Hệ thống phân loại mới để điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 28/07/2020 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Thay vì phân bệnh tiểu đường thành tuýp 1 và 2, thì các nhà khoa học đã phân loại bệnh tiểu đường thành 5 nhóm khác nhau để việc điều trị hiệu quả hơn.

Bệnh tiểu đường là một bệnh mạn tính với dấu hiệu mức đường trong máu không được kiểm soát do cơ thể bị rối loạn chuyển hóa đường trong máu. Thông thường, bệnh tiểu đường được chia làm 2 loại chính là tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2 dựa trên nguyên nhân, đặc điểm và lứa tuổi bị bệnh. Khoảng 90% bệnh nhân mắc tiểu đường thuộc nhóm tiểu đường tuýp 2 và chỉ khoảng 10% thuộc nhóm đường tuýp 1.

• Bệnh tiểu đường tuýp 1: là một loại bệnh tự miễn do các tế bào beta ở tuyến tụy không sản xuất hoặc sản xuất rất ít insulin, loại hormone quan trọng có vai trò kiểm soát lượng đường trong máu.

• Bệnh tiểu đường tuýp 2: còn gọi là tiểu đường không phụ thuộc insulin được đánh giá là hệ quả của lối sống không lành mạnh, do đó tích trữ mỡ làm ảnh hưởng tới hoạt động của insulin.

Tuy nhiên, các nhà khoa học mới đây cho biết bệnh tiểu đường thực chất có thể phân loại thành 5 nhóm, thậm chí còn nhiều hơn thế, vì vậy có thể cần điều chỉnh liệu pháp điều trị cụ thể cho từng dạng. Cách phân loại mới rất quan trọng, cho phép bác sĩ kê thuốc một cách chính xác hơn và nhờ đó sẽ điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Phương pháp điều trị cá thể

Hệ thống phân loại mới để điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả

Các nhà nghiên cứu ở Thụy Điển và Phần Lan đã tiến hành những nghiên cứu sâu, toàn diện hơn và có một phát hiện đột phá về bệnh tiểu đường. Phát hiện này đánh dấu kỷ nguyên mới về phương pháp điều trị cá thể cho những người bị bệnh tiểu đường trong tương lai gần.

Theo thống kê, trên thế giới trung bình cứ 11 người thì có 1 người bị bệnh tiểu đường. Căn bệnh này còn làm tăng nguy cơ mắc phải những biến chứng nguy hiểm như bệnh tim mạch, đột quỵ, mù lòa, suy thận… Phương pháp điều trị cá thể là sử dụng các biện pháp điều trị phù hợp đặc điểm bệnh lý của từng bệnh nhân riêng biệt. Vì thế, các nhà khoa học đã đưa ra hệ thống phân loại mới của bệnh tiểu đường để nâng cao hiệu quả điều trị cá thể.

Cách phân loại mới của bệnh tiểu đường

Hệ thống phân loại mới để điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả

Trung tâm nghiên cứu bệnh tiểu đường thuộc trường Đại học Lund ở Thụy Điển và viện y học phân tử, Phần Lan, đã thực hiện nghiên cứu phân tích mẫu máu ở 14.775 bệnh nhân. Kết quả nghiên cứu được công bố gần đây trên tạp chí Y khoa nổi tiếng The Lancet Diabetes and Endocrinology.

Nghiên cứu này chỉ ra rằng 14.775 bệnh nhân này có thể được phân thành 5 nhóm khác nhau:

Nhóm 1: Nhóm tiểu đường tự miễn dịch tiến triển nặng, có nhiều tương đồng với tiểu đường tuýp 1 ảnh hưởng tới trẻ em và trẻ em vị thành niên dưới 30 tuổi. Bệnh nhân nhóm này mắc một bệnh tự miễn nào đó làm cơ thể mất khả năng tổng hợp và sản xuất insulin.

Nhóm 2: Nhóm thiếu hụt insulin nghiêm trọng. Ở giai đoạn đầu, nhóm này cũng có nhiều tương đồng với tiểu đường tuýp 1 thường thấy ở những người trẻ tuổi. Bệnh nhân nhóm này cũng gặp khó khăn khi tổng hợp insulin, tuy nhiên nguyên nhân gây ra hoàn toàn không liên quan đến hệ miễn dịch.

Nhóm 3: Nhóm đề kháng insulin tiến triển nặng thường gặp ở những bệnh nhân bị bệnh béo phì, vẫn sản xuất insulin bình thường nhưng cơ thể họ hoàn toàn không đáp ứng với insulin.

Nhóm 4: Nhóm tiểu đường do béo phì dạng nhẹ gặp ở rất nhiều bệnh nhân béo phì và cũng có dấu hiệu rối loạn kiểm soát đường trong máu, song nhẹ hơn rất nhiều so với nhóm 3.

Nhóm 5: Nhóm tiểu đường do tuổi tác dạng nhẹ gặp ở những người cao tuổi. Bệnh nhân bắt đầu phát triển những triệu chứng của bệnh khi già đi và bệnh cũng thường ở dạng nhẹ.

Theo giáo sư Leif Groop trao đổi với BBC thì phát hiện này có ý nghĩa rất lớn. Họ muốn tiến gần hơn tới liệu pháp điều trị tiểu đường chính xác bằng phương pháp điều trị cá thể. Phát hiện này có thể ứng dụng trong chuẩn đoán bệnh và điều trị tốt hơn.

Phân loại để điều trị tiểu đường hiệu quả

các loại thuốc tiểu đường

Bệnh nhân thuộc 3 nhóm đầu cần được điều trị tích cực hơn. Bệnh nhân nhóm 2 thực chất có thể được xếp vào nhóm tiểu đường tuýp 2 chứ không phải tuýp 1 như trước đây, vì họ hoàn toàn không mắc bệnh tự miễn mà chỉ có một vấn đề nào đó xảy ra với tế bào beta của họ chứ không phải do béo phì hay do miễn dịch.

Thêm vào đó, bệnh nhân nhóm 2 có nguy cơ bị biến chứng dẫn đến mù lòa cao hơn trong khi nhóm 3 có nguy cơ bị biến chứng dẫn đến suy thận. Vì thế, cần tiến hành những sàng lọc chẩn đoán và điều trị tích cực cho mỗi nhóm.

Tiến sĩ Victoria Salem, nhà tư vấn và nhà khoa học lâm sàng tại Đại học Hoàng Gia Anh, London, cho biết hầu hết các chuyên gia đều nhận định phân loại tiểu đường thành tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 là cách phân loại chưa thực sự chính xác. Bà chia sẻ với BBC rằng phát hiện này sẽ là cách chúng ta nhìn nhận về bệnh tiểu đường trong tương lai.

Tuy nhiên, cần một khoảng thời gian nhất định để thay đổi hoàn toàn hệ thống phân loại và điều trị bệnh tiểu đường vì nghiên cứu này chỉ được thực hiện trên những bệnh nhân Scandinavia và hiện trạng bệnh tiểu đường có thể rất khác biệt ở những vùng địa lý khác nhau.

Tiến sĩ Salem cho biết vẫn còn rất nhiều bệnh nhân chưa được xếp vào các nhóm chính và có thể số phân nhóm lên tới 500 phân nhóm nhỏ tùy thuộc vào ảnh hưởng của di truyền và môi trường địa phương. Do đó nghiên cứu của họ được chia thành 5 nhóm chính, tuy nhiên vẫn có thể có những nhóm khác nữa sẽ tiếp tục được phát hiện.

Giáo sư Sudhesh Kumar làm việc tại Trường Y khoa Warwick cho biết đây mới là nghiên cứu bước đầu. Họ cần tiếp tục nghiên cứu xem liệu thay đổi cách điều trị cho mỗi nhóm có thực sự đem lại hiệu quả tốt hơn hay không.

Theo tiến sĩ Emily Burns, đến từ viện nghiên cứu bệnh tiểu đường Anh cho biết rằng hiểu biết đầy đủ về căn bệnh có thể giúp cá nhân hóa các phương pháp điều trị và có thể làm giảm nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường trong tương lai.

Việc phân loại mới từ 2 dạng tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 thành 5 dạng có thể giúp chúng ta áp dụng được phương pháp điều trị cá thể. Nhờ đó bệnh nhân tiểu đường sẽ được chẩn đoán và điều trị một cách chính xác hơn.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm và ảnh hưởng của nó đến bệnh đái tháo đường

Việc tìm hiểu chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm là gì, tầm quan trọng của chỉ số này sẽ giúp bạn kiểm soát đường huyết hiệu quả hơn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chuyên đề sức khỏe, Tiểu đường 04/09/2020 . 1 phút đọc

Tìm hiểu tác dụng phụ của thuốc chữa đái tháo đường type 2

Đôi lúc không thể tránh khỏi việc gặp phải tác dụng của thuốc đái tháo đường type 2. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể giảm nhẹ các triệu chứng này

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chuyên đề sức khỏe, Tiểu đường 03/09/2020 . 1 phút đọc

Những sai lầm “đắt giá” trong việc kiểm soát bệnh đái tháo đường

Khi bạn bị đái tháo đường, việc quan trọng là học hỏi từ những sai lầm trong việc quản lý bệnh để ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe khác

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chuyên đề sức khỏe, Tiểu đường 03/09/2020 . 1 phút đọc

Liệu pháp dinh dưỡng trong điều trị đái tháo đường, liệu bạn đã biết?

Với người bệnh tiểu đường, việc thực hiện vấn đề dinh dưỡng trong điều trị đóng vai trò then chốt trong quá trình quản lý đường huyết.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Chuyên đề sức khỏe, Tiểu đường 30/08/2020 . 9 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

bữa ăn của người đái tháo đường

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh đái tháo đường vừa ngon vừa khỏe

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 09/09/2020 . 1 phút đọc
kiểm soát bệnh đái tháo đường

Lời khuyên cho người đái tháo đường chán ăn, bỏ bữa

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 05/09/2020 . 1 phút đọc
sức khỏe bệnh nhân đái tháo đường

Bí quyết kiểm soát hiệu quả 3 yếu tố quan trọng của bệnh đái tháo đường

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 04/09/2020 . 1 phút đọc
nâng cao sức khỏe tinh thần

Sức khỏe tinh thần: Vấn đề cần lưu ý cho người bị đái tháo đường

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 04/09/2020 . 1 phút đọc