backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Hỏi đáp Bác sĩ: Bị xơ gan độ 2 có nguy hiểm không, bệnh xơ gan có chữa được không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trần Thị Thanh Tuyền · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP HCM


Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 29/07/2022

  Hỏi đáp Bác sĩ: Bị xơ gan độ 2 có nguy hiểm không, bệnh xơ gan có chữa được không?

  Bạn đọc hỏi


  Chào bác sĩ,
  Tôi 42 tuổi, có hút thuốc, uống rượu. Mấy tháng gần đây thấy da hơi vàng và thường xuyên thấy mệt mỏi, ăn uống mất ngon, đi tiêu phân nát… Tôi đi khám thì được các bác sĩ chẩn đoán xơ bao gan cấp độ 2 và có cho toa thuốc để uống. Bác sĩ cho tôi hỏi: Xơ bao gan cấp độ 2 có nguy hiểm không, bệnh xơ gan có chữa được không? 
  (Lâm Đặng, Chơn Thành, Bình Phước)

  Bác sĩ trả lời:

  Với câu hỏi “Xơ bao gan cấp độ 2 có nguy hiểm không, bệnh xơ gan có chữa được không?“, bác sĩ Trần Thị Thanh Tuyền, hiện đang công tác tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định giải đáp như sau:

  Trước khi tìm câu trả lời cho thắc mắc “Xơ bao gan cấp độ 2 có nguy hiểm không, bệnh xơ gan có chữa được không?”, mời bạn Lâm Đặng và các độc giả cùng tìm hiểu qua về bệnh xơ gan. 

  1. Xơ gan là bệnh gì?

  Xơ gan là bệnh lý gan mạn tính, là hậu quả của quá trình gan bị viêm tổn thương lâu dài và xơ hóa. Tình trạng xơ gan không thể điều trị khỏi và hồi phục gan như ban đầu.

  Nguyên nhân xơ gan thường gặp nhất là do rượu, viêm gan siêu vi B, C, viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH), lạm dụng thuốc, bệnh gan tự miễn…. 

  Trường hợp bạn có uống rượu nên khả năng là bạn bị xơ gan do rượu. Ngoài ra, thói quen hút thuốc lá là một yếu tố nguy cơ độc lập làm tăng khả năng mắc bệnh xơ gan cũng như ung thư gan và các cơ quan khác.

  2. Tìm hiểu qua về bệnh xơ gan độ 2 

  bệnh xơ gan có chữa được không

  Xơ gan thường được chia thành 3 độ theo thang điểm Child-Pugh, gồm Child A, Child B, Child C. Thông thường bác sĩ diễn giải thành độ 1, 2, 3 cho người bệnh và thân nhân dễ hiểu.

  Bạn xơ gan ở giai đoạn 2, 3 (hay Child B, Chid C) được xem là giai đoạn xơ gan mất bù. Điều này có nghĩa chức năng gan đã giảm nhiều và biểu hiện bệnh ra ngoài đã rõ ràng. Triệu chứng bao gồm: vàng mắt, vàng da, mệt mỏi, ăn uống kém, thiếu máu, phù chân, báng bụng, rối loạn đông máu, xuất huyết tiêu hóa….

  >>> Có thể bạn quan tâm: Hỏi đáp Bác sĩ: Bệnh xơ gan có lây không? Phòng tránh thế nào?

  3. Bị xơ bao gan cấp độ 2 có nguy hiểm không, bệnh xơ gan có chữa được không?

   Vậy “xơ bao gan độ 2 có nguy hiểm không, bệnh xơ gan có chữa được không?”, câu trả lời sẽ có ngay dưới đây. 

  Xơ bao gan độ 2 có nguy hiểm không? Câu trả lời là “có”. Dựa vào bảng điểm trên, điểm càng cao thì tình trạng xơ gan càng nặng. Bệnh xơ gan sẽ tiến triển nhanh nếu như nguyên nhân vẫn còn. Như đã đề cập ở trên, trường hợp của bạn khả năng cao là xơ gan do rượu, do đó, nếu vẫn tiếp tục uống rượu sẽ làm gan của bạn xơ hóa hơn, nhiều biến chứng hơn và tiến triển nhanh chóng đến bệnh gan giai đoạn cuối.

  Trở lại với thắc mắc rẳng bệnh xơ gan có chữa được không? Câu trả lời là bệnh xơ gan không chữa khỏi hoàn toàn được. Nhưng có thể điều trị giảm triệu chứng, phòng ngừa biến chứng và làm chậm tiến triển của bệnh. 

  Người bệnh xơ gan có viêm gan virus B, C được điều trị bằng thuốc đặc trị kháng virus, giúp giảm tốc độ tiến triển tổn thương gan.

  Với người bệnh bị xơ gan do rượu nếu ngưng dùng rượu có thể cải thiện triệu chứng và giảm tỉ lệ tử vong, tiên lượng tốt hơn nhiều so với các nguyên nhân xơ gan khác.

  Xơ gan diễn tiến âm thầm, ở giai đoạn đầu (hay Child A) thường khó chẩn đoán. Tỉ lệ người bệnh xơ gan còn bù chuyển sang giai đoạn mất bù tăng mỗi năm 5 – 7%. Do đó khi người bệnh có các yếu tố nguy cơ như uống rượu bia nhiều, viêm gan B, C, dùng thuốc kéo dài… nên kiểm tra chức năng gan định kỳ để phát hiện sớm và điều trị kịp thời. 

  Bạn có thể xem thêm các bài viết: 

  10 biến chứng xơ gan bạn nên cẩn trọng. Đừng bỏ qua bài viết này!

  Bệnh xơ gan có mấy giai đoạn? Làm thế nào để phát hiện sớm bệnh xơ gan? 

  Trân trọng!

  Nội dung của Hello Bacsi có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Trần Thị Thanh Tuyền

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP HCM


  Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 29/07/2022

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo