home

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Những lưu ý quan trọng khi chăm sóc bệnh nhân đột quỵ

Những lưu ý quan trọng khi chăm sóc bệnh nhân đột quỵ

Chăm sóc bệnh nhân đột quỵ là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng đến khả năng phục hồi của bệnh nhân. Sự phục hồi của người bệnh thường nhanh nhất trong khoảng từ 3-4 tháng đầu tiên sau cơn đột quỵ. Một số trường hợp vẫn có thể tiếp tục phục hồi tốt trong năm đầu tiên và năm thứ 2 sau đột quỵ nếu được chăm sóc tốt.

Việc lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân đột quỵ như thế nào và cần lưu ý những gì? Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu trong bài viết ngay sau đây nhé!

1. Tuân thủ điều trị đột quỵ

Để người bị đột quỵ phục hồi tốt và nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường, việc dùng thuốc và tuân thủ chỉ định điều trị đột quỵ của bác sĩ là vô cùng quan trọng. Quá trình chăm sóc bệnh nhân đột quỵ cần đảm bảo người bệnh dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Bởi những người sống sót sau cơn đột quỵ sẽ rất dễ tái phát và tình trạng bệnh sẽ nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra, hãy đảm bảo bệnh nhân thường xuyên tái khám định kỳ với bác sĩ theo đúng lịch hẹn. Nếu trong quá trình điều trị có gặp tác dụng phụ nào thì cần trao đổi ngay với bác sĩ để có những điều chỉnh phù hợp chứ không nên tự ý ngừng dùng thuốc.

chăm sóc bệnh nhân đột quỵ nên tuân thủ điều trị

2. Khuyến khích người bệnh tập phục hồi chức năng

Phục hồi chức năng cũng là một phần quan trọng trong kế hoạch chăm sóc bệnh nhân đột quỵ. Người bị đột quỵ sẽ cần đến liệu pháp phục hồi chức năng nếu chức năng thể chất bị suy giảm, chẳng hạn như khó khăn trong vận động, mất thăng bằng dẫn đến té ngã, chóng mặt, không thể đi bộ trong suốt 6 phút mà không cần nghỉ ngơi, không thể tự chăm sóc bản thân hay thực hiện các hoạt động sinh hoạt cơ bản hàng ngày.

Người chăm sóc có thể cần sự hỗ trợ từ một bác sĩ vật lý trị liệu để giúp bệnh nhân thực hiện các liệu pháp phục hồi chức năng và đánh giá mức độ cải thiện theo thời gian, bao gồm các kỹ năng hàng ngày, khả năng di chuyển và giao tiếp của bệnh nhân.

Ngoài ra, người chăm sóc bệnh nhân đột quỵ cần chủ động cho bệnh nhân vận động càng sớm càng tốt tùy theo tình trạng sức khỏe, duy trì tay chân của người bệnh ở tư thế thoải mái nhất khi nằm trên giường, đồng thời tiến hành xoa bóp tay chân và toàn thân cho người bệnh. Việc xoa bóp thường xuyên sẽ giúp lưu thông khí huyết, tránh lở loét và giảm nguy cơ bị biến chứng thiếu máu tứ chi khi phải nằm quá lâu.

chăm sóc bệnh nhân đột quỵ và tập phục hồi chức năng

3. Chú ý đến tâm lý của người bệnh khi chăm sóc bệnh nhân đột quỵ

Sau cơn đột quỵ, người bệnh có thể gặp nhiều vấn đề trong vận động, nói năng và nhai nuốt. Các hoạt động sinh hoạt hàng ngày buộc phải phụ thuộc hoàn toàn vào người chăm sóc nên bệnh nhân thường cảm thấy buồn bã, chán nản, vô dụng, khó chịu, mặc cảm, tự ti…

Bên cạnh đó, người bệnh trong quá trình phục hồi có thể không nhận ra sự thay đổi trong thái độ, tâm lý của những người xung quanh. Vì vậy mà họ bị hiểu lầm là vô tâm. Tuy nhiên, người thân trong gia đình và bạn bè nên hiểu rằng đây là phản ứng bình thường ở người vừa trải qua cơn đột quỵ.

Theo thống kê, khoảng 30-50% những người sống sót sau cơn đột quỵ thường bị trầm cảm trong giai đoạn đầu hoặc giai đoạn sau của hậu đột quỵ. Trầm cảm sau đột quỵ có thể cản trở quá trình phục hồi của bệnh nhân.

Vì vậy, người chăm sóc bệnh nhân đột quỵ nên quan tâm, theo dõi và chú ý đến những thay đổi trong thái độ, hành vi và tâm lý của người bệnh; đừng xa lánh họ dù họ có thể sẽ dễ cáu gắt, bực bội, vô cảm,… khác hẳn trước đây.

Hãy động viên và hỗ trợ người bệnh tự chăm sóc bản thân nếu có thể, để giúp họ lạc quan và vui vẻ hơn, giảm bớt cảm giác phụ thuộc. Nếu nhận thấy người bị đột quỵ có những dấu hiệu bất thường về mặt tâm lý hoặc gặp khó khăn trong việc kiểm soát cảm xúc thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ để lên kế hoạch can thiệp kịp thời.

4. Quan tâm đến chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân sau cơn đột quỵ cũng là vấn đề mà người chăm sóc cần đặc biệt quan tâm. Hầu hết người bị đột quỵ đều gặp khó khăn trong vấn đề nhai nuốt. Bệnh nhân có thể bị mắc nghẹn khi ăn thức ăn quá đặc hay bị sặc khi ăn thức ăn quá lỏng.

Vì vậy, người chăm sóc bệnh nhân đột quỵ cần cho người bệnh ăn uống đúng cách. Cho họ ăn thức ăn mềm hoặc đã được xay nhuyễn nhưng không được quá lỏng, ăn chậm và không được ăn khi chưa tỉnh táo hoàn toàn. Thức ăn cần giữ ấm hoặc để nguội, không quá nóng và nên kiểm tra kỹ trước khi cho bệnh nhân ăn. Ngoài ra, hãy cho người bệnh ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì 3 bữa chính. Thành phần dinh dưỡng trong các bữa ăn nên đa dạng và cần được thay đổi thường xuyên.

Trong một vài trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân có thể cần được đặt ống nuôi ăn để bơm thức ăn vào dạ dày. Người chăm sóc nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có thể cho bệnh nhân ăn thông qua ống cũng như vệ sinh ống đúng cách ngay tại nhà.

chăm sóc bệnh nhân đột quỵ cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng

5. Chăm sóc vệ sinh cá nhân khi chăm sóc bệnh nhân đột quỵ

Nếu người bệnh không thể tự vệ sinh cá nhân được thì người chăm sóc cần hỗ trợ bệnh nhân vệ sinh sạch sẽ cơ thể hàng ngày, đặc biệt là vùng sinh dục và hậu môn. Hãy cố gắng giữ làn da của bệnh nhân sạch sẽ, khô thoáng để tránh lở loét và giảm nguy cơ nhiễm trùng. Đừng quên việc chăm sóc răng miệng, cạo râu và cắt móng tay, móng chân cho người bệnh.

Trong trường hợp, bệnh nhân phải đặt ống nuôi ăn hoặc các ống dẫn lưu khác thì cũng nên vệ sinh kỹ lưỡng những khu vực này để tránh tình trạng nhiễm khuẩn. Ngoài ra, sau mỗi lần bệnh nhân đi đại tiện hoặc tiểu tiện cũng nên vệ sinh sạch sẽ để phòng ngừa viêm nhiễm.

Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về những lưu ý quan trọng khi chăm sóc bệnh nhân đột quỵ. Hãy nhớ rằng để giúp người bị đột quỵ phục hồi tốt thì việc chăm sóc và động viên tinh thần từ những người xung quanh là vô cùng quan trọng.

health-tool-icon

Tính chỉ số BMI - Chỉ số khối cơ thể

Sử dụng công cụ này để kiểm tra chỉ số khối cơ thể (BMI) để biết bạn có đang ở mức cân nặng hợp lý hay không. Bạn cũng có thể kiểm tra chỉ số BMI của trẻ tại đây.

Nam

Nữ

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

15 Things Caregivers Should Know After a Loved One Has Had a Stroke. https://www.stroke.org/en/help-and-support/for-family-caregivers/15-things-caregivers-should-know-after-a-loved-one-has-had-a-stroke. Ngày truy cập: 04/11/2021

CHĂM SÓC BỆNH NHÂN ĐỘT QUỴ. http://bvquany7a.vn/ky-thuat/cham-soc-benh-nhan-dot-quy. Ngày truy cập: 04/11/2021

Chăm sóc và phục hồi chức năng sớm sau đột quỵ. http://kyokuhp.ncgm.go.jp/library/tenkai/2020/20201118_Reha_BACHMAI.pdf. Ngày truy cập: 04/11/2021

How to Manage Swallowing Problems After a Stroke. https://www.uhn.ca/PatientsFamilies/Health_Information/Health_Topics/Documents/Swallowing_Problems_after_Stroke.pdf. Ngày truy cập: 04/11/2021

Swallowing problems. https://www.stroke.org.uk/effects-of-stroke/physical-effects-of-stroke/swallowing-problems. Ngày truy cập: 04/11/2021

Tough Emotions After Your Stroke: 5 Tips. https://health.clevelandclinic.org/tough-emotions-after-your-stroke-5-tips/. Ngày truy cập: 04/11/2021

Bathing Tips for Survivors. https://www.stroke.org/es/life-after-stroke/recovery/daily-living/bathing-tips-for-survivors. Ngày truy cập: 04/11/2021

Personal Care for Stroke Survivors. https://www.stroke.org/en/life-after-stroke/recovery/daily-living/personal-care-for-stroke-survivors. Ngày truy cập: 04/11/2021

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Trúc Phạm Cập nhật: 4 tuần trước
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh