Đi siêu thị mùa COVID-19: Làm sao để tránh lây nhiễm?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 03/06/2020 . 5 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bạn có thể xem toàn bộ thông tin về bệnh COVID-19 do coronavirus tại đây!

Trong thời gian Việt Nam đang thực hiện cách ly toàn xã hội, các cơ sở cung cấp nhu yếu phẩm và lương thực như siêu thị vẫn duy trì hoạt động. Tuy nhiên, việc chạm tay trực tiếp vào các bề mặt công cộng khi đến siêu thị hay cửa hàng tiện lợi là điều dường như không thể tránh khỏi với người mua sắm. Hello Bacsi sẽ mách bạn một số ‘mẹo’ khi đi siêu thị mùa COVID-19 để hạn chế nguy cơ lây nhiễm, giảm thiểu khả năng biến chứng bệnh.

Tại Việt Nam thời điểm này, sức mua hàng tại các siêu thị có tăng nhẹ. Trên thực tế, chúng ta thường quan tâm hơn đến việc tránh tiếp xúc gần với người khác khi đi siêu thị mùa COVID-19. Dẫu vậy, chúng ta nên nghĩ đến khả năng lây nhiễm khi phải liên tục chạm tay vào giỏ mua hàng, tay nắm cửa tủ lạnh hay các bao bì nhựa, thậm chí là cả hóa đơn.

Virus SARS-CoV-2 có thể chờ cơ hội lây nhiễm sang vật chủ mới?

Một nghiên cứu gần đây trên Tạp chí Y học New England cho thấy có thể nhiễm virus qua các giọt bắn trong không khí và sau khi chạm vào các vật thể có dính các giọt bắn này. Nghiên cứu tương tự kết luận virus corona chủng mới có thể tồn tại tới 24 giờ trên các thùng các-tông cũng như tối đa 2-3 ngày trên bề mặt nhựa và thép không rỉ. Tuy vậy, theo các nhà dịch tễ học, nguy cơ bị nhiễm bệnh từ các bề mặt này là tương đối thấp vì virus sẽ sớm phân rã. 

Xem thêm: Giải đáp 21 sự thật về COVID-19

Còn theo chuyên gia Caroline Buckee (phó giáo sư dịch tễ học tại Trường Y tế cộng đồng Harvard T.H Chan) cho biết dù virus có thể tồn tại trên bề mặt đồ vật trong một quãng thời gian thì khả năng còn có thể lây nhiễm cho người trong bao lâu vẫn là một câu hỏi chưa có lời giải. 

Ông Tom Frieden, cựu giám đốc của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, phát biểu: “Vẫn còn rất nhiều điều mà ta không biết về loại virus này, bao gồm cả vấn đề lây nhiễm từ những người dương tính với coronavirus mà không biểu hiện triệu chứng“. Ông Frieden tin rằng thực hiện giãn cách xã hội, rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước cũng như đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng sẽ giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ lây lan này.

Đi siêu thị mùa COVID-19: Bạn nên chuẩn bị những gì?

Đi siêu thị mùa COVID-19

Mặc dù đã được tuyên truyền các biện pháp phòng ngừa COVID-19 qua nhiều phương tiện, người mua sắm nên cân nhắc thêm một số điểm sau để chủ động bảo vệ bản thân và người xung quanh khi đi siêu thị.

 • Lên danh sách các vật phẩm cần mua. Trước khi đi, bạn nên liệt kê những sản phẩm cần mua sắm để hạn chế thời gian đi lại tại siêu thị. Đây cũng là một thói quen tốt không chỉ trong mùa dịch COVID-19 vì bạn có thể cân đối thu chi và tránh được trường hợp không mua đủ nhu yếu phẩm hoặc tích trữ quá nhiều mặt hàng không cần thiết.
 • Đem theo gel rửa tay khô và khăn ướt diệt khuẩn. Nếu có thể, bạn hãy sử dụng cả găng tay dùng một lần để tăng khả năng bảo vệ.
 • Chọn trang phục có thể giặt trong nhiệt độ cao. Vì virus có thể vô tình bám lên trang phục, bạn nên mặc những bộ quần áo có thể giặt trong nước nóng để sát khuẩn.
 • Đem theo túi mua sắm của mình. Hạn chế dùng túi nhựa tại các siêu thị cũng là một cách tránh mang nguồn nghi nhiễm về nhà và góp phần bảo vệ môi trường.
 • Để riêng thẻ thanh toán. Nếu có ý định dùng thẻ để thanh toán, hãy để riêng khỏi ví tiền của bạn. Những chiếc thẻ có thể trở thành vật trung gian có sự hiện diện của virus sau khi thu ngân tại siêu thị chạm vào. Nếu lái xe đến siêu thị, bạn cũng cần cân nhắc để riêng bằng lái. Ngoài ra, hạn chế dùng tiền mặt trong giai đoạn dịch bệnh cũng là một cách tốt.

Những điều bạn nên thực hiện tại siêu thị

Khi đã vào đến siêu thị, bạn nên:

 • Đỗ xe xa lối vào. Bạn có thể muốn đỗ xe ở một nơi ít người qua lại nhất trong bãi xe, tránh lối vào hoặc cổng ra của siêu thị. 
 • Hạn chế dùng ngón tay hoặc lòng bàn tay. Nếu cần mở cửa hay đi thang máy, bạn nên thử dùng khuỷu tay, đốt ngón tay, chìa khóa hay thẻ xe thay vì dùng ngón tay và lòng bàn tay, vốn là vị trí dễ chạm lên mặt nhất.
 • Hạn chế cầm điện thoại hay ví tiền. Bạn có thể cất chúng trong túi, chỉ cầm trên tay các vật dụng cần thiết nhất khi ở siêu thị. Nếu phải sử dụng, hãy lưu ý không đặt điện thoại hay ví tiền lên các bề mặt công cộng như quầy thu ngân hay bồn rửa tay trong nhà vệ sinh. Bạn có thể dùng dây đeo điện thoại để giữ điện thoại bên mình.

Xem thêm: Vệ sinh điện thoại đúng cách trong đợt bùng phát Covid-19

 • Giữ khoảng cách ít nhất 2 mét với người khác. Đây là biện pháp “giãn cách xã hội” cần thực hiện trong mùa dịch COVID-19 do SARS CoV-2 gây ra khi đến các nơi công cộng. 
 • Lau tay cầm giỏ mua hàng hoặc xe đẩy. Bạn nên dùng khăn ướt sát khuẩn lau sạch hoặc dùng cồn xịt trước khi cầm các vật dụng này của siêu thị. Nếu có găng tay dùng một lần, bạn nên sử dụng trong quá trình mua sắm và thải bỏ an toàn sau đó.
 • Cầm các sản phẩm cần mua từ mặt sau. Đa số người mua sắm có thói quen cầm các sản phẩm lên bằng mặt được trưng bày. Bạn có thể hạn chế khả năng tiếp xúc với bề mặt này bằng cách cầm từ mặt sau của sản phẩm.
 • Không nhận hóa đơn. Nếu không cần thiết, bạn nên hạn chế cầm vào hóa đơn.
 • Lau tay lái hoặc tay nắm cửa xe. Khi đã mua sắm xong và chuẩn bị trở về nhà, hãy sát khuẩn vị trí này của phương tiện cá nhân.

Sau khi đi siêu thị mùa Covid-19 trở về, bạn cần làm gì trước khi vào nhà?

Hãy rửa tay với xà phòng sau khi đi siêu thị mùa COVID-19

Để kết thúc một chuyến mua sắm an toàn khi đi siêu thị mùa Covid-19, người mua sắm cần lưu ý:

 • Cởi giày dép bên ngoài nhà. Không nên mang giày dép vào phòng hay nơi ở vì virus có thể tồn tại trong các bãi khạc nhổ nước bọt mà bạn vô tình giẫm phải trên đường đi.
 • Cởi quần áo và giặt ngay. Bạn nên thay quần áo ngay sau khi trở về từ nơi đông người và dùng nước nóng để giặt.
 • Trữ hàng hóa mua từ siêu thị ở một nơi. Bạn có thể cố định nơi sẽ trữ các sản phẩm đã mua này để tránh lây nhiễm chéo, tách riêng chúng với những vật dụng hay không gian sinh hoạt khác của gia đình.
 • Lau sạch các sản phẩm đóng hộp, đóng thùng hoặc túi nilông. Để tăng tính an toàn, bạn nên lau qua một lượt những sản phẩm này trước khi cất trữ vào tủ. Đối với thực phẩm tươi sống như rau củ, hãy rửa qua nước ngay và xếp vào hộp đựng.
 • Lau sạch tay nắm cửa. Từ tay nắm cửa ra vào đến cửa bếp, cửa tủ lạnh, bất kỳ những vị trí tiếp xúc tay trực tiếp và thường xuyên, bạn hãy vệ sinh chúng và dùng dung dịch sát khuẩn, đặc biệt là khi vừa từ bên ngoài trở về.  
 • Rửa tay. Điều quan trọng và đơn giản nhất mà mỗi người nên ghi nhớ để bảo vệ sức khỏe mùa dịch COVID-19 chính là rửa tay với nước và xà phòng.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Thẻ thông hành miễn dịch Covid-19: “Passport đặc biệt” mùa dịch bệnh

Giống như một loại “passport đặc biệt”, thẻ thông hành miễn dịch Covid-19 cho phép bạn trở lại làm việc ngay cả trong thời gian cách ly.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hồng Nhung
Bệnh truyền nhiễm, Coronavirus 01/05/2020 . 8 phút đọc

Giải pháp nào cho người bị lệch đĩa đệm trong mùa dịch Covid-19?

Người bị lệch đĩa đệm nên ăn uống và luyện tập như thế nào trong mùa dịch corona? Hãy tham khảo bài viết để có những thông tin hữu ích.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Được tài trợ

Mất vị giác và khứu giác: Cảnh báo sớm của COVID-19

Ngoài các triệu chứng đã biết, ngày càng có nhiều trường hợp ghi nhận được về tình trạng mất vị giác và khứu giác ở người mắc COVID-19.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Bệnh truyền nhiễm, Coronavirus 28/04/2020 . 7 phút đọc

Ngón chân COVID: Triệu chứng lạ do virus corona gây ra

Các chuyên gia phát hiện thêm 1 dấu hiệu lạ ở người nhiễm SARS-CoV-2 không có triệu chứng và gọi tình trạng về da này là “ngón chân COVID”.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Bệnh truyền nhiễm, Coronavirus 28/04/2020 . 6 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

vắc xin phòng covid-19 của astrazeneca

Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca là gì? 5 thông tin cần biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 25/02/2021 . 4 phút đọc
Vaccine coronavirus của Pfizer hiệu quả đến 90%

Vaccine coronavirus của Pfizer được chứng minh hiệu quả tới 90%

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 10/11/2020 . 3 phút đọc
cách giữ an toàn khi di chuyển trong mùa dịch covid-19

Cách giữ an toàn khi di chuyển trong mùa dịch Covid-19

Tác giả hellobacsi
Ngày đăng 06/08/2020 . 2 phút đọc
vắc xin phòng covid-19 thử nghiệm trên người

Cập nhật thông tin mới nhất về vắc xin phòng Covid-19

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hồng Nhung
Ngày đăng 09/05/2020 . 10 phút đọc