Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

ask-doctor-icon

Hỏi bác sĩ

Chia sẻ với bác sĩ các thắc mắc của bạn để được giải đáp miễn phí.

Vaccine coronavirus của Pfizer được chứng minh hiệu quả tới 90%

  Vaccine coronavirus của Pfizer được chứng minh hiệu quả tới 90%

  Pfizer, một trong những công ty dược phẩm hàng đầu thế giới, đã công bố những kết quả khả quan đầu tiên về loại vaccine coronavirus thử nghiệm mới trong việc ngăn ngừa Covid-19. Tuy vẫn còn phải thực hiện thêm nhiều thử nghiệm nhưng Pfizer đang mở ra con đường đầy hứa hẹn và dần dần củng cố vị trí dẫn đầu của mình trong cuộc chạy đua chống lại đại dịch toàn cầu này.

  Pfizer đã hợp tác cùng BioNTech, một công ty công nghệ sinh học Đức, để cho ra đời loại vaccine coronavirus thử nghiệm mới. Vừa qua, hai công ty đã công bố một vài thông tin chi tiết về quá trình thử nghiệm lâm sàng của loại vaccine này, dựa trên các dữ liệu chính thức đầu tiên từ một hội đồng đánh giá bên ngoài.

  Các phân tích cho thấy rằng, loại vaccine coronavirus mới của Pfizer và BioNTech có hiệu quả hơn 90% trong việc ngăn ngừa bệnh ở những tình nguyên viên tham gia thử nghiệm. Nếu hiệu quả này được duy trì trong các bước thử nghiệm tiếp theo, khả năng bảo vệ của chúng sẽ sánh ngang với các vaccine ngừa bệnh sởi hiệu quả cao ở trẻ em. Công ty cho biết hiện vẫn chưa quan sát thấy bất kỳ biến cố bất lợi nghiêm trọng nào liên quan đến loại vắc-xin này.

  Pfizer đang có kế hoạch yêu cầu Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cấp giấy phép lưu hành khẩn cấp cho loại vaccine coronavirus 2 liều này vào cuối tháng 11, sau khi đã thu thập đầy đủ dữ liệu an toàn trong 2 tháng. Công ty cũng cho biết, nếu thành công, họ sẽ tiến hành sản xuất đủ liều để tiêm chủng cho 15-20 triệu người vào cuối năm nay.

  Loại vaccine coronavirus mới này có gì?

  Ban đầu, BioNTech đã sử dụng một vật liệu di truyền được gọi là ARN thông tin (mARN) và tiêm trực tiếp vào các tế bào ở cơ. Tại đây, chúng sẽ mã hóa và tạo thành một loại protein tương tự như protein được tìm thấy trên bề mặt của coronavirus. Các protein này sẽ kích thích hệ miễn dịch và được cho là có khả năng bảo vệ cơ thể lâu dài chống lại virus.

  BioNTech đã nhanh chóng xác định được hơn 20 loại vaccine tiềm năng và bắt đầu thử nghiệm chúng trên các loài gặm nhấm. Sau đó, họ hợp tác cùng Pfizer để mở rộng phạm vi thử nghiệm lâm sàng của mình.

  Pfizer và BioNTech đã mở rộng nghiên cứu vaccine coronavirus

  Sau những thử nghiệm ban đầu trên người, Pfizer và BioNTech đã sàn lọc được 2 loại vaccine có khả năng cho phản ứng miễn dịch mạnh mẽ nhất (tạo ra các tế bào miễn dịch mạnh được gọi là tế bào T cũng như kháng thể chống lại virus). Giữa 2 vaccine coronavirus này, họ tiếp tục chọn loại ít tác dụng phụ hơn để bắt đầu thử nghiệm rộng rãi trên 30.000 tình nguyện viên ở Mỹ, Argentina, Brazil và Đức. Vào tháng 9, thử nghiệm này được mở rộng và có đến 44.000 người đã tham gia.

  Người tham gia được chia làm 2 nhóm. Một nhóm được tiêm 2 liều vaccine cách nhau 3 tuần, nhóm còn lại sử dùng giả dược. Các phân tích đầu tiên cho thấy, đã có hơn 94 tình nguyên viên tham gia thử nghiệm mắc Covid-19. Các ca này chia đều cho cả 2 nhóm thử nghiệm và dùng giả dược, từ đó cho thấy hiệu quả bảo vệ của loại vaccine này lên đến trên 90% sau 7 ngày tiêm liều thứ 2. Điều này cũng đồng nghĩa với việc khả năng bảo vệ chống lại Covid-19 của chúng có thể kéo dài 28 ngày sau khi tiêm liều đầu tiên.

  Khả quan nhưng vẫn còn nhiều thách thức

  Thử nghiệm bước đầu cho thấy loại vaccine coronavirus mới của Pfizer và BioNTech cho hiệu quả lên đến 90%. Tuy nhiên, tỷ lệ này có thể thay đổi ở những giai đoạn tiếp theo khi dữ liệu về an toàn tiếp tục được thu thập.

  Thêm vào đó, các cơ quan quản lý tại FDA cho rằng dữ liệu vẫn còn quá ít để cấp phép cho loại vaccine này và cũng chưa ai biết rõ rằng khả năng bảo vệ của chúng có thể kéo dài được bao lâu. Pfizer dự kiến sẽ nhận được dữ liệu theo dõi an toàn trong 2 tháng vào tuần thứ 3 của tháng 11. Nếu không phát hiện thấy các biến cố bất lợi, Pfizer có thể nộp đơn xin cấp phép lưu hành vaccine coronavirus tại Mỹ trong tháng 11. Đến hiện nay, Ủy ban giám sát dữ liệu của thử nhiệm vẫn chưa phát hiện bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào liên quan đến tính an toàn của vaccine này.

  Tuy nhiên, dù được cấp phép lưu hành vaccine coronavirus, việc phân phối rộng rãi loại vaccine này vẫn là một thách thức rất lớn. Bởi vì chúng được tạo ra từ mARN nên buộc phải bảo quản trong nhiệt độ cực lạnh. Mặc dù Pfizer đã phát triển các thiết bị làm mát có trang bị thêm cảm biến nhiệt chuyên dụng để vận chuyển vaccine nhưng vẫn chưa thể xác định rõ địa điểm và thời gian có thể tiêm phòng rộng rãi loại vaccine này trong cộng đồng.

  Có thể thấy, loại vaccine coronavirus mới của Pfizer và BioNTech còn một chặn đường thử nghiệm dài phía trước. Tuy nhiên, đây vẫn được xem là dấu hiệu khả quan trong hành trình chống lại Covid-19, một đại dịch nguy hiểm đã cướp đi mạng sống của hơn 1,2 triệu người trên toàn cầu.


  Học hỏi thêm cách bảo vệ sức khoẻ bản thân và gia đình trong mùa dịch.

  Cơ hội kết nối trực tiếp với bác sĩ và trao đổi kinh nghiệm hồi phục từ COVID-19 cùng các thành viên khác. Click tham gia ngay!


  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Pfizer Soars as Vaccine Prevents 90% of Covid Cases in Study https://www.bloomberg.com/news/articles/2020-11-09/pfizer-s-covid-vaccine-prevents-90-of-infections-in-large-study Ngày truy cập: 10/11/2020

  Pfizer’s Early Data Shows Vaccine Is More Than 90% Effective https://www.nytimes.com/2020/11/09/health/covid-vaccine-pfizer.html Ngày truy cập: 10/11/2020

  Pfizer, BioNTech say Covid vaccine is more than 90% effective — ‘great day for science and humanity’ https://www.cnbc.com/2020/11/09/covid-vaccine-pfizer-drug-is-more-than-90percent-effective-in-preventing-infection.html Ngày truy cập: 10/11/2020

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Phương Quỳnh Cập nhật: 10/11/2020
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
  Next article: