Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

ask-doctor-icon

Hỏi bác sĩ

Chia sẻ với bác sĩ các thắc mắc của bạn để được giải đáp miễn phí.

Hiểu rõ hơn về phẫu thuật cấy ghép gan cho bệnh nhân viêm gan B

  Hiểu rõ hơn về phẫu thuật cấy ghép gan cho bệnh nhân viêm gan B

  Phẫu thuật cấy ghép gan là phương pháp thay thế gan của người bệnh bằng một phần hay toàn bộ gan khỏe mạnh từ người khác. Thế nhưng, liệu phương pháp này có phải là một lựa chọn lý tưởng cho việc điều trị viêm gan B? Sau chữa trị, cơ thể sẽ khỏe mạnh bình thường hay tiếp tục tái nhiễm?

  Bệnh viêm gan B có thể trở nên nghiêm trọng, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như suy gan và ung thư gan. Trong trường hợp này, cách chữa trị duy nhất chính là cấy ghép gan.

  Phẫu thuật cấy ghép gan là gì?

  Cấy ghép gan là phương pháp cắt bỏ lá gan bị tổn hại và thay thế bởi một lá gan khỏe mạnh khác của người hiến tặng. Hầu hết các ca phẫu thuật cấy ghép gan đều sử dụng gan được hiến tặng từ những người đã qua đời.

  Ngoài ra, gan là cơ quan duy nhất trong cơ thể có khả năng tự tái sinh khi bị cắt đi một phần. Vì vậy, bạn có thể được cấy ghép một phần gan từ người hiến tặng. Tuy nhiên, gan người hiến tặng chỉ có thể tái sinh khoảng 60% so với thể tích ban đầu.

  Phần lớn người hiến gan thường là những người thân trong gia đình. Ngoài ra, những người không có bất kỳ mối quan hệ nào với bệnh nhân cũng có thể thích hợp để hiến gan miễn là họ có cùng nhóm máu.

  Việc cấy ghép gan chỉ được tiến hành khi người hiến gan không gặp phải bất kỳ tình trạng nguy hiểm nào và người được ghép gan thật sự thích ứng với gan của người hiến.

  Phẫu thuật cấy ghép gan cho bệnh nhân viêm gan B thường là lựa chọn cuối cùng bởi gan được ghép có thể tái nhiễm viêm gan B.

  Đánh giá cấy ghép gan

  Phẫu thuật cấy ghép gan là một quy trình phức tạp, cần được cân nhắc và đánh giá kỹ càng. Quá trình đánh giá cấy ghép bao gồm việc đánh giá tâm lý xã hội, xét nghiệm máu để xác định gan phù hợp và thực hiện hàng loạt xét nghiệm chẩn đoán khác.

  Dưới đây là các vấn đề cho thấy bạn không đủ tiêu chuẩn để ghép gan:

  • Bạn dùng rượu và các chất gây nghiện trong 6 tháng kiêng cữ để chuẩn bị ghép gan;
  • Bạn bị ung thư di căn hoặc nhiễm trùng hoại tử;
  • Bạn đang mắc các bệnh nghiêm trọng về tim, phổi, thận, nhiễm trùng nặng hoặc HIV.

  Các nhân tố khác có thể ảnh hưởng đến khả cấy ghép gan của bạn bao gồm:

  • Béo phì;
  • Không tuân theo các chỉ dẫn y tế;
  • Lớn tuổi;
  • Hút thuốc lá hoặc sử dụng cần sa.

  Sự tái phát viêm gan B sau cấy ghép và phương pháp điều trị

  Cấy ghép gan không phải là một liệu pháp chữa trị viêm gan B bởi vì các virus viêm gan B nằm trong máu của bạn, khiến gan dễ tái nhiễm sau phẫu thuật.

  Những trường hợp tái nhiễm viêm gan B thường rất nghiêm trọng và có thể nhanh chóng dẫn đến suy gan. Để ngăn chặn tình trạng này, bác sĩ sẽ kê cho bạn thuốc miễn dịch globulin chống viêm gan B với liều lượng cao. Ngoài ra, bạn cũng cần sử dụng thuốc ức chế men (enzyme) sao chép ngược nucleoside (như entecavir, lamivudine và tenofovir) trước và sau khi cấy ghép.

  Phản ứng thải bỏ mô ghép sau cấy ghép gan

  Cơ thể của bạn sau cấy ghép sẽ đón nhận một lá gan mới như một “kẻ xâm lược trái phép”. Khi đó, hệ thống miễn dịch sẽ cố gắng đào thải nó. Tình trạng này còn được gọi là phản ứng thải bỏ mô ghép.

  Phản ứng thải bỏ mô ghép thường xảy ra 1 hoặc 2 tuần sau phẫu thuật. Dấu hiệu đầu tiên của phản ứng này là tình trạng enzyme gan tăng lên. Ngoài ra, bệnh nhân sẽ gặp những triệu chứng khác bao gồm mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, sốt, vàng da, đau bụng, nước tiểu sẫm màu,…

  Để ngăn chặn tình trạng này, bác sĩ sẽ kê cho bạn những loại thuốc giúp kiềm chế những phản ứng của hệ miễn dịch để gan mới dần thích nghi với cơ thể.

  Bạn có biết?

  Phẫu thuật cấy ghép gan được xem là lựa chọn duy nhất đối với những bệnh nhân suy gan giai đoạn cuối. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi chi phí rất lớn và nguồn gan hiện nay cũng rất khan hiếm.

  Do vậy, việc bảo vệ gan ngay bây giờ là điều vô cùng cần thiết để bạn có một sức khỏe vàng. Để duy trì các chức năng gan khỏe mạnh và ngăn ngừa một số bệnh về gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan, men gan cao…, ngoài việc có một chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý, bạn có thể dùng thêm các chế phẩm có chiết xuất từ thiên nhiên như cây kế sữa, ngũ vị tử, bồ công anh, lá atisô… Ngoài ra, khi lựa chọn những loại thực phẩm chức năng tốt cho gan, bạn nên lưu ý chọn những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và uy tín nhé.

  health-tool-icon

  Tính chỉ số BMR

  Sử dụng công cụ tính chỉ số BMR có thể giúp bạn xác định nhu cầu calo hàng ngày dựa trên chiều cao, cân nặng, tuổi và mức độ hoạt động của bạn.

  Nam

  Nữ

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Liver Transplant and Hepatitis B. https://www.hepmag.com/basics/hepatitis-b-basics/liver-transplant-hepatitis-b. Accessed July 18, 2017.

  Liver Transplant for Hepatitis B – Topic Overview. http://www.webmd.com/hepatitis/tc/liver-transplant-for-hepatitis-b-topic-overview. Accessed July 18, 2017.

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Thinh Ta Cập nhật: 27/08/2020
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
  Next article: