backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Hội chứng mùi cá

Tác giả: Bác sĩ Đinh Thị Mai Hồng · Đa khoa · Bệnh viện Đại học Y dược Hà Nội


Ngày cập nhật: 11/05/2020

Hội chứng mùi cá

Tìm hiểu chung

Hội chứng mùi cá là gì?

Trimethylaminuria là một rối loạn trao đổi chất xảy ra khi cơ thể không thể phân hủy một số hợp chất chứa nitơ nhất định như trimethylamine. Trimethylamine có mùi tanh được sản xuất ở ruột khi tiêu hóa một số loại thực phẩm như trứng, gan, đậu, cá và một số loại rau. Khi trimethylamine bắt đầu tích tụ trong cơ thể, nó được thải ra qua mồ hôi, nước tiểu, dịch tiết và hơi thở. Điều này dẫn đến mùi đặc trưng của trimethylaminuria. Những người bị ảnh hưởng không bị vấn đề sức khỏe liên quan đến tình trạng này, nhưng mùi khó chịu như mùi cá ươn hoặc rác thải có thể dẫn đến các vấn đề xã hội và tâm lý.

Mức độ phổ biến của hội chứng mùi cá?

Hội chứng mùi cá không phổ biến, có vẻ phổ biến hơn ở phụ nữ. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng mùi cá?

Ngoài việc có một mùi hăng mạnh trong mồ hôi, nước tiểu, nước bọt, dịch âm đạo, không có thêm triệu chứng nào khác do hội chứng mùi cá hay trimethylaminuria. Độ nặng của mùi có thể khác nhau và cũng tùy theo thời điểm có mùi nặng nhẹ khác nhau ở người bị ảnh hưởng.

Mùi từ hội chứng mùi cá hay trimethylaminuria thường bắt đầu từ nhỏ và dần dần trở nên rõ ràng, mặc dù trong một số trường hợp nó xuất hiện ở tuổi trưởng thành. Ở một số trẻ, hội chứng mùi cá hay trimethylaminuria chỉ là tạm thời và dần dần biến mất khi trẻ lớn lên.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương pháp thích hợp nhất.

Nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây ra hội chứng mùi cá?

Hầu hết các trường hợp trimethylaminuria gây ra do những thay đổi (đột biến) ở gen FMO3. Bình thường, trimethylamine được chuyển thành oxit trimethylamine không mùi nhờ enzyme FMO3 sản xuất bởi gen FMO3. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, gen này hoàn toàn vắng mặt hoặc bị lỗi, do đó dẫn đến tích tụ dần dần trimethylamine trong cơ thể, gây ra tình trạng này. Trong hầu hết các trường hợp mắc hội chứng mùi cá, gen lỗi FMO3 được thừa hưởng từ cả cha lẫn mẹ.

Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác của hội chứng mùi cá. Những nguyên nhân này là do sự hiện diện quá mức của các protein nhất định hoặc gia tăng các vi khuẩn trong dạ dày sản xuất trimethylamine. Một số trường hợp hội chứng mùi cá hay trimethylaminuria có liên quan đến rối loạn chức năng thận hoặc gan làm cho các enzyme FMO3 không hoạt động đúng dẫn đến hội chứng mùi cá.

Trimethylaminuria có vẻ phổ biến hơn ở phụ nữ. Các nhà nghiên cứu cho rằng nồng độ hormone cao có thể làm các triệu chứng của rối loạn này trầm trọng thêm.

Ngoài ra, căng thẳng và chế độ ăn uống không lành mạnh cũng cho thấy là một nguyên nhân phát triển hội chứng mùi cá hay trimethylaminuria.

Chẩn đoán & điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán hội chứng mùi cá?

Hội chứng mùi cá hay trimethylaminuria thường được chẩn đoán thông qua xét nghiệm nước tiểu để đo lượng trimethylamine và trimethylamine oxit trong cơ thể. Nếu mức độ trimethylamine cao hơn trimethylamine oxit thì có thể chẩn đoán xác nhận hội chứng mùi cá hay trimethylaminuria.

Xét nghiệm này thường được thực hiện sau khi bệnh nhân ăn thức ăn giàu choline để có kết quả đúng trong việc chẩn đoán hội chứng mùi cá hay trimethylaminuria. Trong một số trường hợp xét nghiệm gen cũng có thể được thực hiện để tìm ra bất thường của gen FMO3 gây hội chứng mùi cá hay trimethylaminuria.

Những phương pháp nào dùng để điều trị hội chứng mùi cá?

Tính đến nay chưa có phương pháp điều trị dứt điểm cho hội chứng mùi cá hay trimethylaminuria ngoài cách thay đổi lối sống và chế độ ăn uống. Ngoài ra còn có một số loại thuốc có thể được kê toa để làm giảm lượng trimethylamine trong cơ thể.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn quản lý hội chứng mùi cá?

Lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà sau có thể giúp bạn đối phó với hội chứng mùi cá:

  • Tránh các thực phẩm giàu choline như sữa bò, trứng, gan, đậu Hà Lan, đậu, đậu phộng, bông cải xanh, cải bắp, súp lơ và hải sản. Đối với phụ nữ có thai hoặc đang lên kế hoạch để có thai nên tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng để có một chế độ ăn uống tốt nhất với các loại thực phẩm chứa ít choline.
  • Dùng liều thấp thuốc kháng sinh có thể giúp loại bỏ các vi khuẩn giúp sản xuất trimethylamine từ dạ dày dẫn đến giảm tích tụ trimethylamine trong cơ thể và do đó làm giảm các triệu chứng của hội chứng mùi cá hay trimethylaminuria. Cần lưu ý là các thuốc kháng sinh cần được uống với liều lượng nhỏ và trong một khoảng thời gian ngắn để tránh tình trạng kháng thuốc. Thêm vào đó, thuốc nhuận tràng có thể được dùng để tăng nhu động ruột, nhờ đó giảm trimethylamine hiện diện trong cơ thể, giúp giảm mùi cá của trimethylaminuria.
  • Có một số chất bổ sung có thể được sử dụng với liều lượng nhỏ để giảm các triệu chứng của hội chứng mùi cá hay trimethylaminuria như sử dụng than 750mg, 2 lần mỗi ngày trong khoảng 10 ngày. Bổ sung riboflavin để tăng cường FMO3 enzyme giúp chuyển đổi trimethylamine thành dạng oxy hóa không mùi, nhờ đó giảm các triệu chứng của hội chứng mùi cá hay trimethylaminuria.
  • Ngoài ra còn có một số biện pháp khác trong đời sống có thể kết hợp chặt chẽ với các thói quen hàng ngày như tập thể dục nhẹ nhàng làm lượng mồ hôi tiết ra ít nên giảm triệu chứng của hội chứng mùi cá hay trimethylaminuria.
  • Hội chứng mùi cá hay trimethylaminuria có thể là một tình trạng đáng xấu hổ đối với nhiều người dẫn đến trầm cảm và né tránh giao tiếp. Tư vấn tâm lý có thể rất hữu ích cho các bệnh nhân giúp họ đối phó với các triệu chứng của hội chứng mùi cá.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tác giả:

Bác sĩ Đinh Thị Mai Hồng

Đa khoa · Bệnh viện Đại học Y dược Hà Nội


Ngày cập nhật: 11/05/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo