Trí thông minh của con được di truyền từ mẹ

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 10/12/2019
Chia sẻ ngay!

Bạn biết trí thông minh của con di truyền từ bố hay mẹ? Nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy trí thông minh của con được di truyền chủ yếu từ mẹ.

Các bà mẹ luôn là người đưa ra lời khuyên hữu ích cho con. Và bây giờ, mẹ cũng là người di truyền trí thông minh của mình cho con.

Theo một bài đăng trên trang Psychology Spot, nhà tâm lý học người Mỹ Jennifer Delgado đã tuyên bố rằng các gen thông minh thường bắt nguồn từ nhiễm sắc thể X. Phụ nữ có đến 2 nhiễm sắc thể X trong khi nam giới chỉ có 1 nhiễm sắc thể X.

Các gen có điều kiện hoạt động khác nhau tùy thuộc vào nguồn gốc của chúng. Một số gen chỉ hoạt động nếu có nguồn gốc từ mẹ. Nếu cùng một gen đó, nhưng được kế thừa từ bố, nó sẽ không hoạt động.

Bà Delgado chỉ ra một nghiên cứu Hội đồng Nghiên cứu Y khoa ở Glasgow, Scotland, đã thực hiện một nghiên cứu để khám phá nhiều hơn về trí thông minh của con người. Từ năm 1994, hàng năm, các nhà nghiên cứu phỏng vấn 12.686 thanh niên từ độ tuổi 14 đến 22. Nghiên cứu đã tính đến các yếu tố khác như chủng tộc, trình độ giáo dục, tình trạng kinh tế – xã hội. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng chỉ số IQ của người mẹ là yếu tố then chốt để quyết định trí thông minh của con. Kết quả, tỷ lệ khác biệt trung bình giữa trí thông minh của con cái và mẹ là 15 điểm. Không có bằng chứng cho thấy gen của bố ảnh hưởng đến trí thông minh của con.

Những nghiên cứu trước đây tìm ra rằng gen của người bố được tích lũy trong hệ thống thần kinh vòng viền (limbic system) của não trẻ, nơi thực hiện các chức năng về thể hiện tâm trạng, bản năng và kiểm soát các chức năng cơ bản như tình dục, đói và tính thích gây sự với người khác. Ngược lại, các tế bào của người mẹ nằm trong vỏ não, nơi các chức năng nhận thức như trí nhớ, tư duy, nhận thức và ngôn ngữ cư trú.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Tìm hiểu nguyên nhân dậy thì muộn ở bé gái

Dậy thì muộn ở bé gái là tình trạng cơ thể trẻ bắt đầu có những dấu hiệu thay đổi về mặt sinh dục muộn hơn nhiều so với sự phát triển bình thường.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Nguyên Thảo

Bệnh hói đầu: Nguyên nhân và triệu chứng

Bệnh hói đầu thường khiến tóc rụng nhiều đột ngột hình thành những mảng da đầu bị trống, cũng là “nỗi ám ảnh” của rất nhiều nam giới.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Xuyến Phạm

Ngủ bao nhiêu là đủ giấc?

Ngủ đủ giấc mỗi ngày sẽ giúp cho bạn tỉnh táo và cảm thấy khỏe mạnh cả ngày. Tuy nhiên, mỗi ngày ngủ thời gian như thế nào là đủ?

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Kim Ngân

Thông tin hữu ích về viêm cột sống dính khớp

Hello Bacsi - Viêm cột sống dính khớp đang trở thành mối lo ngại lớn của nhiều người trưởng thành. Bạn phải làm sao để chữa trị tình trạng này?

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Hoàng Hiệp

Bạn có thể quan tâm

bàn chân bẹt

Bàn chân bẹt

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 11/03/2020
Vì sao xét nghiệm gen cho trẻ ngày càng phổ biến trên thế giới?

Vì sao xét nghiệm gen cho trẻ ngày càng phổ biến trên thế giới?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Diệu Thu
Ngày đăng 27/09/2019
dau-la-nguyen-nhan-gay-benh-tu-ky

Đâu là nguyên nhân gây bệnh tự kỷ?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thinh Ta
Ngày đăng 28/09/2017
cham-soc-da-be-khoe-manh-voi-nhung-meo-huu-ich

Chăm sóc da bé khỏe mạnh với những mẹo hữu ích

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Bich Ngan
Ngày đăng 21/08/2017