Hỏi đáp bác sỹ về tiêm phòng COVID-19 ngay!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Triệu chứng bệnh đậu mùa: Dấu hiệu nhỏ không thể bỏ qua

Triệu chứng bệnh đậu mùa: Dấu hiệu nhỏ không thể bỏ qua

Trong giai đoạn ủ bệnh (từ 7-17 ngày kể từ lúc tiếp xúc với virus), triệu chứng bệnh đậu mùa không có gì bất thường. Sau thời gian đó, người bệnh sẽ sốt cao, mệt mỏi cực độ.

Đậu mùa là bệnh do virus variola gây ra. Bệnh rất dễ lây và lây rất nhanh qua đường tiếp xúc, nói chuyện trực tiếp giữa người bệnh và người lành. Trong lịch sử, đây đã từng là căn bệnh truyền nhiễm đáng sợ nhất vì số lượng bệnh nhân tử vong lên đến con số không thể thống kê được.

Đến nay, căn bệnh này đã được loại bỏ hoàn toàn vì y học thế giới đã phát minh ra loại vaccine phòng chống bệnh đậu mùa vào năm 1979. Tuy nhiên, virus đậu mùa vẫn còn lưu trữ ở 2 phòng thí nghiệm hiện đại đặt tại Mỹ và Nga để phục vụ cho việc nghiên cứu.

Vaccine phòng bệnh đậu mùa không được khuyến khích sử dụng rộng rãi trong chương trình tiêm chủng ở các quốc gia. Nguyên nhân là vì dù có khả năng chống lại virus đậu mùa nhưng loại vaccine này cũng có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng (nhưng rất hiếm gặp). Thậm chí, vaccine đậu mùa có thể gây tử vong cho người bị suy giảm miễn dịch.

Triệu chứng bệnh đậu mùa

Các tài liệu y học trước đây cho rằng, khi một người nào đó bị virus gây bệnh đậu mùa tấn công trong giai đoạn đầu, triệu chứng bệnh đậu mùa không thể hiện rõ rệt ra bên ngoài. Thời gian ủ bệnh cũng là lúc virus phát triển âm thầm trong cơ thể. Sau khoảng thời gian này, bệnh nhân sẽ có những dấu hiệu rất dễ nhầm lẫn với bệnh cảm cúm như:

Θ Sốt cao

Θ Ớn lạnh

Θ Đau đầu

Θ Đau lưng

Θ Đau bụng

Θ Buồn nôn và nôn

Θ Mệt mỏi cực độ.

Triệu chứng bệnh đậu mùa sốt cao

Triệu chứng bệnh đậu mùa thường tự động kết thúc trong vòng 2-3 ngày. Sau đó, bệnh nhân thấy mình khỏe hơn. Tuy nhiên, ngay sau khi người bệnh bắt đầu cảm thấy tốt hơn thì những nốt ban sẽ xuất hiện trên da. Phát ban bắt đầu ở vùng mặt, sau đó lan ra tay, cẳng tay và các khu vực cơ thể khác. Đây cũng là giai đoạn lây nhiễm, phát tán virus mạnh nhất ra không khí.

Trong vòng 2-3 ngày sau khi xuất hiện, các nốt ban phát triển thành áp xe chứa đầy dịch và mủ. Theo thời gian, áp xe khô, vỡ ra và đóng thành vảy. Cuối cùng, vảy rơi ra khỏi cơ thể người bệnh nhưng khả năng lây nhiễm bệnh cho người khác vẫn còn.

Các dạng bệnh đậu mùa

Bệnh đậu mùa có 2 dạng, dạng phổ biến và dạng hiếm gặp.

Dạng phổ biến

Với dạng phổ biến, bệnh có 2 kiểu. Kiểu đậu mùa do virus cùng họ với variola và kiểu đậu mùa do chính virus variola gây ra. Trong 2 kiểu này, virus cùng họ với variola ít có khả năng gây tử vong hơn kiểu còn lại.

Theo ước tính của trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), chỉ có 1% người tử vong khi bị virus cùng họ với variola tấn công. Trong khi đó, tỷ lệ tử vong do chính variola gây ra lên đến con số 30%.

CDC cũng cho biết có đến 90% số ca xuất hiện những triệu chứng bệnh đậu mùa nghiêm trọng là do chính vius variola gây ra.

Dạng hiếm gặp

Với dạng hiếm gặp, bệnh đậu mùa có 2 kiểu là xuất huyết và ác tính. Cả 2 kiểu bệnh trong dạng hiếm gặp này đều có tỷ lệ tử vong rất cao.

Kiểu đậu mùa xuất huyết khiến các cơ quan nội tạng của bệnh nhân bị rò rỉ máu vào màng nhầy và da. Trong khi đó, tổn thương ác tính không gây ra triệu chứng bệnh đậu mùa thường gặp như xuất hiện ban đỏ, mủ trên da. Thay vào đó, virus phát triển rất âm thầm bên trong cơ thể và khiến người bệnh tử vong rất nhanh.

Điều trị bệnh đậu mùa

tiêm vaccine phòng triệu chứng bệnh đậu mùa

Không có cách điều trị bệnh đậu mùa. Vaccine phòng bệnh chỉ có thể giúp người bệnh hạn chế những ảnh hưởng nghiêm trọng của bệnh.

Vì bệnh đã bị loại bỏ hoàn toàn nên đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất là nhóm người làm việc, nghiên cứu về virus đậu mùa trong phòng thí nghiệm.

Trong trường hợp phơi nhiễm với virus đậu mùa, bạn phải được tiêm vaccine trong vòng 3 ngày kể từ khi bị phơi nhiễm để ngăn chặn sự phát triển của virus bên trong cơ thể.

Trương Phương Đài / HELLO BACSI

Chúng ta có thể vượt qua dịch bệnh cùng nhau?

Theo dõi những thông tin mới nhất, chia sẻ kinh nghiệm và tìm sự hỗ trợ trong cộng đồng COVID-19. Tham gia ngay bây giờ!


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Symptoms of smallpox

https://www.healthline.com/health/smallpox#treatment

Ngày truy cập: 10/9/2019

Smallpox

https://www.cdc.gov/smallpox/symptoms/index.html

Ngày truy cập: 10/9/2019

How to get smallpox?

https://www.emedicinehealth.com/smallpox/article_em.htm

Ngày truy cập: 10/9/2019

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Đài Trương Cập nhật: 03/02/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x