Vaccine coronavirus của Pfizer được chứng minh hiệu quả tới 90%

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 10/11/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Pfizer, một trong những công ty dược phẩm hàng đầu thế giới, đã công bố những kết quả khả quan đầu tiên về loại vaccine coronavirus thử nghiệm mới trong việc ngăn ngừa Covid-19. Tuy vẫn còn phải thực hiện thêm nhiều thử nghiệm nhưng Pfizer đang mở ra con đường đầy hứa hẹn và dần dần củng cố vị trí dẫn đầu của mình trong cuộc chạy đua chống lại đại dịch toàn cầu này.

Pfizer đã hợp tác cùng BioNTech, một công ty công nghệ sinh học Đức, để cho ra đời loại vaccine coronavirus thử nghiệm mới. Vừa qua, hai công ty đã công bố một vài thông tin chi tiết về quá trình thử nghiệm lâm sàng của loại vaccine này, dựa trên các dữ liệu chính thức đầu tiên từ một hội đồng đánh giá bên ngoài.

Các phân tích cho thấy rằng, loại vaccine coronavirus mới của Pfizer và BioNTech có hiệu quả hơn 90% trong việc ngăn ngừa bệnh ở những tình nguyên viên tham gia thử nghiệm. Nếu hiệu quả này được duy trì trong các bước thử nghiệm tiếp theo, khả năng bảo vệ của chúng sẽ sánh ngang với các vaccine ngừa bệnh sởi hiệu quả cao ở trẻ em. Công ty cho biết hiện vẫn chưa quan sát thấy bất kỳ biến cố bất lợi nghiêm trọng nào liên quan đến loại vắc-xin này.

Pfizer đang có kế hoạch yêu cầu Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cấp giấy phép lưu hành khẩn cấp cho loại vaccine coronavirus 2 liều này vào cuối tháng 11, sau khi đã thu thập đầy đủ dữ liệu an toàn trong 2 tháng. Công ty cũng cho biết, nếu thành công, họ sẽ tiến hành sản xuất đủ liều để tiêm chủng cho 15-20 triệu người vào cuối năm nay.

Loại vaccine coronavirus mới này có gì?

Ban đầu, BioNTech đã sử dụng một vật liệu di truyền được gọi là ARN thông tin (mARN) và tiêm trực tiếp vào các tế bào ở cơ. Tại đây, chúng sẽ mã hóa và tạo thành một loại protein tương tự như protein được tìm thấy trên bề mặt của coronavirus. Các protein này sẽ kích thích hệ miễn dịch và được cho là có khả năng bảo vệ cơ thể lâu dài chống lại virus.

BioNTech đã nhanh chóng xác định được hơn 20 loại vaccine tiềm năng và bắt đầu thử nghiệm chúng trên các loài gặm nhấm. Sau đó, họ hợp tác cùng Pfizer để mở rộng phạm vi thử nghiệm lâm sàng của mình.

Pfizer và BioNTech đã mở rộng nghiên cứu vaccine coronavirus

Sau những thử nghiệm ban đầu trên người, Pfizer và BioNTech đã sàn lọc được 2 loại vaccine có khả năng cho phản ứng miễn dịch mạnh mẽ nhất (tạo ra các tế bào miễn dịch mạnh được gọi là tế bào T cũng như kháng thể chống lại virus). Giữa 2 vaccine coronavirus này, họ tiếp tục chọn loại ít tác dụng phụ hơn để bắt đầu thử nghiệm rộng rãi trên 30.000 tình nguyện viên ở Mỹ, Argentina, Brazil và Đức. Vào tháng 9, thử nghiệm này được mở rộng và có đến 44.000 người đã tham gia.

Người tham gia được chia làm 2 nhóm. Một nhóm được tiêm 2 liều vaccine cách nhau 3 tuần, nhóm còn lại sử dùng giả dược. Các phân tích đầu tiên cho thấy, đã có hơn 94 tình nguyên viên tham gia thử nghiệm mắc Covid-19. Các ca này chia đều cho cả 2 nhóm thử nghiệm và dùng giả dược, từ đó cho thấy hiệu quả bảo vệ của loại vaccine này lên đến trên 90% sau 7 ngày tiêm liều thứ 2. Điều này cũng đồng nghĩa với việc khả năng bảo vệ chống lại Covid-19 của chúng có thể kéo dài 28 ngày sau khi tiêm liều đầu tiên.

Khả quan nhưng vẫn còn nhiều thách thức

Thử nghiệm bước đầu cho thấy loại vaccine coronavirus mới của Pfizer và BioNTech cho hiệu quả lên đến 90%. Tuy nhiên, tỷ lệ này có thể thay đổi ở những giai đoạn tiếp theo khi dữ liệu về an toàn tiếp tục được thu thập.

Thêm vào đó, các cơ quan quản lý tại FDA cho rằng dữ liệu vẫn còn quá ít để cấp phép cho loại vaccine này và cũng chưa ai biết rõ rằng khả năng bảo vệ của chúng có thể kéo dài được bao lâu. Pfizer dự kiến sẽ nhận được dữ liệu theo dõi an toàn trong 2 tháng vào tuần thứ 3 của tháng 11. Nếu không phát hiện thấy các biến cố bất lợi, Pfizer có thể nộp đơn xin cấp phép lưu hành vaccine coronavirus tại Mỹ trong tháng 11. Đến hiện nay, Ủy ban giám sát dữ liệu của thử nhiệm vẫn chưa phát hiện bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào liên quan đến tính an toàn của vaccine này.

Tuy nhiên, dù được cấp phép lưu hành vaccine coronavirus, việc phân phối rộng rãi loại vaccine này vẫn là một thách thức rất lớn. Bởi vì chúng được tạo ra từ mARN nên buộc phải bảo quản trong nhiệt độ cực lạnh. Mặc dù Pfizer đã phát triển các thiết bị làm mát có trang bị thêm cảm biến nhiệt chuyên dụng để vận chuyển vaccine nhưng vẫn chưa thể xác định rõ địa điểm và thời gian có thể tiêm phòng rộng rãi loại vaccine này trong cộng đồng.

Có thể thấy, loại vaccine coronavirus mới của Pfizer và BioNTech còn một chặn đường thử nghiệm dài phía trước. Tuy nhiên, đây vẫn được xem là dấu hiệu khả quan trong hành trình chống lại Covid-19, một đại dịch nguy hiểm đã cướp đi mạng sống của hơn 1,2 triệu người trên toàn cầu.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Mất vị giác và khứu giác: Cảnh báo sớm của COVID-19

Ngoài các triệu chứng đã biết, ngày càng có nhiều trường hợp ghi nhận được về tình trạng mất vị giác và khứu giác ở người mắc COVID-19.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Bệnh truyền nhiễm, Coronavirus 28/04/2020 . 7 phút đọc

Ngón chân COVID: Triệu chứng lạ do virus corona gây ra

Các chuyên gia phát hiện thêm 1 dấu hiệu lạ ở người nhiễm SARS-CoV-2 không có triệu chứng và gọi tình trạng về da này là “ngón chân COVID”.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Bệnh truyền nhiễm, Coronavirus 28/04/2020 . 6 phút đọc

Các bác sĩ tìm kiếm vùng ảnh hưởng từ đầu tới chân: Coronavirus gây tử vong như thế nào?

Sau gần 5 tháng bùng phát dịch Covid-19, các bác sĩ không ngừng tìm kiếm coronavirus gây tử vong như thế nào khi xâm nhập vào cơ thể.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hồng Nhung
Bệnh truyền nhiễm, Coronavirus 24/04/2020 . 7 phút đọc

Người nhiễm Covid-19 khỏi bệnh dương tính trở lại: Thử thách mới của công cuộc chống đại dịch toàn cầu

Thực trạng người nhiễm Covid-19 khỏi bệnh dương tính trở lại ở Việt Nam và thế giới đã đặt ra thử thách mới cho các chuyên gia y tế.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hồng Nhung
Bệnh truyền nhiễm, Coronavirus 22/04/2020 . 6 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

cách giữ an toàn khi di chuyển trong mùa dịch covid-19

Cách giữ an toàn khi di chuyển trong mùa dịch Covid-19

Tác giả hellobacsi
Ngày đăng 06/08/2020 . 2 phút đọc
vắc xin phòng covid-19 thử nghiệm trên người

Cập nhật thông tin mới nhất về vắc xin phòng Covid-19

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hồng Nhung
Ngày đăng 09/05/2020 . 10 phút đọc
thẻ thông hành miễn dịch Covid-19

Thẻ thông hành miễn dịch Covid-19: “Passport đặc biệt” mùa dịch bệnh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hồng Nhung
Ngày đăng 01/05/2020 . 8 phút đọc
Được tài trợ

Giải pháp nào cho người bị lệch đĩa đệm trong mùa dịch Covid-19?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Ngày đăng 29/04/2020 . 5 phút đọc