Viêm tụy có nguy hiểm không? Cần thận trọng với biến chứng bệnh!

  Viêm tụy có nguy hiểm không? Cần thận trọng với biến chứng bệnh!

  Viêm tụy là tình trạng tuyến tụy bị viêm. Viêm tụy có thể cấp tính – đột ngột trong vài ngày, hoặc mãn tính – từ từ phát triển trong nhiều năm. Cũng vì vậy mà bệnh viêm tụy có nguy hiểm không cần căn cứ vào từng trường hợp cụ thể.

  Người bệnh viêm tuyến tụy có thể phải đối diện với nhiều biến chứng nếu không được điều trị kịp thời. Cụ thể hơn, mời bạn cùng tìm hiểu nhé!

  Viêm tụy có nguy hiểm không? Nguy hiểm như thế nào?

  Bệnh viêm tụy có nguy hiểm không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm mức độ nặng nhẹ, cấp tính hay mãn tính, thời điểm được điều trị đã có biến chứng hay chưa.

  Nhìn chung viêm tụy cấp xảy ra đột ngột với những triệu chứng rầm rộ nên cần được điều trị nhanh chóng. Vì bệnh nhân xuất hiện đau quặn bụng rất rõ ràng, nên phần lớn sẽ sớm được điều trị. Khoảng 80% trường hợp viêm tụy cấp cải thiện nhanh chóng và không gây ra bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào khác. Tuy nhiên, 20% còn lại là nghiêm trọng và có thể dẫn đến các biến chứng đe dọa tính mạng. Những người may mắn sống sót sau viêm tụy cấp nặng, họ cần mất vài tuần tới vài tháng nằm viện điều trị.

  Các đợt viêm tụy cấp lặp đi lặp lại, các tế bào tuyến tụy có thể bị tổn thương dẫn tới viêm tụy mãn tính. Bên cạnh đó, mô sẹo được hình thành bên trong tuyến tụy và khiến nó mất đi chức năng. Người bệnh gặp nhiều vấn đề về tiêu hóa, phát triển bệnh tiểu đường

  Trường hợp cấp tính bệnh viêm tụy có nguy hiểm không

  Nhìn chung, viêm tụy có nguy hiểm không thì câu trả lời là rất nguy hiểm bởi nguy cơ biến chứng của viêm tụy cấp và ảnh hưởng dài lâu của viêm tụy mãn tính. Những rủi ro có thể gặp phải do bệnh viêm tụy dưới đây sẽ giúp bạn hình dung cụ thể hơn về mức độ nguy hiểm của bệnh:

  Biến chứng người bệnh gặp phải cũng nói lên viêm tụy có nguy hiểm không

  Biến chứng viêm tụy cấp tính

  Viêm tụy cấp có nguy hiểm không vẫn được quan tâm nhiều hơn là viêm tụy mãn tính vì số lượng người mắc phải chiếm đa số, triệu chứng rầm rộ và trở nặng nhanh chóng. Những trường hợp viêm tụy cấp nặng có thể phát triển nhiều biến chứng nghiêm trọng như:

  Nang giả tụy

  Đây là các túi chất lỏng phát triển trên bề mặt của tuyến tụy. Nang giả tụy ảnh hưởng đến 5% bệnh nhân viêm tụy cấp, thường phát triển trong 4 tuần kể từ khi có triệu chứng viêm tụy đầu tiên.

  Nang nhỏ thường không gây triệu chứng và tự biến mất.

  Nếu nang lớn, chúng gây đầy hơi, khó tiêu và đau bụng âm ỉ và cần được dẫn lưu hút chất lỏng ra ngoài. Những nang lớn có nguy cơ vỡ ra, gây chảy máu trong hoặc nhiễm trùng rất nguy hiểm.

  Nhiễm trùng và hoại tử tuyến tụy

  Hoại tử tuyến tụy nhiễm trùng thường xảy ra vào tuần thứ 2 đến tuần thứ 6, sau khi triệu chứng đầu tiên xuất hiện.

  Khoảng 1/3 người viêm tụy cấp nặng phát triển biến chứng hoại tử tuyến tụy nhiễm trùng, xảy ra khi tuyến tụy bị mất đi nguồn cung cấp máu. Lúc này, nhiều mô tuyến tụy bị chết đi (hoại tử) và nhiễm trùng. Nhiễm trùng nhanh chóng lây lan vào máu, gây nhiễm trùng máu và gây suy nội tạng. Các cơ quan bị suy yếu gồm tim, phổi hoặc thận.

  Nếu quan tâm đến viêm tụy có nguy hiểm không, đừng bao giờ lơ là với biến chứng này. Vì nếu không được điều trị, bệnh nhân hầu như sẽ tử vong. Còn kể cả được chăm sóc với điều kiện y tế tốt nhất, nguy cơ tử vong vẫn xảy ra ở 20 – 50% người bệnh.

  Điều trị bao gồm tiêm thuốc kháng sinh và phẫu thuật để cắt bỏ những mô tuyến tụy bị hoại tử để ngăn ngừa nhiễm trùng tái phát.

  Biến chứng viêm tụy có nguy hiểm không

  Hội chứng phản ứng viêm toàn thân

  Đây cũng là biến chứng khá phổ biến của viêm tụy cấp nặng, gặp phải ở 10% bệnh nhân. Trong hội chứng phản ứng viêm toàn thân, tình trạng viêm từ tuyến tụy lan ra khắp cơ thể và khiến một hoặc nhiều cơ quan khác hư hỏng. Nó phát triển trong ngay tuần đầu tiên khởi phát bệnh, với triệu chứng sốt trên 38 độ hoặc hạ thân nhiệt dưới 36 độ; nhịp tim nhanh trên 90 nhịp/phút; nhịp thở nhanh bất thường, hơn 20 nhịp thở/phút.

  Ngoài ra cần thêm một số xét nghiệm, và chẩn đoán hình ảnh để đánh giá độ nặng viêm tụy. Hậu quả để lại phụ thuộc vào số lượng cơ quan bị hư hỏng, càng nhiều thì nguy cơ tử vong càng lớn.

  Biến chứng viêm tụy mãn tính

  Tình trạng viêm trong tuyến tụy phát triển dần dần theo thời gian. Ban đầu nó làm mất dần chức năng của tuyến tụy mà không đảo ngược được và khiến bạn đau mãn tính ở vùng bụng, khó tiêu, kém hấp thu, suy dinh dưỡng, sụt cân, loãng xương, gãy xương, đái tháo đường. Cuối cùng có thể làm hỏng tuyến tụy vĩnh viễn.

  Bệnh viêm tụy mãn tính còn nguy hiểm ở chỗ làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy đáng kể. Bên cạnh đó, người bệnh cần được điều trị suốt đời chứ không thể chữa khỏi hoàn toàn.

  Chắc hẳn qua bài viết này, bạn không chỉ biết bệnh viêm tụy có nguy hiểm không mà còn hiểu được những rủi ro mà nó mang lại nghiêm trọng hơn bạn nghĩ rất nhiều. Vì vậy, hãy nghiêm túc điều trị, tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ để giảm thiểu nguy cơ biến chứng xuống mức thấp nhất.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Lương Lan Cập nhật: 3 tuần trước
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trần Thị Thanh Tuyền