Trẻ hóa bộ não 10 tuổi với trò chơi Sudoku

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Trò chơi Sudoku là trò chơi trí tuệ được nhiều người yêu thích. Nhưng không chỉ đơn thuần là một trò giải trí, nghiên cứu mới đây đã đưa ra các bằng chứng cho thấy trò chơi Sudoku có ảnh hưởng tích cực tới sức khỏe của não bộ.

Sudoku là một từ tiếng Nhật 数独 (Sūdoku) mang ý nghĩa “con số duy nhất”. Trò chơi Sudoku bao gồm các câu đố yêu cầu sắp xếp các con số theo một logic nhất định trong một tổ hợp gồm 81 ô chia làm 9 hàng và 9 cột. Trò chơi này có nguồn gốc từ Mỹ, ban đầu có tên gọi là Number Place nhưng sau đó được đổi tên là Sudoku và rất phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới. Ở một quốc gia như Nhật Bản, điều đặc biệt là tất cả câu đố Sudoku đều được vẽ và viết tay.

Theo một nghiên cứu mới đây, ngoài tác dụng giúp giải tỏa căng thẳng, trò chơi Sudoku còn giúp cải thiện đáng kể sức khỏe của não bộ nữa đấy.

Trò chơi Sudoku giúp trẻ hóa não bộ

Một chương trình nghiên cứu có tên PROTECT đã được thực hiện với sự tham gia của 19.100 người trên 50 tuổi để kiểm tra sự liên quan giữa trò chơi trí tuệ và sức khỏe não bộ. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí International Journal of Geriatric Psychiatry (Tạp chí quốc tế về Tâm thần Lão khoa).

Những người ở độ tuổi trên 50 khi tham gia nghiên cứu sẽ chơi một số trò chơi khác nhau như trò chơi Sudoku hay trò chơi giải ô chữ. Kết quả cho thấy việc chơi các trò chơi trí tuệ giúp cải thiện chức năng não bộ ở những người trung niên trở lên.

Các nhà khoa học tiến hành thu thập và phân tích số liệu từ 19.100 người tham gia về mức độ thường xuyên chơi các trò chơi như giải ô chữ hay Sudoku. Sau đó, những người tham gia nghiên cứu sẽ thực hiện một số bài kiểm tra về khả năng chú ý, trí nhớ và khả năng lý luận. Các chuyên gia nhận thấy những người tham gia càng chơi Sudoku hay giải ô chữ thường xuyên thì càng có khả năng thực hiện các bài kiểm tra tốt hơn.

Ngoài ra, những người chơi trò chơi giải ô chữ hay trò chơi Sudoku còn có não bộ trẻ hóa 10 năm so với tuổi thật của họ. Cụ thể, trong một bài kiểm tra trí nhớ ngắn hạn, những người chơi trò giải ô chữ có bộ não hoạt động tốt tương đương với những người trẻ hơn đến 10 tuổi. Trò chơi Sudoku và giải ô chữ còn giúp cải thiện rõ rệt khả năng làm bài kiểm tra của người chơi, cả về tốc độ cũng như độ chính xác.

Nghiên cứu chưa đủ để kết luận các trò chơi như Sudoku hay giải ô chữ giúp giảm nguy cơ bị sa sút trí tuệ trong tương lai. Tuy nhiên, từ đây đã có các bằng chứng thuyết phục rằng việc chơi các trò chơi trí tuệ sẽ phần nào cải thiện và trẻ hóa chức năng của não bộ.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: 3 cách cải thiện trí nhớ trước khi bạn lớn tuổi

Sự cân bằng giúp bộ não khỏe mạnh

trò chơi sudoku

Tiến sĩ Gayatri Devi, chuyên gia thần kinh về các rối loạn trí nhớ tại bệnh viện Lenox Hill, New York, cho biết: Khi nói tới sự lão hóa và chứng sa sút trí tuệ (trong đó có bệnh Alzheimer), điều đáng chú ý là sự cân bằng hoạt động não bộ dựa vào năng lực nhận thức của não và sự tiến triển của các bệnh lý.

Trong trường hợp người bệnh bị mất trí nhớ cấp tính, bệnh phát triển quá nhanh thì sức mạnh nhận thức của não bộ khó có thể làm chậm quá trình này. Tuy nhiên, đối với các bệnh sa sút trí tuệ tiến triển chậm hơn như bệnh Alzheimer thì việc tăng cường năng lực nhận thức của não bộ có thể giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh.

Các trò chơi trí tuệ như trò chơi Sudoku, giải ô chữ và các bài tập trí não sẽ giúp tăng cường khả năng nhận thức của não bộ, giống như luyện tập thể dục cho bộ não.

Bạn nên thử học một ngôn ngữ mới hay bắt đầu một thú vui mới như làm vườn, đạp xe, chơi nhạc cụ… Bất kỳ cách nào thử thách bộ não cũng sẽ huy động nhiều vùng não tham gia vào việc giải quyết vấn đề. Nhờ đó, bạn có thể cảm nhận được chức năng nhận thức của não được trẻ hóa một cách đáng ngạc nhiên.

Hồng Nhung | HELLO BACSI 

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Sáu 17, 2019 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc