Người nhiễm SARS-CoV-2 không có triệu chứng, thực hư thế nào?

  Người nhiễm SARS-CoV-2 không có triệu chứng, thực hư thế nào?

  Tại nhiều quốc gia, số ca nhiễm SARS-CoV-2 không có triệu chứng chiếm đến 25 – 60%. Điều này gây cản trở nhiều cho công tác kiểm dịch và phòng dịch của các cơ quan chức năng.

  Đại dịch Covid-19 trên toàn cầu đang diễn biến nhanh và cực kỳ phức tạp (tới sáng 8-4 đã có 1.424.341 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 trên toàn thế giới, trong đó có 81.896 người đã tử vong). Đặc biệt, công tác kiểm dịch và phòng ngừa Covid-19 hiện đang gặp rất nhiều khó khăn với thực trạng 25 – 60% trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 không có triệu chứng.

  Sau đây là số liệu thống kê của các ca nhiễm SARS-CoV-2 không có triệu chứng ở tại một số quốc gia:

  • Việt Nam: Theo Thanh Niên ngày 29-3, có đến 60,1% người nhiễm Covid-19 không có triệu chứng trong tổng số các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Việt Nam.

  • Hoa Kỳ: Edition ngày 2-4 cho biết Hoa Kỳ có 25% ca nhiễm Covid-19 không có triệu chứng trong tổng số hơn 311.000 ca nhiễm.

  • Iceland: Iceland cũng có 50% ca nhiễm Covid-19 không có triệu chứng trong số tổng trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

  Nhiều nghiên cứu cho thấy những người bị nhiễm virus corona chủng mới không có triệu chứng vẫn có thể lây nhiễm virus cho người khác khiến cho công tác kiểm dịch gặp nhiều khó khăn.

  Tại sao người nhiễm SARS-CoV-2 mà không có triệu chứng?

  thống kê số ca nhiễm SARS-CoV-2 không có triệu chứng

  Một người có thể bị nhiễm virus SARS-CoV-2 mà không hề biết bởi các triệu chứng coronavirus chủng mới không xuất hiện. Sau đây là một số nguyên nhân lý giải tại sao người nhiễm SARS-CoV-2 không có triệu chứng.

  1. Virus xuất hiện ở dịch mũi, họng trước khi có biểu hiện triệu chứng

  Chuyên gia WHO – Dale Fisher cho biết virus có thể tồn tại trong họng và một số nơi trên cơ thể của người nhiễm SARS-CoV-2 trước khi có biểu hiện triệu chứng.

  Xét nghiệm lấy mẫu dịch mũi, họng là cách để phát hiện sự có mặt của virus SARS-CoV-2 bằng real-time PCR ở giai đoạn ủ bệnh (trước khi các triệu chứng xuất hiện). Thậm chí, một số trường hợp chỉ có các triệu chứng rất nhẹ hoặc không xuất hiện triệu chứng rõ rệt trong suốt thời gian nhiễm bệnh.

  2. Ca nhiễm coronavirus mất trung bình 5 ngày để thấy triệu chứng

  Theo BBC, hầu hết những người bị nhiễm coronavirus chủng mới chỉ thấy bắt đầu xuất hiện các triệu chứng Covid-19 sau khoảng 5 ngày nhiễm. Các triệu chứng thường bao gồm ho, sốt, khó thở, đau đầu, đau mỏi cơ…

  Bạn có thể tìm hiểu thêm: 10 biến chứng của COVID-19 và nguy cơ ảnh hưởng tính mạng.

  3. Nhiễm SARS-CoV-2 không có triệu chứng sau 12 ngày hoặc lâu hơn

  Đa số ca nhiễm coronavirus xuất hiện triệu chứng sau 5 ngày. Tuy nhiên, một số trường hợp vẫn không có triệu chứng gì cho tới ngày thứ 12 sau khi nhiễm. Họ hoàn toàn không có triệu chứng gì sau đó mặc dù cơ thể đã nhiễm virus SARS-CoV-2.

  Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Annals of Internal Medicine đã xác định trung bình cứ 100 người được cách ly trong thời gian 2 tuần thì có 1 người biểu hiện triệu chứng sau khi hết cách ly.

  Theo The New York Times, bệnh nhân 26 tuổi ở Guangdong (Trung Quốc) là một ví dụ điển hình về trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 không có triệu chứng. Bệnh nhân này đã nhiễm virus nhưng không có dấu hiệu nào ngày thứ 7, 10, 11 dù kết quả xét nghiệm cho thấy lượng virus ở dịch mũi và họng của bệnh nhân tương đương với những người có triệu chứng khác. Bệnh nhân này hoàn toàn cảm thấy khỏe mạnh bình thường trong suốt thời gian nhiễm SARS-CoV-2.

  Nhiễm SARS-CoV-2 chưa có triệu chứng vẫn có thể lây lan

  nhiễm SARS-CoV-2 không có triệu chứng vẫn có thể lây cho người khác

  Một số nghiên cứu cho thấy những người mới bị nhiễm SARS-CoV-2 có khả năng lây nhiễm cho người khác mạnh nhất vào giai đoạn 1 – 3 ngày trước khi các triệu chứng xuất hiện.

  Tiến sĩ Carl Bergstrom tại Đại học Washington cho biết đây là đặc điểm khác biệt của SARS-CoV-2 so với hai loại virus corona khác là MERS (tỷ lệ tử vong 40%) và SARS (tỷ lệ tử vọng 10%).

  Theo BBC, SARS khác Covid-19 ở chỗ là chỉ lây nhiễm virus cho người khác khi xuất hiện những triệu chứng điển hình. Vì vậy, dịch SARS đã được kiểm soát trước khi bùng phát thành đại dịch.

  Tuy nhiên, mục tiêu kiểm soát sự lây lan của virus corona chủng mới trong cộng đồng sẽ cực kỳ khó khăn vì những người dường như hoàn toàn khỏe mạnh rất có thể lại là người đã nhiễm virus. Họ thậm chí có thể lây lan bệnh cho những người xung quanh kể cả khi các triệu chứng chưa xuất hiện.

  Giải pháp giúp phát hiện ca nhiễm không có triệu chứng

  Những cách phát hiện và xác nhận các ca nhiễm SARS-CoV-2 không có triệu chứng sẽ giúp giảm phần nào nguy cơ lây nhiễm virus ra cộng đồng.

  giải pháp giúp phát hiện SARS-CoV-2 không có triệu chứng

  1. Tăng cường xét nghiệm Covid-19 với số lượng lớn

  Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, ông Carl Bergstrom nhấn mạnh tăng cường việc thực hiện xét nghiệm Covid với số lượng lớn là cách duy nhất hiện nay chúng ta có thể làm để phát hiện sớm và cách ly những người nhiễm SARS-CoV-2. Đặc biệt, nhân viên y tế cùng những người đang tham gia các hoạt động phòng dịch và thiện nguyện (kể cả những người không có triệu chứng) cần được ưu tiên xét nghiệm chẩn đoán Covid-19.

  2. Thực hiện nghiêm túc giãn cách xã hội và cách ly

  Chúng ta có thể giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng bằng những cách dưới đây:

  • Đóng cửa trường học và nhà trẻ
  • Cấm tụ tập đông người trên 2 người
  • Tuân thủ nghiêm ngặt giãn cách xã hội (social distancing)

  Ngay cả khi cảm thấy mình khỏe mạnh và không có triệu chứng, bạn cũng không nên chủ quan. Khi ra ngoài và tiếp xúc với nhiều người, bạn có thể bị nhiễm SARS-CoV-2 mà không hề biết.

  Bạn có thể tìm hiểu thêm: Bạn nên làm gì khi tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19

  3. Xét nghiệm kháng thể xác nhận ca nhiễm không triệu chứng

  giải pháp giúp xác nhận Covid-19 khi không có triệu chứng bệnh

  Thông thường những trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 sẽ xuất hiện triệu chứng sau khoảng 5 ngày. Tuy nhiên, một số người xuất hiện triệu chứng muộn hơn 10 – 12 ngày. Thậm chí, có người còn không xuất hiện triệu chứng trong suốt quá trình nhiễm bệnh.

  Thực tế, xét nghiệm kháng thể là cách duy nhất để xác định một người dương tính với SARS-CoV-2 mà không có triệu chứng sau 12 ngày. Đây cũng là cách giúp phát hiện trường hợp dương tính giả (sai số do xét nghiệm) hoặc thực sự đã bị nhiễm virus. Hiện nay một số quốc gia như Mỹ, Hàn Quốc, Đức đã phát triển xét nghiệm nhanh cho phép phát hiện kháng thể đặc hiệu với SARS-CoV-2 trong máu.

  Xét nghiệm sinh học phân tử bằng real time RT-PCR và xét nghiệm kháng thể đều giúp nhận biết virus SARS-CoV-2. Nếu cả hai xét nghiệm này cùng cho kết quả dương tính thì trường hợp đó được xác nhận là có nhiễm virus dù không biểu hiện triệu chứng trong thời gian bệnh.

  Đại dịch Covid-19 đang lây lan nhanh chóng và diễn biến cực kỳ phức tạp trên toàn thế giới, đặc biệt là các khu vực tâm dịch. Nhiều ca nhiễm không có triệu chứng khiến cả thế giới gặp khó khăn trong việc phát hiện, cách ly và ngăn ngừa lây lan nhanh trong cộng đồng. Vì thế, chúng ta cần thực hiện nghiêm túc các quy tắc phòng dịch và giãn cách xã hội để giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm.

  Ban biên tập HELLO BACSI

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 07/07/2020

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo