạn không cần tiêm lại. Tuy nhiên, nếu liều thứ hai bị trì hoãn sau hơn 4 tuần thì bạn nên tiêm đủ liều này càng sớm càng tốt.

  Vaccine Sinovac có an toàn không?

  Nhóm SAGE đã đánh giá kỹ lưỡng các dữ liệu về chất lượng, độ an toàn và hiệu quả của vaccine Sinovac và đã khuyến nghị sử dụng vaccine này cho người trên 18 tuổi.

  Tuy nhiên, dữ liệu về độ an toàn của Sinovac đối với người trên 60 tuổi vẫn đang hạn chế do chưa đủ số người ở độ tuổi này tham gia thử nghiệm lâm sàng. Vì vậy, các quốc gia đang cân nhắc việc tiêm vaccine Sinovac ở người cao tuổi cần được duy trì tập trung giám sát an toàn cho nhóm đối tượng này.

  Hiện nay, Sinovac vẫn cam kết tiếp tục gửi dữ liệu về tính an toàn, hiệu quả và chất lượng của vaccine trong các thử nghiệm đang diễn ra ở một số nhóm đối tượng, bao gồm cả người cao tuổi.

  Sinovac chủng ngừa hiệu quả như thế nào? Có chống lại được các biến thể mới của virus SARS-CoV-2?

  Trong thử nghiệm giai đoạn 3 ở Brazil, kết quả cho biết sau 2 liều tiêm vaccine Sinovac cách nhau 14 ngày đã đem đến hiệu quả 51% đối với trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 có triệu chứng, 100% chống lại bệnh COVID-19 nặng và 100% ngăn ngừa nhập viện.

  Đối với các biến thể mới của virus Corona chủng mới, hiệu quả chủng ngừa của vaccine Sinovac không quá cao. Điển hình là theo nghiên cứu quan sát ở Brazil, hiệu quả của vaccine đối với chủng P.1 (Gamma) là 49.6%, đối với chủng P.2 (Zeta) sau 1 liều tiêm là 49.6% và sau 2 liều tiêm là 50.7%.

  Đối với biến chủng nguy hiểm là Delta, hiện nay vẫn chưa có đủ dữ liệu về tính hiệu quả của vaccine Sinovac đối với chủng này.

  Những khuyến cáo tạm thời của WHO đối với vaccine Sinovac

  khuyến cáo vaccine sinovac

  Hiện nay, vaccine Sinovac vẫn đang được nghiêm cứu thêm và được WHO xem xét để mở rộng quy mô sử dụng vaccine này. Sau đây sẽ là những khuyến cáo tạm thời của WHO về những đối tượng nên và không nên tiêm vaccine Sinovac.

  Đối tượng được khuyến nghị tiêm vaccine

  Bên cạnh khuyến nghị chung về tiêm phòng dành cho người trên 18 tuổi thì vaccine Sinovac còn được WHO khuyến nghị sử dụng cho một số đối tượng sau:

  • Phụ nữ mang thai: Sinovac là vaccine bất hoạt với chất bổ trợ từng sử dụng trong nhiều loại vaccine khác và đã được ghi nhận về độ an toàn. Do đó, tạm thời thì WHO khuyến cáo phụ nữ mang thai nên tiêm Sinovac vì lợi ích tiêm phòng vẫn lớn hơn nguy cơ tiềm ẩn. Tuy nhiên, việc chủng ngừa ở nhóm đối tượng này cần dựa trên thông tin về nguy cơ mắc COVID-19 trong thai kỳ cũng như bối cảnh dịch bệnh cụ thể ở từng địa phương.
  • Phụ nữ đang cho con bú: WHO khuyến cáo phụ nữ đang cho con bú tiêm vaccine Sinovac. Vì hiệu quả của vaccine đối với nhóm này tương tự như với những người trưởng thành khác. WHO không khuyến cáo ngừng cho con bú sau khi tiêm chủng.
  • Người có bệnh nền: Việc chủng ngừa được khuyến cáo cho những người có bệnh đi kèm làm tăng nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng, bao gồm người bị bệnh tim mạch, béo phì, bệnh hô hấp…
  • Người suy giảm hệ miễn dịch: Đối với bệnh nhân HIV hoặc những người bị suy giảm miễn dịch dễ mắc bệnh COVID-19 đều được khuyến cáo tiêm chủng vaccine Sinovac. Tuy nhiên, nếu thuộc một trong các đối tượng này, bạn nên cung cấp đầy đủ thông tin về tình trạng sức khỏe để được bác sĩ đánh giá rủi ro cá nhân trước khi tiêm phòng.

  Đối tượng không nên tiêm hoặc cần trì hoãn tiêm vaccine Sinovac

  • Người có tiền sử sốc phản vệ với bất kỳ thành phần nào của vaccine không nên chủng ngừa.
  • Người mắc COVID-19 được chẩn đoán là bệnh cấp tính sau khi xét nghiệm PCR nên chờ đến thời điểm khỏi bệnh rồi mới chủng ngừa.
  • Người đang mắc bệnh có triệu chứng sốt với thân nhiệt trên 38.5 độ C nên hoãn việc tiêm chủng cho đến khi khỏi bệnh.

  Ngoài ra, hiện nay cũng không có dữ liệu thực tế nào liên quan đến tác động của vaccine Sinovac-CoronaVac đối với sự lây truyền virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, khi tình hình dịch bệnh còn phức tạp và đa số người dân vẫn chưa được tiêm vaccine để tạo miễn dịch cộng đồng thì chúng ta vẫn phải tuân thủ quy tắc 5K của Bộ Y tế để bảo vệ bản thân và giúp kiểm soát dịch bệnh hiệu quả.


  Học hỏi thêm cách bảo vệ sức khoẻ bản thân và gia đình trong mùa dịch.

  Cơ hội kết nối trực tiếp với bác sĩ và trao đổi kinh nghiệm hồi phục từ COVID-19 cùng các thành viên khác. Click tham gia ngay!


  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  The Sinovac COVID-19 vaccine: What you need to know

  https://www.who.int/news-room/feature-stories/detail/the-sinovac-covid-19-vaccine-what-you-need-to-know?gclid=CjwKCAjwjJmIBhA4EiwAQdCbxhXOwzUNKqPkse95iasImwVbe0PqtMRN_YWjeOBfV1EUafhMx73lthoCs3wQAvD_BwE Truy cập ngày 02/08/2021

  Sinovac vaccine performs at 83.5% in Phase Three trial

  https://www.openaccessgovernment.org/sinovac-vaccine/115147/

  Truy cập ngày 02/08/2021

  What do we know about Sinovac’s COVID-19 vaccine?

  https://health-desk.org/articles/what-do-we-know-about-sinovac-s-covid-19-vaccine

  Truy cập ngày 02/08/2021

  Comparing the AstraZeneca (British) and Sinovac (Chinese) COVID-19 Vaccines

  https://www.healthline.com/health/astrazeneca-vs-sinovac

  Truy cập ngày 02/08/2021

  Sinovac: CoronaVac https://covid19.trackvaccines.org/vaccines/7/

  Truy cập ngày 02/08/2021

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn Cập nhật: 03/08/2021
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
  Next article: