backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

Động kinh vắng ý thức

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 02/12/2018

Động kinh vắng ý thức

Tìm hiểu về động kinh vắng ý thức

Bệnh động kinh vắng ý thức là gì?

Động kinh vắng ý thức liên quan đến tình trạng mất ý thức đột ngột trong thời gian ngắn. Bệnh phổ biến hơn ở trẻ em so với người lớn.

Trẻ có một cơn động kinh vắng ý thức có thể trông giống như đang ngây người nhìn vào khoảng không trong vài giây. Sau đó, họ sẽ nhanh chóng lấy lại tỉnh táo bình thường. Đây là loại co giật thường không dẫn đến chấn thương thể chất.

Động kinh vắng ý thức thường có thể được kiểm soát bằng thuốc chống động kinh. Một số trẻ em mắc bệnh cũng phát triển các cơn co giật khác. Nhiều trẻ em có thể phát triển quá nhiều cơn co giật ở tuổi thiếu niên.

Triệu chứng động kinh vắng ý thức

Những dấu hiệu và triệu chứng động kinh vắng ý thức là gì?

Triệu chứng chính của động kinh vắng ý thức là nhìn chằm chằm vào khoảng trống. Nhiều người có thể bị nhầm lẫn dấu hiệu này với việc tập trung khoảng 10 giây, mặc dù việc tập trung có thể kéo dài tới 20 giây và không kèm với nhầm lẫn, nhức đầu hoặc buồn ngủ sau đó. Các dấu hiệu và triệu chứng khác của động kinh vắng ý thức gồm:

 • Đột ngột ngừng chuyển động nhưng không té ngã
 • Liếm môi
 • Giật mí mắt
 • Chà xát ngón tay
 • Những chuyển động nhỏ của cả hai tay

Sau cơn vắng ý thức, trẻ sẽ không có ký ức về sự việc. Một số người có thể bị động kinh vắng ý thức hàng ngày, ảnh hưởng đến việc học hoặc các hoạt động hàng ngày.

Một đứa trẻ có thể bị co giật trong một khoảng thời gian trước khi người lớn nhận thấy các cơn co giật vì chúng quá ngắn. Sự suy giảm khả năng học tập của trẻ có thể là dấu hiệu đầu tiên của rối loạn này. Giáo viên có thể nhận xét trẻ không chú ý hoặc thường mơ mộng.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Đến gặp bác sĩ ngay:

 • Nếu lần đầu tiên bạn nhận thấy cơn co giật.
 • Nếu có các triệu chứng mới của cơn co giật.
 • Nếu cơn động kinh tiếp tục xảy ra mặc dù trẻ dùng thuốc chống động kinh.

Bạn hãy gọi cấp cứu nếu người bệnh:

 • Có các hành vi tự động kéo dài từ vài phút đến vài giờ – các hoạt động như ăn uống hoặc di chuyển mà không nhận thức – hoặc nhầm lẫn kéo dài.
 • Co giật kéo dài hơn 5 phút.

Nguyên nhân gây động kinh vắng ý thức

Nguyên nhân nào gây động kinh vắng ý thức?

Nhiều trẻ em bị động kinh vắng ý thức có thể do di truyền.

Nói chung, co giật là do xung điện bất thường từ tế bào thần kinh (tế bào thần kinh) trong não gây ra. Các tế bào thần kinh của não thường gửi tín hiệu điện và hóa học qua các khớp thần kinh kết nối chúng.

Ở những người bị động kinh, hoạt động điện thông thường của não bị thay đổi. Trong động kinh vắng ý thức, các tín hiệu điện này lặp đi lặp lại trong 3 giây.

Những người bị co giật cũng có thể đã thay đổi mức truyền tín hiệu hóa học giúp các tế bào thần kinh giao tiếp với nhau (các chất dẫn truyền thần kinh).

Nguy cơ mắc động kinh vắng ý thức

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc động kinh vắng ý thức?

Một số yếu tố khiến trẻ có nguy cơ mắc bệnh như:

 • Tuổi tác. Động kinh vắng ý thức phổ biến hơn ở trẻ em trong độ tuổi từ 4 đến 14.
 • Giới tính. Cơn co giật vắng mặt thường gặp hơn ở bé gái.
 • Các thành viên gia đình bị động kinh. Gần một nửa trường hợp động kinh vắng ý thức có người thân trong gia đình bị động kinh.

Chẩn đoán và điều trị động kinh vắng ý thức

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế, vậy nên tốt nhất là bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán động kinh vắng ý thức?

Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn mô tả chi tiết về các cơn co giật và tiến hành khám sức khỏe. Các xét nghiệm có thể bao gồm:

 • Điện não đồ (EEG). Bác sĩ sẽ đo sóng của hoạt động điện trong não. Sóng não được truyền đến máy EEG thông qua các điện cực nhỏ gắn vào da đầu. Triệu chứng thở nhanh (thở gấp) trong điện não đồ EEG có thể kích hoạt một cơn động kinh vắng ý thức. Trong cơn động kinh, biểu đồ trên EEG khác với biểu đồ bình thường.
 • Quét não. Đối với động kinh vắng ý thức, các xét nghiệm hình ảnh não, chẳng hạn như chụp cộng hưởng từ (MRI), sẽ cho kết quả bình thường. Nhưng các xét nghiệm như MRI có thể tạo ra những hình ảnh chi tiết của não, có thể giúp loại trừ các vấn đề khác, chẳng hạn như đột quỵ hoặc u não. Do con bạn sẽ phải làm xét nghiệm trong thời gian dài, bạn hãy nói chuyện với bác sĩ về việc sử dụng thuốc an thần cho trẻ.

Những phương pháp nào dùng để điều trị động kinh vắng ý thức?

Bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc chống động kinh ở liều thấp nhất và tăng liều lượng khi cần thiết để kiểm soát cơn co giật. Trẻ em có thể giảm dần thuốc chống động kinh sau 2 năm dùng, theo sự chỉ định của bác sĩ.

Các loại thuốc được quy định để điều trị cơn động kinh vắng ý thức bao gồm:

 • Ethosuximide (Zarontin). Đây là loại thuốc mà hầu hết các bác sĩ chỉ định cho bệnh động kinh vắng ý thức. Trong hầu hết các trường hợp, động kinh đáp ứng tốt với thuốc này. Các tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm buồn nôn, nôn, buồn ngủ, khó ngủ, hiếu động thái quá.
 • Axit valproic (Depakene). Các bé gái tiếp tục dùng thuốc khi trưởng thành nên thảo luận với bác sĩ về những nguy cơ tiềm ẩn của axit valproic. Axit valproic có liên quan đến nguy cơ dị tật bẩm sinh cao ở trẻ sơ sinh, do đó các bác sĩ khuyên phụ nữ không nên sử dụng thuốc trong khi mang thai hoặc khi cố gắng thụ thai. Các bác sĩ có thể khuyên bạn nên sử dụng axit valproic ở trẻ em có cả động kinh vắng ý thức và co cứng – co giật (động kinh cơn lớn).
 • Lamotrigine (Lamictal). Theo một số nghiên cứu, loại thuốc này ít hiệu quả hơn so với ethosuximide hoặc axit valproic, nhưng nó có ít tác dụng phụ hơn. Các tác dụng phụ có thể bao gồm phát ban và buồn nôn.

Biến chứng động kinh vắng ý thức

Động kinh vắng ý thức có nguy hiểm không?

Một số trẻ có thể giảm các cơn động kinh vắng ý thức, một số trẻ:

 • Phải dùng thuốc chống động kinh suốt đời để ngăn ngừa co giật.
 • Sẽ bị các cơn động kinh lớn (co cứng – co giật).

Các biến chứng khác có thể bao gồm:

 • Khó khăn trong học tập
 • Vấn đề hành vi
 • Cách ly xã hội

Chế độ sinh hoạt cho người bị động kinh vắng ý thức

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn kiểm soát động kinh vắng ý thức?

Chế độ ăn uống

Chế độ ăn giàu chất béo và ít carbohydrate có thể cải thiện khả năng kiểm soát động kinh. Tuy nhiên, bạn chỉ nên áp dụng chế độ ăn này nếu các loại thuốc không kiểm soát được cơn co giật.

Chế độ ăn này không dễ duy trì nhưng có thể giúp giảm động kinh cho một số người.

Thói quen sinh hoạt

Dưới đây là các mẹo giúp bạn kiểm soát động kinh vắng ý thức hiệu quả:

 • Uống thuốc đúng cách. Bạn không được tự ý điều chỉnh liều lượng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Nếu bạn cảm thấy cần thay đổi thuốc, hãy thảo luận với bác sĩ.
 • Ngủ đủ giấc. Thiếu ngủ có thể gây ra cơn co giật. Vì vậy, bạn hãy chắc chắn ngủ đủ giấc mỗi ngày.
 • Đeo vòng tay y tế cảnh báo. Điều này sẽ giúp nhân viên cấp cứu biết cách điều trị chính xác với bạn nếu bạn bị co giật khác.
 • Hãy hỏi bác sĩ về các hạn chế lái xe hoặc giải trí. Không tắm hoặc bơi trừ khi có người ở gần để giúp đỡ bạn nếu cần thiết.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 02/12/2018

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo