Bị đau thắt lưng nặng, bạn vẫn có thể tận hưởng chuyện ấy

Đây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 07/08/2020 . 5 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Những cơn đau thắt lưng có thể khiến bạn không còn mặn mà với chuyện chăn gối và dần trở nên xa cách với nửa kia. Để tránh tình trạng này, bạn có thể tìm hiểu một số tư thế quan hệ không ảnh hưởng tới phần lưng và không gây đau.

Đau thắt lưng hay còn gọi là đau lưng vùng thấp là một triệu chứng khá phổ biến khi phần lưng dưới chống đỡ trọng lượng cơ thể có vấn đề. Cơn đau có thể ảnh hưởng tới các sinh hoạt hằng ngày, đặc biệt là sinh hoạt tình dục. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể khắc phục cơn đau bằng cách chọn một tư thế quan hệ hợp lý.

1. Nguyên nhân đau thắt lưng

Có rất nhiều tác nhân có thể ảnh hưởng tới cột sống và gây đau thắt lưng.

 • Do công việc: Bạn sẽ dễ bị đau lưng nếu thường xuyên phải nâng, kéo, đẩy hay thực hiện các tư thế gây xoắn cột sống khác khi làm việc. Bên cạnh đó, việc ngồi ở bàn làm việc cả ngày cũng làm tăng nguy cơ đau lưng, đặc biệt là nếu bạn ngồi ghế không thoải mái hoặc có xu hướng ngồi cúi người về phía trước.
 • Do đeo túi: Một chiếc túi hay ba lô quá nặng có thể làm căng lưng, đặc biệt nếu bạn mang chiếc túi này hằng ngày. Nếu bạn phải mang nhiều đồ, hãy thử những loại ba lô hay va li có bánh xe.
 • Do tập luyện: Tập luyện quá mức là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng căng cơ dẫn đến đau thắt lưng. Tình trạng này sẽ còn nguy hiểm hơn nếu bạn không tập đều đặn mà dồn mọi áp lực luyện tập vào một ngày.
 • Đau thắt lưng nặng do ngồi sai tư thế: Tư thế đứng hay ngồi thẳng lưng sẽ giúp trọng lượng cơ thể được phân bổ hợp lý và giảm áp lực lên cột sống. Khi ngồi, bạn có thể gác chân lên một cái bục thấp và khi đứng thì cần đứng trên cả hai chân.
 • Do thoát vị đĩa đệm: Xương sống cột sống được đệm bằng các đĩa đệm nhưng những đĩa này có thể bị mòn, lão hóa hoặc chấn thương. Khi đĩa đệm yếu có thể vỡ hoặc bị phồng lên, gây áp lực lên rễ thần kinh cột sống. Tình trạng này được gọi là thoát vị đĩa đệm và có thể gây đau dữ dội.
 • Do bệnh mãn tính: Một số bệnh mãn tính dẫn đến đau thắt lưng có thể kể đến là hẹp cột sống, viêm cột sống, đau cơ…

2. Các loại đau thắt lưng

Đau lưng

Thường những người bị đau thắt lưng có thể được sắp xếp thành ba nhóm sau:

 • Bệnh nhân đau thắt lưng khi cúi người về phía trước: Ở những bệnh nhân thuộc nhóm này, cơn đau thường tệ hơn khi thực hiện các động tác cúi người về phía trước như nhặt đồ trên sàn nhà, buộc giày, làm vườn…  Thậm chí việc ngồi trong thời gian dài cũng có thể gây đau.
 • Bệnh nhân đau thắt lưng khi nghiêng người về phía sau: Đối với những bệnh nhân này, các động tác hoặc hoạt động nghiêng người về phía sau là tác nhân gây đau. Bạn có thể thấy khó khăn khi tập một số động tác yoga hay thể dục phải uốn cong lưng.
 • Bệnh nhân đau thắt lưng khi thực hiện bất kỳ chuyển động nào: Đối với nhóm này, bất kỳ chuyển động nào khiến cột sống lệch khỏi tư thế trung lập, tự nhiên cũng sẽ gây đau. Cơn đau chỉ giảm khi bạn đứng thẳng hoặc nằm thẳng.

3. Bị đau thắt lưng ảnh hưởng đến tình dục thế nào?

Quan hệ tình dục khi bị đau thắt lưng

Một số động tác khi quan hệ có thể tác động lên cột sống và kích hoạt cơn đau thắt lưng. Cơn đau này sẽ khiến bạn trở nên sợ và lảng tránh tình dục. Hơn nữa, chứng đau thắt lưng còn ảnh hưởng đến tâm lý khiến bạn mệt mỏi và căng thẳng, từ đó mất dần hứng thú với chuyện chăn gối.

Những ảnh hưởng của chứng đau thắt lưng lên đời sống tình dục có thể khiến tình cảm cả hai bớt phần khắng khít. Trong trường hợp này, hai bạn cần trò chuyện để hiểu và thông cảm với sức khỏe tinh thần và thể chất của nhau hơn. Bên cạnh đó, hai bạn cũng có thể tìm hiểu một số tư thế quan hệ không ảnh hưởng đến phần lưng và không gây đau khi quan hệ.

4. Các tư thế quan hệ khi đau thắt lưng

Tùy thuộc vào cơn đau của mình, bạn có thể tham khảo các tư thế quan hệ sau:

1. Tư thế truyền giáo

Tư thế truyền giáo

Tư thế truyền giáo phù hợp cho bệnh nhân đau thắt lưng khi thực hiện các động tác ngả người về phía sau hay bệnh nhân thấy đau với bất kỳ chuyển động lưng nào.

Trong tư thế này, nữ giới nằm ngửa trên giường còn nam thì chống tay và đẩy hông để xâm nhập. Nữ giới khi thực hiện tư thế truyền giáo có thể dùng gối hoặc cuộn một chiếc khăn đặt dưới lưng nâng đỡ và giúp cột sống ổn định hơn.

2. Tư thế doggy

Tư thế doggy

Những tư thế quan hệ nằm nghiêng và quỳ như tư thế doggy có thể giúp bệnh nhân bị đau thắt lưng khi cúi người về phía trước cảm thấy thoải mái hơn. Nữ giới quỳ gối, chống hai tay về phía trước và mở rộng đôi chân để đối tác có thể quỳ phía sau và xâm nhập.

Đối với nữ giới, bạn nên chống người bằng bàn tay chứ không nên dùng khuỷu tay khi thử tư thế doggy. Điều này sẽ tránh trường hợp lưng bị chúi xuống quá nhiều gây đau.

3. Tư thế nữ cao bồi

Tư thế nữ cao bồi

Đây là tư thế giúp các bạn nữ nắm quyền kiểm soát nhịp độ cũng như độ sâu. Nữ giới ngồi lên người bạn tình và điều chỉnh vị trí xâm nhập thuận lợi nhất. Chàng có thể đặt tay lên đùi để giúp cô ấy nâng và hạ người nhịp nhàng.

Ở tư thế này, nữ giới có thể cúi về phía trước, nghiêng ra phía sau, bật người lên… theo ý muốn. Vậy nên, nếu cơn đau thắt lưng vẫn xuất hiện khi bạn thử tư thế nữ cao bồi, bạn có thể tùy ý cúi người về trước hoặc ngả người ra sau nhiều hơn sao cho thoải mái nhất. Bạn cũng có thể dùng cẳng tay để đỡ cơ thể thay vì bàn tay.  

Cơn đau thắt lưng sẽ không quá ảnh hưởng tới đời sống tình dục nếu hai bạn biết cách trò chuyện và chọn đúng tư thế quan hệ. Ngoài tác dụng bảo vệ phần lưng đang có vấn đề, những tư thế mới cũng có thể giúp bạn có được những trải nghiệm thăng hoa hơn trên giường đấy.

Điều trị đau thắt lưng để lấy lại phong độ 

Dù có cách khắc phục chuyện ấy, bạn vẫn nên thăm khám với bác sĩ chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân gây bị đau thắt lưng và điều trị dứt điểm. Bạn có thể tham khảo trị liệu thần kinh cột sống, một phương pháp điều trị hiệu quả các cơn đau cấp tính và mãn tính.

Tại phòng khám ACC, bác sĩ sử dụng tổng hợp các thủ thuật thần kinh cột sống Chiropractic để điều chỉnh khớp xương, vật lý trị liệu và phương pháp kéo giãn giảm áp cột sống (DTS). Theo các nghiên cứu gần đây nhất, phương pháp trị liệu trên là phương pháp nhanh nhất và hiệu quả nhất đối với các chứng đau lưng khác nhau.

Tại Mỹ, các bệnh nhân từng điều trị bằng phương pháp thần kinh cột sống biết rõ các bác sĩ chuyên ngành thần kinh cột sống được huấn luyện hết sức chuyên nghiệp. Ngoài ra, bác sĩ còn có kinh nghiệm chẩn đoán các vấn đề ở lưng và có kỹ năng nắn chỉnh xương tốt nhất để điều trị các bệnh và các chứng rối loạn liên quan đến đau lưng. Có đến 95% bệnh nhân đau lưng phản ứng tốt với phương pháp điều trị thần kinh cột sống Chiropractic.

Chữa đau thắt lưng

ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT DÀNH CHO ĐỘC GIẢ HELLO BACSI:

Bạn sẽ được giảm ngay 75% phí khi đăng ký tư vấn với bác sĩ lần đầu tiên tại phòng khám ACC.

Địa chỉ các phòng khám ACC bạn có thể tìm hiểu:

 • TP. HCM – Quận 1: 99 đường Nguyễn Du, phường Bến Thành.
 • TP. HCM – Quận 5: 133 đường Nguyễn Trãi, phường 2.
 • Hà Nội: 44 đường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Đi tìm bậc thầy Trị liệu Thần kinh Cột sống thực thụ

Nhiều người đã lợi dụng phương pháp và danh xưng của các bác sĩ chuyên ngành Trị liệu Thần kinh Cột sống để quảng cáo trục lợi.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Được tài trợ
bác sĩ trị liệu thần kinh cột sống Chiropractor

Thuốc giảm đau có phải giải pháp hiệu quả cho người bị đau xương khớp?

Khi cơn đau xuất hiện, việc đầu tiên nhiều người vẫn làm chính là tìm đến thuốc giảm đau. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ mang tính tạm thời.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Được tài trợ
thuốc giảm đau

Trị liệu thần kinh cột sống Chiropractic hiểu như thế nào cho đúng?

Phương pháp Trị liệu Thần kinh Cột sống Chiropractic đã du nhập vào Việt Nam 15 năm nay. Tuy nhiên, hiện tại nhiều người bệnh vẫn còn mơ hồ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Được tài trợ
trị liệu thần kinh cột sống

Phẫu thuật cột sống có nguy hiểm không?

Phẫu thuật cột sống là phương pháp trị liệu nhiều rủi ro. Vậy có những giải pháp nào dành cho người mắc bệnh lý về cột sống?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Được tài trợ

Bạn có thể quan tâm

bệnh cơ xương khớp thường gặp

Tìm hiểu về các bệnh cơ xương khớp thường gặp

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 14/12/2020 . 4 phút đọc
6 triệu chứng đau lưng cấp bạn đừng làm ngơ

6 triệu chứng đau lưng cấp bạn đừng làm ngơ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 23/11/2020 . 5 phút đọc
Được tài trợ

Trị dứt đau lưng, thai kỳ của mẹ sẽ nhẹ nhàng hơn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Ngày đăng 29/08/2020 . 4 phút đọc
Được tài trợ

Dịch bệnh bùng phát, làm gì để bảo vệ sức khỏe và xương khớp? 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Ngày đăng 24/08/2020 . 3 phút đọc