Deltacron: Biến thể lai mới giữa Delta và Omicron hay “lỗi kỹ thuật”?

  Deltacron: Biến thể lai mới giữa Delta và Omicron hay “lỗi kỹ thuật”?

  Biến thể lai Deltacron là một phát hiện mới nhất của các nhà khoa học Cyprus về virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, giới chuyên môn vẫn đang nghi ngờ về sự tồn tại của biến thể này.

  Tham khảo ngay những thông tin được tổng hợp trong bài viết dưới đây của Hello Bacsi để có thể hiểu rõ hơn về Deltacron.

  Deltacron là gì?

  Vào ngày 08/01/2022, truyền thông quốc tế đưa tin về một biến thể SARS-CoV-2 mới được phát hiện tại Cyprus (Cộng hòa Síp). Giáo sư Khoa học Sinh học Leondios Kostrikis của Đại học Cyprus, người đứng đầu nhóm nghiên cứu phát hiện ra biến thể mới, phát biểu rằng: “Hiện nay, đã xuất hiện các ca nhiễm cả biến thể OmicronDelta. Và chúng tôi phát hiện ra chủng virus kết hợp giữa hai biến thể này.”

  Giáo sư Kostrikis đã đặt tên cho biến thể mới này là Deltacron. Nguyên nhân là vì các nhà khoa học Cyprus nhận thấy biến thể này mang bộ gene của biến thể Delta nhưng lại có một số đột biến giống Omicron. Điều này khiến cho Deltacron có các dấu hiệu di truyền tương tự như biến thể Omicron. Tuy nhiên, cho đến nay, tên gọi khoa học chính thức của Deltacron vẫn chưa được công bố.

  Deltacron được phát hiện nhờ chương trình truy tìm các đột biến có thể có của virus SARS-CoV-2 ở Cyprus. Sau khi giải trình tự 1.377 mẫu được lấy tại đất nước này, nhóm nghiên cứu đã phát hiện 25 trường hợp nhiễm biến thể mới Deltacron. Trong 25 mẫu đó, có tổng cộng 10 đột biến Omicron được tìm thấy.

  Bộ trưởng Bộ Y tế Cộng hòa Cyprus, Michalis Hadipantelas, đã bày tỏ niềm tự hào đối với các nhà khoa học nước này vì đã phát hiện ra biến thể mới: “Chúng tôi tự hào về các nhà khoa học nước nhà. Nghiên cứu và phát hiện đột phá của nhóm tiến sĩ Kostrikis giúp đưa Cyprus lên bản đồ quốc tế khi đề cập đến các vấn đề sức khỏe.”

  Deltacron có nguy hiểm hơn các chủng coronavirus hiện nay hay không?

  biến thể deltacron

  Trong số 25 ca mắc biến thể Deltacron, có 11 mẫu được lấy từ những người nhập viện do COVID-19. 14 trường hợp còn lại được lấy từ người dân nói chung. Mặc dù số lượng người nhập viện nhiễm biến thể Deltacron thấp hơn những người không nhập viện, nhưng tần suất biến thể mới xuất hiện ở những người nhập viện lại cao hơn. Điều này cho thấy, có thể có mối tương quan giữa Deltacron và nguy cơ nhập viện.

  Hiện tại, không rõ Deltacron có gây bệnh nặng hơn những biến chủng coronavirus chủng mới hiện nay hay không? Các nhà khoa học cũng chưa thể dự đoán được liệu biến thể mới này có “chiếm ưu thế” so với hai chủng nguy hiểm trước đó? Tuy nhiên, theo quan điểm của giáo sư Kostrikis, trước tình hình Omicron tiếp tục lan truyền nhanh chóng trên toàn cầu, gây ra sự gia tăng số ca mắc COVID-19, ông tin rằng Omicron cũng sẽ vượt qua biến thể mới này. Đồng quan điểm với giáo sư Kostrikis, Bộ trưởng Hadipantelas nhấn mạnh rằng, hiện tại biến thể Deltacron không phải là điều đáng lo ngại.

  Mặc dù vậy, vẫn còn quá sớm để nói liệu có nhiều trường hợp căng thẳng hơn do nhiễm biến thể Deltacron hay không? Và liệu biến thể Deltacron có thể gây ra những tác động gì cho nhân loại?

  Những nghi ngờ xoay quanh biến thể lai mới

  Việc phát hiện biến thể mới Deltacron của các nhà khoa học Cyprus làm dấy lên nhiều nghi ngờ. Các chuyên gia suy đoán rằng đây có thể chỉ là kết quả của sự nhiễm bẩn trong phòng thí nghiệm hoặc do đồng nhiễm 2 biến thể.

  Nói về điều này, Giáo sư Bộ gene Vi sinh vật tại Đại học Birmingham của Vương quốc Anh, cũng là một người nghiên cứu về coronavirus churg mới – ông Nick Loman cho biết, các dạng virus tái tổ hợp có thể xuất hiện khi có nhiều biến thể của mầm bệnh đang lưu hành trong cộng đồng. Đối với ông, một dạng tái tổ hợp giữa Delta và Omicron không phải là một điều quá ngạc nhiên. Tuy nhiên, giáo sư Loman cho rằng, phát hiện của các nhà khoa học Cyprus không phải là tái tổ hợp này. Nhiều khả năng Deltacron chỉ là một sản phẩm kỹ thuật do con người tạo ra, xảy ra trong quá trình giải trình tự gene của virus.

  Vào ngày 10/01/2022, chuyên gia về COVID-19 của WHO, Tiến sĩ Krutika Kuppalli, đã đăng trên Twitter rằng, Deltacron không có thật. Trong trường hợp này, có khả năng đã có “sự nhiễm bẩn trong phòng thí nghiệm đối với các mảnh của biến chủng Omicron trong một mẫu vật Delta.”

  Một số chuyên gia khác cho rằng, Deltacron “có thể là do tạo tác trình tự” – một biến thể được đưa vào bởi một quá trình phi sinh học hoặc là là do sự đồng nhiễm biến thể Delta và Omicron.

  Deltacron có phải là sự nhầm lẫn hay lỗi kỹ thuật? – Khẳng định của các nhà khoa học Cyprus

  biến thể mới deltacron

  Giáo sư Leondios Kostrikis khẳng định rằng nghiên cứu của ông là chính xác. Tồn tại một chủng COVID-19 mới kết hợp các đặc điểm của biến thể Delta và Omicron. Nhà khoa học người Cyprus này cho biết, các trường hợp mà ông đã xác định được chỉ ra rằng chủng mới không xuất hiện từ một “sự kiện tái tổ hợp đơn lẻ” mà là kết quả của “áp lực tiến hóa” đối với một dòng tổ tiên để có được những đột biến.

  Bàn về điều này, giáo sư Kostrikis giải thích, biến thể Deltacron xuất hiện ở bệnh nhân nhập viện vì COVID-19 cao hơn so với bệnh nhân không nhập viện. Điều này loại trừ giả thuyết Deltacron là kết quả của sự nhiễm bẩn trong phòng thí nghiệm.

  Hơn nữa, những phát hiện được đưa ra sau khi các mẫu virus này được xử lý theo nhiều quy trình giải trình tự gene ở hơn một quốc gia. Trong đó, có ít nhất một chuỗi trình tự từ Israel được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu toàn cầu theo dõi virus GISAID, thể hiện các đặc điểm di truyền của Deltacron.

  “Những phát hiện này bác bỏ những tuyên bố không có giấy tờ rằng Deltacron là kết quả của một lỗi kỹ thuật” – vị giáo sư này phát biểu.

  Trong một phát biểu vào ngày 09/01/2022, Bộ trưởng Bộ Y tế Cyprus Michael Hadjipantela cho biết, thông tin chi tiết về biến thể mới Deltacron sẽ được công bố tại một cuộc họp báo trong tuần này.

  Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn về biến thể mới Deltacron này.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  expert reaction to reports of a new variant of SARS-CoV-2 that combines characteristics of the delta and omicron variants https://www.sciencemediacentre.org/expert-reaction-to-reports-of-a-new-variant-of-sars-cov-2-that-combines-characteristics-of-the-delta-and-omicron-variants/ Ngày truy cập: 11/01/2022

  Deltacron: New variant or lab error? Here’s what we know https://www.downtoearth.org.in/video/health/deltacron-new-variant-or-lab-error-here-s-what-we-know-81064 Ngày truy cập: 11/01/2022

  Cyprus reportedly discovers a Covid variant that combines omicron and delta https://www.cnbc.com/2022/01/08/cyprus-reportedly-discovers-a-covid-variant-that-combines-omicron-and-delta.html Ngày truy cập: 11/01/2022

  New coronavirus variant ‘Deltacron’ emerges in Cyprus https://www.aninews.in/news/world/europe/new-coronavirus-variant-deltacron-emerges-in-cyprus20220109141407/ Ngày truy cập: 11/01/2022

  Experts cast doubts over reported ‘deltacron’ variant, say likely due to lab contamination https://www.cnbc.com/2022/01/10/deltacron-variant-prompts-doubts-among-experts-as-possible-lab-error.html Ngày truy cập: 11/01/2022

  Is Deltacron a new COVID-19 variant? Here’s what you need to know https://www.businesstoday.in/coronavirus/story/is-deltacron-a-new-covid-19-variant-heres-what-you-need-to-know-318444-2022-01-10 Ngày truy cập: 11/01/2022

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Minh Châu Văn Cập nhật: 12/01/2022
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh