backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Nhạc kích thích trí não: 5 loại nhạc giúp bạn tập trung hơn!

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hồng Nhung · Ngày cập nhật: 11/01/2021

Nhạc kích thích trí não: 5 loại nhạc giúp bạn tập trung hơn!

Các chuyên gia cho biết bạn có thể nghe nhạc kích thích trí não để tăng sự tập trung và học tập, làm việc hiệu. Nhạc tập trung trí não cũng giúp cải thiện tâm trạng bạn trở nên hưng phấn, vui vẻ hơn.

Thói quen nghe nhạc có thể giúp bạn tăng khả năng tập trung. Vậy nghe nhạc gì tốt cho não? Hãy đưa 5 loại nhạc kích thích trí não này vào danh sách nhạc nghe thường xuyên của bạn.

1. Những giai điệu thiên nhiên

Năm 2015, một nghiên cứu đã phát hiện bật những giai điệu thiên nhiên ở môi trường công sở có thể giúp cải thiện kỹ năng nhận biết và cải thiện tâm trạng của các nhân viên. Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng những tác động tích cực này cũng được phát huy ở những môi trường khác.

Những người tham gia nghiên cứu này lắng nghe những giai điệu thiên nhiên giống như tiếng nước chảy, nhưng những giai điệu thiên nhiên khác cũng có hiệu quả rất tốt, miễn là không gây mất tập trung cho người nghe.

Lắng nghe giai điệu thiên nhiên có thể tăng cường chức năng nhận biết và tập trung của não. Những giai điệu dịu dàng khác như tiếng thác nước reo, tiếng lá rơi được xem là thể loại nhạc tốt cho não. 

2. Nghe nhạc gì tốt cho não? Đừng bỏ qua những bản nhạc cổ điển

Nhạc Mozart kích thích trí não là điều ai cũng công nhận. Ngoài ra, những bản nhạc được biên soạn bởi những nhà soạn nhạc cổ điển nổi tiếng như Bach, Beethoven cũng rất hữu ích cho người đang tìm nghe nhạc gì để tập trung học hoặc làm việc.

Gần đây, các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Helsinki (Phần Lan) đã phát hiện rằng nghe nhạc có thể làm biến đổi chức năng gen, góp phần cải thiện chức năng bộ não.

Trong một nghiên cứu khác, những người tham gia bao gồm trẻ em ở độ tuổi 8 đến 9 tuổi và người cao tuổi ở độ tuổi 65 đến 75 được yêu cầu thực hiện một nhiệm vụ 3 lần.

• Lần thứ nhất với nhạc nền là một bản minuet của Mozart

• Lần thứ hai là một bản nhạc cải biến của minuet với những quãng nghịch, khi tiếng cất lên cho ta một cảm giác rất chói tai

• Lần thứ ba là môi trường hoàn toàn tĩnh lặng.

Kết quả là cả trẻ em và người cao tuổi đều thực hiện công việc tốt hơn khi nghe nhạc Mozart so với không nghe nhạc hoặc nghe nhạc có những quãng nghịch.

3. Những bản nhạc yêu thích của bạn

Những bản nhạc yêu thích được coi là một thành phần quan trọng trong danh sách nhạc kích thích não. Nghiên cứu cho phép những người tham gia chọn âm nhạc mà họ muốn nghe. Nói chung những người tham gia thực hiện những nhiệm vụ nhanh hơn khi nghe nhạc, đặc biệt ở những người có ít kỹ năng làm việc, âm nhạc kích thích trí não giúp ích cho họ hơn rất nhiều.

Lý do được giải thích là do âm nhạc tác động tới một vùng điều khiển cảm xúc trong não. Nghe nhạc thức tỉnh và cải thiện cảm xúc, đem đến những ảnh hưởng tích cực tới hiệu quả công việc. Tuy nhiên, bạn cần tránh nghe những bản nhạc gợi lại những cảm xúc buồn vì có thể làm cho bạn cảm thấy tức giận hay buồn và khó tập trung làm việc.

4. Những bản nhạc không lời

Nghe nhạc gì tốt cho não? Kết quả của một nghiên cứu năm 2012 cho biết, các nhà nghiên cứu mở những bản nhạc piano có lời và không lời để người tham gia nghiên cứu nghe khi làm việc và theo dõi ảnh hưởng của âm nhạc này tới khả năng tập trung cũng như hiệu suất công việc. Nhạc nền có lời có ảnh hưởng không tốt tới khả năng tập trung, trong khi nhạc không lời kích thích trí não, giúp làm tăng hiệu quả làm việc.

Đây cũng là loại nhạc tập trung học cần thiết cho những học sinh, sinh viên đang trong mùa thi.

5. Âm nhạc theo thần kinh học

Nghe nhạc gì để tăng trí nhớ? Focus@Will, một dịch vụ nhạc dựa trên kiến thức thần kinh học, đã khảo sát các bản nhạc giúp tăng khả năng tập trung cũng như những bản nhạc khiến bạn bị phân tán tư tưởng trong khi thực hiện những hoạt động như là đọc, viết và làm việc.

Công ty này cho biết những bản nhạc họ đề xuất giúp làm ổn định hệ viền, một phần của não có nhiệm vụ điều hòa cảm xúc và trí nhớ, giúp người nghe giữ tập trung. Để xác định loại nhạc nào nên nghe và ảnh hưởng tốt nhất tới não, ứng dụng này sử dụng nhiều chỉ số như đánh giá cảm xúc, kiểu ghi âm, các nốt nhạc và cường độ.

Bạn có thể tham khảo những loại nhạc kích thích trí não trên để nâng cao sự tập trung của bản thân. Hãy xem xét và tìm ra loại nhạc thích hợp với bạn để vừa làm việc hăng say vừa áp dụng các cách dùng âm nhạc cải thiện tinh thần nhé.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hồng Nhung · Ngày cập nhật: 11/01/2021

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo