Phòng ngừa cao huyết áp bằng cách ăn sữa chua mỗi ngày

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 04/07/2018 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Sữa chua không những cung cấp dưỡng chất và còn giúp các chị em làm đẹp da. Theo nguyên cứu gần đây, sử dụng sữa chua có thể giảm huyết áp. 

Sữa chua có những ảnh hưởng tích cực đối với huyết áp của phụ nữ, đặc biệt khi sữa chua được đưa vào khẩu phần ăn uống hàng ngày. Kết luận này được đưa ra qua một nghiên cứu gần đây được trình bày tại Hội nghị Khoa học Dịch tễ học/Lối sống năm 2016 của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chị em phụ nữ ăn nhiều hơn 5 hộp sữa chua mỗi tuần có ít nguy cơ bị tăng huyết áp so với những người hầu như không ăn sữa chua. Theo đó, tăng huyết áp (tình trạng huyết áp cao hơn 140/90 mmHg) rất nguy hiểm vì nó khiến tim bạn luôn trong trạng thái căng thẳng, gây xơ cứng động mạch và làm tăng nguy cơ xuất huyết não cũng như các vấn đề về thận. Nếu không được kiểm soát, huyết áp cao có thể dẫn đến bệnh tim, thận, đột quỵ và mù lòa.

Theo các nghiên cứu trước đây, các sản phẩm từ sữa có thể làm giảm nguy cơ bị huyết áp cao ở những người có nguy cơ dễ bị cao huyết áp như người già, tuy nhiên có vài nghiên cứu dài hạn đã xem xét những tác động độc lập của riêng sữa chua.

Tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Justin Buendia – một thành viên tại Đại học Y khoa Boston, nói: “Tôi tin rằng đây là nghiên cứu lớn nhất về vần đề này cho đến nay trong việc đánh giá tác động cụ thể của sữa chua đối với huyết áp”. Nghiên cứu này do Hội đồng sữa quốc gia Mỹ (có thành phần tham gia chủ yếu là phụ nữ từ 25-55 tuổi) và cũng từ Hội Nghiên cứu Theo dõi Y khoa chuyên nghiệp (HPFS), nơi mà những người tham gia hầu hết là nam giới.

Ăn nhiều sữa chua giúp giảm 20% nguy cơ huyết áp cao

Sau khi điều chỉnh các yếu tố khác có  liên quan đến huyết áp cao như tuổi tác, chủng tộc, tiền sử gia đình về huyết áp cao, hoạt động thể chất và chế độ ăn uống, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra mối liên hệ giữa sữa chua và tình trạng huyết áp ở ba nhóm người.

Họ nhận thấy rằng so với những phụ nữ ăn ít hơn môt phần sữa chua thì những người ăn nhiều hơn năm phần sữa chua mỗi tuần có nguy cơ bị huyết áp cao thấp hơn 20% (một phần của sữa chua được hiểu là một cốc, hoặc khoảng một muỗng kích thước của một quả bóng chày).

Các nhà nghiên cứu cho biết mối liên quan giữa mức tiêu thụ sữa chua thường xuyên và huyết áp ở nam giới rất thấp. Tuy nhiên điều này có thể là do đối tượng nam giới trong các nhóm được kiểm tra đã tiêu thụ lượng sữa chua thấp hơn nhiều so với phụ nữ. Điều đó không hoàn toàn có nghĩa là sữa chua không có tác dụng có lợi trên huyết áp ở nam giới.

Nhóm nghiên cứu sau đó đã xem xét lại dữ liệu thu thập được từ nữ giới một lần nữa và quyết định tập trung vào chế độ ăn uống. Họ đặt ra một mục tiêu cho mỗi cá nhân tham gia, tùy thuộc vào chế độ ăn uống dựa trên chế độ ăn ngăn ngừa tăng huyết áp (DASH).

Tác động hữu hiệu từ sữa chua giúp chế độ ăn uống trở nên lành mạnh hơn

Chế độ ăn uống DASH chứa nhiều trái cây, rau, sữa và các sản phẩm sữa, ngũ cốc nguyên hạt, cá, gia cầm, đậu, hạt mầm và các loại hạt khác.

Kết quả cho thấy những phụ nữ có chế độ ăn uống gần giống với DASH nhất kèm theo năm phần sữa chua (hoặc nhiều hơn) mỗi tuần sẽ giảm 31% nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Điều này được so sánh với những phụ nữ có chế độ ăn uống khác xa DASH và những người ăn ít sữa chua nhất (một phần hoặc ít hơn mỗi tuần).

Nhóm nghiên cứu cũng xem xét các mối quan hệ giữa thực phẩm từ sữa và huyết áp cao. Họ nhận ra có mối liên quan tích cực giữa việc dùng sữa và pho mát hàng ngày và khả năng giảm nguy cơ huyết áp cao, nhưng theo Buendia, những sản phẩm này không hữu hiệu bằng sữa chua. Sữa chua có tác động vô cùng tích cực như vậy là vì nó giúp giảm chỉ số khối cơ thể (BMI).

Những kết luận trên phủ định ý kiến cho rằng sữa chua không hề có tác động lên huyết áp. Từ đó sữa chua được khuyến khích nên được bổ sung vào khẩu phần ăn uống giúp giảm huyết áp cao, chế độ này cũng có tác động tích cực đến việc giúp bạn đạt được cân nặng lý tưởng. Ngày nay, các bà nội trợ thường áp dụng nhiều cách làm sữa chua khác nhau để tự làm nên món sữa chua thật đa dạng theo ý mình, phù hợp cho mọi thành viên trong gia đình. Như Buendia kết luận: “Không một loại thức ăn nào có thể được xem như phép màu, nhưng việc bổ sung sữa chua vào chế độ ăn uống lành mạnh có vẻ như sẽ giúp giảm được nguy cơ lâu dài của bệnh tăng huyết áp ở phụ nữ”.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Bật mí cách sử dụng thuốc giảm đau an toàn cho người có vấn đề về huyết áp

Một số loại thuốc giảm đau có thể gây ra tác dụng không mong muốn là tăng huyết áp. Nếu không để ý có thể làm tăng nguy cơ biến cố tim mạch.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Giảm đau 01/06/2020 . 4 phút đọc

Định lượng protein niệu

Định lượng protein niệu là thủ thuật xét nghiệm thường được áp dụng khi bác sĩ nghi ngờ một người đang gặp vấn đề sức khỏe về thận.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

Biện pháp điều hòa huyết áp dễ làm mà hiệu quả lại cao

Để ngăn ngừa các biến chứng do "sát thủ thầm lặng" huyết áp cao gây ra thì tìm hiểu biện pháp điều hòa huyết áp là điều cần thiết và hữu ích.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Bệnh tim mạch, Tăng huyết áp 08/05/2020 . 4 phút đọc

Thuốc ức chế thụ thể angiotensin II

Thuốc ức chế thụ thể angiotensin II (ARB) là một nhóm các thuốc có tác dụng làm giãn mạch máu, thường dùng trong điều trị tăng huyết áp.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Thuốc và thực phẩm chức năng 27/04/2020 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

giáo dục sức khỏe cho bệnh nhân tăng huyết áp

Hướng dẫn giáo dục sức khỏe cho bệnh nhân tăng huyết áp

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Châu
Ngày đăng 02/02/2021 . 5 phút đọc

9 công dụng của hoa chuối với sức khỏe có thể bạn chưa biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 11/09/2020 . 8 phút đọc
nhiễm nấm vùng kín

9 cách tự nhiên trị nấm vùng kín nhanh, hiệu quả dứt điểm

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 16/06/2020 . 7 phút đọc
tác hại của nước tăng lực

7 tác hại của nước tăng lực với trẻ vị thành niên, bố mẹ đã biết?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 15/06/2020 . 5 phút đọc