Tìm việc làm 8 tiếng/tuần mới tốt cho sức khỏe

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 10/12/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Những việc làm 8 tiếng/ngày thật ra không phải là số giờ làm việc tối ưu nhất cho sức khỏe. Trong một nghiên cứu mới nhất, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng người tìm việc làm 8 tiếng/tuần sẽ tốt cho sức khỏe tinh thần và thể chất hơn.

Một công việc làm 8 tiếng/ngày có vẻ rất hợp lý vì bạn sẽ còn tới 16 tiếng để thư giãn và ngủ nghỉ. Thế nhưng các nhà khoa học lại cho rằng bạn nên tìm việc làm 8 tiếng/tuần để có sức khỏe thể chất và tinh thần tốt nhất.

Số giờ làm việc thường thấy tại các công ty

tìm việc làm 8 tiếng

Ở hầu hết quốc gia trên thế giới, số giờ làm việc tiêu chuẩn của những người làm việc toàn thời gian là 40 giờ/tuần hay 8 giờ/ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu.

Tuy nhiên, vẫn có một số quốc gia có số giờ làm việc của nhân viên ngắn hơn. Chẳng hạn như ở Bỉ, mọi người chỉ làm việc 38 giờ/tuần hay 7,7 giờ mỗi ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu. Trong khi đó, số giờ làm việc ở Na Uy chỉ có 37,5 giờ/tuần.

Một số công ty ở khắp nơi trên thế giới đang thử nghiệm giả thuyết rằng liệu việc giảm số giờ làm việc có ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc và mức độ hạnh phúc tổng thể hay không. Ví dụ, một doanh nghiệp ở New Zealand đã thử nghiệm cho nhân viên làm việc chỉ 4 ngày/tuần, tương đương 32 giờ/tuần. Kết quả nhận được rất khả quan đến nỗi họ định chuyển sang áp dụng chính sách này lâu dài. 

Dựa trên thử nghiệm thành công trên, các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge (Anh) đã tiến hành một nghiên cứu về số giờ làm việc tối ưu cho mọi người. Các nhà nghiên cứu đã tập trung vào sự thay đổi số giờ làm việc trong tuần đã ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe tinh thần và mức độ hài lòng của 71.113 nhân viên ở Hoa Kỳ trong năm 2019. Kết quả của nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Khoa học Xã Hội và Y Tế (Social Science & Medicine).

Làm việc quá 8 tiếng/tuần không tốt cho sức khỏe

tìm việc làm 8 tiếng

Trong nghiên cứu từ Đại học Cambridge, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu của hơn 71.000 người ở Anh Quốc từ 16 đến 64 tuổi. Họ theo dõi sức khỏe tinh thần và mức độ hạnh phúc của những người tham gia trong suốt 9 năm cùng với những thay đổi trong số giờ làm việc.

Nghiên cứu cho thấy những ai đang thất nghiệp thường cảm thấy thiếu ổn định cuộc sống và an toàn. Vậy nên, họ sẽ có sức khỏe tinh thần kém và mức độ trầm cảm, căng thẳng tâm lý tăng cao. Những người đang thất nghiệp này sẽ thấy tích cực hơn khi có thể tìm việc làm 8 tiếng/tuần. Trong khi đó, số giờ làm việc tiêu chuẩn từ 37 – 40 giờ lại không hề mang lại thêm bất kỳ lợi ích sức khỏe tinh thần nào ở cả phụ nữ và đàn ông.

Cánh mày râu báo rằng mức độ hài lòng tăng 30% khi họ làm việc 16 giờ hoặc ít hơn mỗi tuần. Trong khi mức độ hài lòng ở phụ nữ chỉ tăng mức tương tự khi họ làm việc từ 20 – 24 giờ/tuần. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn cho rằng việc làm 8 tiếng/tuần sẽ có lợi nhiều nhất cho sức khỏe tinh thần.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý chính sách cắt giảm thời gian làm việc có thể giúp cải thiện mức độ hài lòng với cuộc sống. Điều này có thể giúp nhân viên làm việc năng suất hơn. Ngoài ra, điều này còn có thể làm giảm ô nhiễm môi trường khi giảm nhu cầu di chuyển đến nơi làm việc mỗi ngày.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Công việc quá bận rộn? Mách bạn 3 cách tăng năng suất nhưng… giảm giờ làm!

Tuy giờ làm việc tiêu chuẩn hiện nay là 8 tiếng/ngày nhưng hiện trạng này có thể thay đổi trong tương lai nhờ sự tiến bộ của máy móc và cả an sinh xã hội. Nếu có năng lực tốt, bạn cũng có thể tìm kiếm công việc freelancer với số giờ linh hoạt theo ý muốn. Còn nếu bạn không thể tìm việc làm 8 tiếng/tuần? Hãy luôn chú ý giữ gìn sức khỏe và cho phép bản thân nghỉ ngơi khi mệt mỏi nhé!

Minh Thư | HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

[Chuyên gia tư vấn] Thực phẩm chức năng nào tốt cho người điều trị bệnh tim?

Nếu chọn đúng thực phẩm chức năng giúp điều trị bệnh tim, bạn không những đẩy lùi triệu chứng khó chịu mà còn cải thiện chất lượng cuộc sống.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Được tài trợ
theo dõi diễn biến cơ đau nhói ở tim để được bác sĩ thăm khám
Bản tin sức khỏe, Tin trong nước 10/03/2020 . 3 phút đọc

Thực phẩm chức năng được nhiều nhà thuốc khuyên dùng cho người run chân tay

Nhiều người bệnh lựa chọn TPCN Lão Kiện như một giải pháp hỗ trợ làm giảm run chân tay, an toàn, hiệu quả và không tác dụng phụ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Được tài trợ
chữa bệnh run tay chân
Bản tin sức khỏe, Tin trong nước 20/02/2020 . 4 phút đọc

Aspirin liều thấp có thể giúp giảm nguy cơ sinh non

Theo nghiên cứu mới đây, aspirin liều thấp không chỉ là phương pháp dự phòng tim mạch mà còn giúp các mẹ bầu giảm nguy cơ sinh non.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Bản tin sức khỏe, Tin thế giới 17/02/2020 . 3 phút đọc

Đừng ôm hôn nhau kẻo lây virus corona!

Một nhà khoa học người Anh đã cảnh báo các cặp đôi nên tránh ôm hôn nhau để ngăn chặn sự lây lan của virus corona (COVID-19).

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Coronavirus, COVID-19 14/02/2020 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Được tài trợ
bệnh run tay chân

Bệnh run tay chân: Nỗi tủi thân của người thấy mình vô dụng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 21/05/2020 . 6 phút đọc
Được tài trợ
bệnh suy tim cần chữa sớm

Bệnh suy tim: Đợi đến chặng cuối mới lo chữa trị thì đã muộn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Ngày đăng 15/05/2020 . 6 phút đọc
Được tài trợ

Bí quyết giúp bạn chăm sóc trái tim khỏe mạnh mỗi ngày

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Ngày đăng 07/05/2020 . 7 phút đọc
Được tài trợ
người rối loạn nhịp tim

Cuộc chiến của người rối loạn nhịp tim trong dịch bệnh Covid-19

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Ngày đăng 20/04/2020 . 6 phút đọc