backup og meta
Chuyên mục

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

Đau nửa đầu bên trái là bệnh gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Phan Mỹ Hạnh · Thần kinh · Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP HCM


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 15/06/2023

Đau nửa đầu bên trái là bệnh gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Khoảng 50% người trưởng thành trên toàn thế giới đang phải chịu ảnh hưởng từ tình trạng đau nửa đầu bên trái hay bên phải. Hầu hết trường hợp là đau đầu tự phát chứ không phải do thương tích hay do bệnh lý tiềm ẩn

Tuy nhiên, cơn đau nửa đầu bên trái (hoặc đau đỉnh đầu bên trái) xuất hiện bất ngờ có thể là dấu hiệu đáng báo động về sức khỏe. Để điều trị hiệu quả, bạn cần đến gặp bác sĩ để tìm ra nguyên nhân gây nên cơn đau đầu trái này.

Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu những triệu chứng, nguyên nhân và phương pháp điều trị khi bị đau đầu bên trái.

1. Bị đau nửa đầu bên trái là do nguyên nhân nào?

Đau nửa đầu bên trái có thể là do nguyên nhân đau đầu nguyên phát (đau nửa đầu migraine; căng thẳng; đau đầu cụm) nhưng đôi lúc liên quan đến những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn (chấn thương; nhiễm trùng; bệnh lý cột sống cổ, mạch máu; lạm dụng thuốc;…)

Để hiểu rõ hơn triệu chứng đau nửa đầu bên trái là do đâu, bạn cần biết từng nguyên nhân cụ thể sẽ gây ra các dấu hiệu gì.

1.1 Đau nửa đầu migraine

Triệu chứng đau nửa đầu bên trái có thể là do chứng đau đầu migraine gây ra. Đau đầu migraine, xảy ra ở nữ nhiều hơn nam giới, thường khởi phát một cơn đau đầu dữ dội, như mạch máu giật ở trong đầu. Cơn đau thường bắt đầu ở xung quanh mắt hay thái dương một bên rồi lan rộng ra.

Đau đầu migraine đi kèm với một hoặc một số triệu chứng sau:

 • Chóng mặt.
 • Buồn nôn và nôn ói.
 • Thay đổi thị giác (nhìn mờ).
 • Cảm giác tê hay ngứa râm ran ở chân tay hoặc mặt.
 • Cực kỳ nhạy cảm với âm thanh, ánh sáng, mùi hương hoặc chạm nhẹ vào đầu.

Đau đầu migraine thường kéo dài từ 4–72 giờ. Trong cơn đau người bệnh sẽ muốn được nằm trong phòng tối và nghỉ ngơi cho đến khi đỡ hơn.

Nguyên nhân của đau nửa đầu trái kiểu migraine hiện nay vẫn chưa được biết rõ, nhưng người ta thấy có sự góp phần của các yếu tố di truyền và tác động của môi trường.

Đau nửa đầu trái kiểu migraine có thể bị kích hoạt bởi các yếu tố như: Căng thẳng; mùi hương nồng; thay đổi nội tiết tố; tiếp xúc với tiếng ồn lớn, kéo dài; ngủ quá nhiều hay quá ít; do một số thực phẩm như rượu, phô mai hoặc sô cô la.

Đau đầu migraine
Đau nửa đầu bên trái do đau đầu migraine

1.2 Do căng thẳng

Đau đầu do căng thẳng chiếm đến 42% các cơn đau đầu của người bệnh trên toàn thế giới. Đặc trưng của đau đầu này thường đau hai bên; nhưng cũng có thể chỉ đau một bên. Đau đầu bên trái do căng thẳng thường ít nghiêm trọng hơn đau đầu migraine.

Các triệu chứng đau đầu do stress bao gồm:

 • Căng cơ cổ và vai.
 • Cơn đau thường nặng hơn vào cuối ngày.
 • Cũng có thể gây ra tình trạng bị đau giật nhói ở đầu.
 • Đau cả hai bên, như dải băng siết chặt qua đầu; có thể bắt đầu từ sau hốc mắt và lan ra trước trán hoặc phía sau đầu.

1.3 Do đau đầu cụm

Một trong những nguyên nhân có thể gây đau nửa đầu bên trái là đau đầu cụm. Loại đau đầu này khiến người bệnh cảm thấy vô cùng đau đớn. Đặc trưng của bệnh là mỗi lần đau chỉ đau ở cùng một vị trí và thường xảy ra trên nam giới (chiếm 80%).

Các triệu chứng của cơn đau đầu cụm bao gồm:

 • Đau ở sau một bên mắt, thái dương hay một bên trán.
 • Cơn đau khởi phát vào ban đêm, thường vào khoảng 1 – 2 giờ sau khi đi ngủ
 • Cơn đau thường trở nên dữ dội sau 5 – 10 phút và đau nặng kéo dài từ 30–60 phút.
 • Sau đó, cơn đau đầu nửa bên trái hay phải do đau đầu cụm giảm đi; nó có thể kéo dài đến 3 giờ.
 • Một số triệu chứng đi kèm là: Nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi; sụp mi mắt; chảy nước mắt hoặc đỏ một bên mắt; mặt đỏ bừng hoặc đổ mồ hôi

Nguyên nhân chính xác gây ra đau đầu cụm vẫn chưa được biết rõ nhưng được cho là có liên quan đến vùng dưới đồi và các mạch máu và dây thần kinh của hệ thống thần kinh sinh ba, tác động lên mắt và mặt.

Đau nửa đầu bên trái do đau đầu cụm thường xảy ra vào một thời điểm giống nhau mỗi ngày và một đợt như vậy có khả năng kéo dài từ 4–12 tuần. Loại đau đầu này hay xuất hiện vào mùa xuân và mùa thu.

1.4 Do các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khác

Đôi khi, tình trạng đau nửa đầu bên trái không phải là đau đầu nguyên phát mà do một trong những bệnh lý đã được liệt kê ở trên.

Một số nguyên nhân nghiêm trọng bao gồm:

 • Viêm động mạch thái dương (hay viêm động mạch tế bào khổng lồ): Xảy ra khi hệ miễn dịch bị rối loạn, tấn công các mạch máu bên trong đầu. Viêm động mạch thái dương có thể gây đau nửa đầu bên trái rất dữ dội (đau như sét đánh) trong 1 phút và kéo dài trên 5 phút. Bên cạnh đó, bệnh nhân có triệu chứng đột ngột mất thị lực, đau sau mắt và đau khi nhai. Nếu không điều trị có thể bị mất thị lực vĩnh viễn.
 • Phình động mạch não: Là trường hợp một vị trí nào đó trong mạch máu não bị suy yếu và vỡ ra. Cơn đau đầu bên trái này cũng xảy ra đột ngột, rất dữ dội, đau như sét đánh. Bệnh nhân cũng có thể bị yếu hay liệt một bên cơ thể. Dấu hiệu khác bao gồm giảm thị lực, nhạy cảm với ánh sáng, buồn nôn, nôn, đau hay cứng cổ gáy, lú lẫn, mất ý thức, co giật.
 • Các vấn đề ít nghiêm trọng hơn có khả năng gây đau nửa đầu bên trái là lạm dụng thuốc giảm đau hay viêm xoang.

  2. Điều trị và phòng ngừa cơn đau nửa đầu bên trái hiệu quả

  Hầu hết tình trạng đau đầu đều có thể được điều trị bằng thuốc giảm đau. Một số thuốc không kê đơn mà bạn có thể mua dễ dàng từ nhà thuốc như paracetamol, ibuprofen, aspirin…

  Khi cơn đau đầu trở nên nghiêm trọng hơn, bác sĩ có thể thay đổi hoặc phối hợp các thuốc giảm đau hay giãn cơ. Đau đầu cụm có khi cần điều trị bằng một liệu trình thở oxy cao áp.

  Những thay đổi cơ bản trong lối sống cũng giúp bạn quản lý, kiểm soát cũng như phòng ngừa những cơn đau nửa đầu bên trái khá hiệu quả, chẳng hạn như:

  • Thư giãn: Yoga, tập hít thở sâu, tắm trong bồn nước ấm hay các phương pháp giúp thư giãn tương tự có thể giúp cơ thể và cả tinh thần được thoải mái. Điều này giúp giảm căng cơ, giảm bớt yếu tố căng thẳng có khả năng kích hoạt đau đầu do căng thẳng hay đau đầu migraine.
  • Tránh dùng các thực phẩm gây kích thích đau đầu: như caffein, rượu, phô mai…
  Yoga hay các phương pháp giúp thư giãn cũng giúp phòng ngừa và kiểm soát tình trạng đau nửa đầu bên trái
  Yoga hay các phương pháp giúp thư giãn cũng giúp phòng ngừa và kiểm soát tình trạng đau nửa đầu

  Nếu tình trạng đau nửa đầu bên trái bạn đang gặp phải có liên quan đến một vấn đề sức khỏe khác, bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị thích hợp cho từng trường hợp.

  3. Khi nào đau nửa đầu bên trái cần được bác sĩ kiểm tra?

  Nếu bạn cảm thấy đau nửa đầu bên trái ngày càng nhiều và kéo dài hoặc đau đầu đi kèm với bất kỳ triệu chứng nào dưới đây thì hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám và kiểm tra.

  Các triệu chứng cần được quan tâm bao gồm:

  • Sốt cao.
  • Đổ mồ hôi.
  • Buồn nôn hoặc nôn.
  • Yếu tay chân một bên.
  • Thay đổi về nhân cách và chức năng tâm thần.
  • Thị lực giảm hoặc mất, nhìn đôi, đau mắt, đỏ mắt.
  • Đau đầu dữ dội, đến mức không thể sinh hoạt được.
  • Đau đầu bắt đầu sau 50 tuổi và đau ngày càng nhiều.
  • Đau đầu xuất hiện sau một chấn thương mạnh ở đầu.
  • Đau đầu lần này hoàn toàn khác so với các cơn đau đầu trước đó.

  Tóm lại, đau nửa đầu bên trái có thể là do đau đầu nguyên phát hoặc một  bệnh lý tiềm ẩn nào khác gây nên. Để biết được nguyên nhân và điều trị đúng; để kiểm soát cơn đau nửa đầu bên trái hiệu quả; bạn nên đến gặp bác sĩ sớm.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Phan Mỹ Hạnh

  Thần kinh · Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP HCM


  Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 15/06/2023

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo