Bảo vệ người bạn đời tránh khỏi viêm gan B như thế nào?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 03/07/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Nếu bạn mắc phải viêm gan siêu vi B, bạn đời của bạn sẽ trở thành người chăm sóc, hỗ trợ và là chỗ dựa vững chắc của bạn. Tuy nhiên, việc luôn bên cạnh và tiếp xúc trực tiếp với bạn khiến họ có nguy cơ  bị lây bệnh rất cao. Bằng những phương pháp sau, bạn có thể bảo vệ họ khỏi việc lây nhiễm.

Viêm gan B lây lan như thế nào?

Bạn có thể làm lây lan virus viêm gan B cho chồng hoặc vợ nếu máu, tinh dịch hoặc các chất dịch cơ thể khác bị nhiễm virus viêm gan B tiếp xúc với cơ thể người bạn đời của bạn khi họ chưa bị nhiễm. Vợ hoặc chồng của bạn có thể bị nhiễm virus khi  hai người quan hệ tình dục, dùng chung kim tiêm, ống tiêm, thiết bị phun thuốc hoặc các vật dụng như dao cạo hoặc bàn chải đánh răng với bạn. Trong trường hợp làm việc trực tiếp với máu hoặc vết thương hở, vợ hoặc chồng của bạn có thể tiếp xúc với máu bị nhiễm bệnh từ kim tiêm hoặc dụng cụ sắc nhọn khác.

Làm thế nào để bảo vệ người bạn đời của bạn?

Trong quá trình hỗ trợ bạn chống chọi với bệnh tật, vợ hặc chồng bạn có thể bị nhiễm virus viêm gan từ bạn. Vì vậy, bạn và người bạn đời của mình nên biết cách đề phòng trường hợp bệnh lây nhiễm.

Nhắc vợ hoặc chồng của bạn xét nghiệm máu

Vợ hoặc chồng của bạn có nguy cơ bị bệnh viêm gan B từ bạn bởi nhiều nguyên nhân. Bạn nên thường xuyên cùng vợ hoặc chồng đến gặp bác sĩ để xét nghiệm máu nhằm kiểm tra xem họ có bị nhiễm bệnh hay chưa. Ngay cả khi hai bạn đã thực hiện theo các cách ngăn ngừa nhiễm trùng thì xét nghiệm máu thường xuyên vẫn rất cần thiết.

Trong trường hợp vợ hoặc chồng của bạn không bị nhiễm viêm gan B, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc tiêm chủng ngừa. Vắc-xin có thể bảo vệ họ khỏi viêm gan siêu vi B tốt hơn sau đó. Sau khi tiêm ngừa, họ vẫn nên làm xét nghiệm máu để đảm bảo sức khoẻ.

Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục

Ngay cả sau khi vợ hoặc chồng của bạn đã được tiêm phòng, việc sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục vẫn là một việc cần thiết. Dù bạn quan hệ  tình dục theo cách nào, bạn cũng nên kết hợp sử dụng bao cao su với một chất bôi trơn từ nước để giảm nguy cơ bao bị phân huỷ. Ngoài ra, chất bôi trơn cũng làm giảm nguy cơ bị xây xát do ma sát liên quan đến dương vật hoặc bên trong âm đạo. Bạn hoặc người bạn đời của bạn nên mang bao cao su ngay từ đầu cho đến khi kết thúc hoạt động tình dục. Sau khi quan hệ tình dục, bạn nên xử lý bao cao su một cách cẩn thận.

Điều trị dự phòng nếu cần thiết

Nếu vợ hoặc chồng của bạn đã tiếp xúc với máu của bạn do sơ suất, bạn nên đề nghị họ điều trị dự phòng. Miễn là vợ hoặc chồng của bạn được cung cấp HBIG và được tiêm các loại vắc-xin viêm gan B ngay lập tức trong vòng từ 7 đến 14 ngày, họ có thể được bảo vệ khỏi virus viêm gan B.

Việc xem xét cách để ngăn ngừa lây nhiễm viêm gan B đối với bạn và bạn đời của bạn là rất quan trọng. Viêm gan B có thể lây truyền sang vợ hoặc chồng của bạn trong cuộc sống hàng ngày. Vì vậy bạn cần phải biết làm thế nào để bảo vệ người thân khỏi những bệnh truyền nhiễm.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Quan hệ tình dục an toàn: 5 nguyên tắc phụ nữ không nên bỏ qua!

Có 5 nguyên tắc phụ nữ cần biết để quan hệ tình dục an toàn, tránh mang thai ngoài ý muốn và tự bảo vệ mình khỏi các bệnh tình dục.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Được tài trợ
Phụ nữ cần biết gì về quan hệ tình dục an toàn
Sức khỏe tình dục, Tình dục an toàn 21/11/2020 . 3 phút đọc

7 cách giải độc gan tại nhà đơn giản và hiệu quả

7 cách giải độc gan đơn giản tại nhà sau đây sẽ là lựa chọn tối ưu giúp bạn thải bỏ chất độc trong cơ thể và giúp lá gan khỏe mạnh hơn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyễn
Ung thư - Ung bướu, Ung thư gan 28/09/2020 . 5 phút đọc

Men gan tăng cao có phải là dấu hiệu của xơ gan, ung thư gan không?

Men gan tăng cao có nguy hiểm không? Liệu nó có phải là dấu hiệu của xơ gan, ung thư gan? Người bệnh cần làm gì để ổn định chỉ số men gan?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyễn
Ung thư - Ung bướu, Ung thư gan 26/09/2020 . 5 phút đọc

Quan hệ xong bị ngứa vùng kín: “Nỗi niềm” không của riêng ai

Quan hệ xong bị ngứa là vấn đề tế nhị của cả 2 giới. Bạn cần xác định nguyên nhân gây ngứa để có phương án chữa trị phù hợp nhất.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyễn
Sức khỏe tình dục, Tình dục an toàn 04/07/2020 . 7 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Được tài trợ
Gan và hệ miễn dịch

Có thể bạn chưa biết: Gan khỏe sẽ tăng khả năng miễn dịch

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 27/01/2021 . 4 phút đọc
Được tài trợ
đàn ông thích gì khi quan hệ?

Đàn ông thích gì khi quan hệ?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 28/11/2020 . 3 phút đọc
Được tài trợ
Bệnh viêm gan B lây từ mẹ sang con

Viêm gan B lây qua đường nào?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 24/11/2020 . 5 phút đọc
Được tài trợ

Bạn có nguy cơ cao mắc các bệnh lây qua đường tình dục không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 23/11/2020 . 4 phút đọc