Vắc xin Moderna và những điều bạn cần biết

  Vắc xin Moderna và những điều bạn cần biết

  Việt Nam là một trong những nước châu Á được nhận 7 triệu liều trong đợt đầu tiên của kế hoạch chia sẻ 80 triệu liều vắc xin cho các nước cần hỗ trợ trên thế giới của Hoa Kỳ. Trong đó, vắc xin AstraZeneca được chọn nhưng FDA Hoa Kỳ vẫn đang đánh giá và xem xét mức độ an toàn. Thay vào đó, vắc xin Moderna có thể sẽ được chọn để thay thế.

  Bên cạnh đó, theo tin tức được đăng tải trên trang Bộ Y tế Việt Nam, Việt Nam đã đàm phán thành công để có được 5 triệu liều vắc xin Moderna. Vậy vắc xin Moderna là gì? Liệu loại vắc xin này có an toàn? Độ hiệu quả và tác dụng phụ của nó như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

  Vắc xin Moderna và những thông tin bạn cần biết

  Vắc xin Moderna có tên là mRNA-1273, được sản xuất tại Công ty ModernaTX, Inc., Mỹ. mRNA-1273 hoàn toàn không phải là vắc xin chứa virus sống và được dùng cho người từ 18 tuổi trở lên, có 2 liều tương tự như các loại khác và được tiêm cách 28 ngày. Dù chưa có loại vắc xin phòng ngừa COVID-19 nào được FDA phê duyệt, nhưng vắc xin Moderna được khuyến cáo dùng vì độ an toàn và tính hiệu quả.

  Loại vắc xin này lấy một đoạn mã di truyền từ vi rút SARS-CoV-2 và đưa nó đến các tế bào chủ trong cơ thể. Về cơ bản, nó sẽ “dạy” cho các tế bào cách tạo ra bản sao của các protein gai (spike protein). Sau đó, các protein này sẽ bắt đầu phản ứng miễn dịch và từ đó, cơ thể tạo ra kháng thể. Những kháng thể này sẽ tự động tấn công vi rút SARS-CoV-2 khi chúng xâm nhập vào cơ thể.

  Vắc xin Moderna có an toàn không?

  Nhìn chung, vắc xin Moderna được phê duyệt sử dụng vì đảm bảo được độ an toàn. Theo thông tin được đăng tải trên trang thông tin CDC, đã có hơn 310 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 (trong đó có vắc xin Moderna) được tiêm tại Mỹ từ ngày 14/12/2020 cho đến ngày 14/6/2021, kết quả đánh giá được cho là hiệu quả và an toàn.

  Đa phần, người được chủng ngừa vắc xin phòng COVID-19 đều gặp phải những tác dụng phụ. Tuy nhiên, những tác dụng phu này không gây cản trở đến đời sống hằng ngày đối với mũi tiêm thứ nhất. Mũi tiêm thứ 2 sẽ đi kèm với những tác dụng phụ ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể – đây hoàn toàn là một phản ứng bình thường sau khi tiêm vắc xin.

  Hiệu quả của vắc xin Moderna như thế nào?

  tiêm ngừa vắc xin Moderna

  Hiệu quả chủng ngừa của vắc xin chỉ được phát huy khi bạn đã được tiêm đầy đủ 2 liều. Vắc xin Moderna có hiệu quả lên đến 94,1% trong việc phòng ngừa sự lây nhiễm bệnh COVID-19. Trong khi đó, đối với những người từ 65 tuổi trở lên thì hiệu quả này giảm xuống còn 86,4%. Vắc xin này cũng có hiệu quả cao trong các thử nghiệm lâm sàng ở nhiều đối tượng khác nhau về tuổi tác, giới tính, chủng tộc và trên cả những người có bệnh nền.

  Nhiều nhà nghiên cứu đang chứng minh rằng vắc xin mRNA-1273 cũng có hiệu quả trong việc chống lại biến thể Alpha và biến thể Beta. Trong một bài thí nghiệm được đăng tải trên trang The New England Journal of Medicine được xuất bản vào ngày 10/06/2021, cho thấy kháng thể tồn tại trong cơ thể 6 tháng sau khi tiêm liều thứ hai của vắc xin Moderna. Những kháng thể này giúp cơ thể con người kháng lại vi rút SARS-CoV-2. Vì thế, vắc xin này được khuyên dùng vì có tính hiệu quả cao.

  Tác dụng phụ của vắc xin

  Sau khi tiêm vắc xin, việc gặp phải phản ứng tác dụng phụ là hoàn toàn bình thường. Đây là minh chứng rằng cơ thể đang thích ứng tốt với thuốc sau khi tiêm. Những tác dụng phụ sẽ xảy ra trong vòng 1 hoặc 2 ngày kể từ khi tiêm và tự động khỏi.

  Tác dụng phụ tại cánh tay nơi được tiêm:

  • Đau
  • Mẩn đỏ
  • Sưng tấy

  Để giảm bớt phản ứng tác dụng phụ trên cánh tay nơi được tiêm, hãy dùng khăn mát ẩm áp vào nơi được tiêm. Ngoài ra, bạn cũng có thể tập những bài tập nhẹ nhàng cho phần cánh tay để bớt đau.

  Tác dụng phụ trên toàn cơ thể:

  • Mệt mỏi
  • Đau đầu
  • Đau cơ
  • Ớn lạnh
  • Sốt
  • Buồn nôn

  Sau khi chủng ngừa vắc xin Moderna hay bất cứ loại vắc xin phòng COVID-19 nào khác, bạn hãy uống thật nhiều nước và nghỉ ngơi đầy đủ để giảm bớt mệt mỏi và hạ sốt nhanh nhất. Ngoài ra, đừng quên bổ sung thêm những thực phẩm giàu vitamin C, kết hợp những cách hạ sốt nhanh nhất tại nhà và liên lạc ngay với cơ quan y tế nếu nhận thấy có các dấu hiệu bất thường bạn nhé.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Phối Linh · Ngày cập nhật: 22/06/2021

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo