home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Bảo vệ người bạn đời tránh khỏi viêm gan B như thế nào?

Bảo vệ người bạn đời tránh khỏi viêm gan B như thế nào?

Nếu bạn mắc phải viêm gan siêu vi B, bạn đời của bạn sẽ trở thành người chăm sóc, hỗ trợ và là chỗ dựa vững chắc của bạn. Tuy nhiên, việc luôn bên cạnh và tiếp xúc trực tiếp với bạn khiến họ có nguy cơ bị lây bệnh rất cao. Bằng những phương pháp sau, bạn có thể bảo vệ họ khỏi việc lây nhiễm.

Viêm gan B lây lan như thế nào?

Bạn có thể làm lây lan virus viêm gan B cho chồng hoặc vợ nếu máu, tinh dịch hoặc các chất dịch cơ thể khác bị nhiễm virus viêm gan B tiếp xúc với cơ thể người bạn đời của bạn khi họ chưa bị nhiễm. Vợ hoặc chồng của bạn có thể bị nhiễm virus khi hai người quan hệ tình dục, dùng chung kim tiêm, ống tiêm, thiết bị phun thuốc hoặc các vật dụng như dao cạo hoặc bàn chải đánh răng với bạn. Trong trường hợp làm việc trực tiếp với máu hoặc vết thương hở, vợ hoặc chồng của bạn có thể tiếp xúc với máu bị nhiễm bệnh từ kim tiêm hoặc dụng cụ sắc nhọn khác.

Làm thế nào để bảo vệ người bạn đời của bạn?

Trong quá trình hỗ trợ bạn chống chọi với bệnh tật, vợ hặc chồng bạn có thể bị nhiễm virus viêm gan từ bạn. Vì vậy, bạn và người bạn đời của mình nên biết cách đề phòng trường hợp bệnh lây nhiễm.

Nhắc vợ hoặc chồng của bạn xét nghiệm máu

Vợ hoặc chồng của bạn có nguy cơ bị bệnh viêm gan B từ bạn bởi nhiều nguyên nhân. Bạn nên thường xuyên cùng vợ hoặc chồng đến gặp bác sĩ để xét nghiệm máu nhằm kiểm tra xem họ có bị nhiễm bệnh hay chưa. Ngay cả khi hai bạn đã thực hiện theo các cách ngăn ngừa nhiễm trùng thì xét nghiệm máu thường xuyên vẫn rất cần thiết.

Trong trường hợp vợ hoặc chồng của bạn không bị nhiễm viêm gan B, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc tiêm chủng ngừa. Vắc-xin có thể bảo vệ họ khỏi viêm gan siêu vi B tốt hơn sau đó. Sau khi tiêm ngừa, họ vẫn nên làm xét nghiệm máu để đảm bảo sức khoẻ.

Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục

Ngay cả sau khi vợ hoặc chồng của bạn đã được tiêm phòng, việc sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục vẫn là một việc cần thiết. Dù bạn quan hệ tình dục theo cách nào, bạn cũng nên kết hợp sử dụng bao cao su với một chất bôi trơn từ nước để giảm nguy cơ bao bị phân huỷ. Ngoài ra, chất bôi trơn cũng làm giảm nguy cơ bị xây xát do ma sát liên quan đến dương vật hoặc bên trong âm đạo. Bạn hoặc người bạn đời của bạn nên mang bao cao su ngay từ đầu cho đến khi kết thúc hoạt động tình dục. Sau khi quan hệ tình dục, bạn nên xử lý bao cao su một cách cẩn thận.

Điều trị dự phòng nếu cần thiết

Nếu vợ hoặc chồng của bạn đã tiếp xúc với máu của bạn do sơ suất, bạn nên đề nghị họ điều trị dự phòng. Miễn là vợ hoặc chồng của bạn được cung cấp HBIG và được tiêm các loại vắc-xin viêm gan B ngay lập tức trong vòng từ 7 đến 14 ngày, họ có thể được bảo vệ khỏi virus viêm gan B.

Việc xem xét cách để ngăn ngừa lây nhiễm viêm gan B đối với bạn và bạn đời của bạn là rất quan trọng. Viêm gan B có thể lây truyền sang vợ hoặc chồng của bạn trong cuộc sống hàng ngày. Vì vậy bạn cần phải biết làm thế nào để bảo vệ người thân khỏi những bệnh truyền nhiễm.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Keeping Loved Ones Safe: Sex and Viral Hepatitis. http://www.everydayhealth.com/hepatitis/hepatitis-and-your-sex-life.aspx. Ngày truy cập 25/6/2016.

Patient information: Hepatitis B (Beyond the Basics). http://www.uptodate.com/contents/hepatitis-b-beyond-the-basics. Ngày truy cập 25/6/2016.

Notes for Hepatitis B Carriers. http://www.uhs.hku.hk/he/hep/eng-hepc.html. Ngày truy cập 25/6/2016.

Hepatitis B. https://www.hpsc.ie/Publications/InformationLeafletsfortheGeneralPublic/File,2720,en.pdf. Ngày truy cập 25/6/2016.

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Trung Cường Cập nhật: 03/07/2020
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư