Nhiễm corona khi mang thai: Mẹ bầu phải cẩn trọng

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Trước đợt bùng phát của chủng virus lạ từ Trung Quốc, nhiều người lo ngại rằng việc nhiễm corona khi mang thai sẽ ảnh hưởng đến em bé lẫn mẹ. 

Phụ nữ mang thai được cho là một trong những nhóm có nguy cơ cao nhất từ ảnh hưởng của đợt bùng phát chủng virus corona mới từ Trung Quốc. Bởi vì sự lây nhiễm của một số loại virus được biết là có nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở phụ nữ mang thai hoặc thậm chí khiến mẹ bầu sinh non. Vì vậy, nhiều người lo lắng rằng tình trạng nhiễm corona khi mang thai cũng sẽ ảnh hưởng không tốt cho cả mẹ lẫn con.

Ảnh hưởng của chủng virus corona mới (2019-nCoV) đến bà bầu

Bà bầu bị sốt

Chủng virus corona mới (2019-nCoV) được cho là xuất hiện lần đầu tiên tại Vũ Hán, Trung Quốc, vào khoảng cuối năm 2019. Kể từ trường hợp đầu tiên, virus được đặt tên 2019-nCoV hay nCoV hiện đã lây nhiễm hơn vài chục nghìn người và khiến hàng trăm bệnh nhân tử vong.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), nCoV tương tự như loại corona virus gây ra Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS)Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS). Dịch SARS bùng phát vào năm 2002, trong khi MERS xuất hiện vào năm 2013.

Cả hai tình trạng này đều gây ra các vấn đề khá nghiêm trọng, không chỉ đối với phụ nữ mang thai. Theo một báo cáo trên tạp chí Emerging Infectious Diseases, dịch SARS năm 2002 được cho là nguyên nhân của một số trường hợp sảy thai và tử vong ở phụ nữ mang thai.

Các virus corona gây ra SARS và MERS có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, tác động của đợt bùng phát chủng virus corona mới ở Trung Quốc đối với sức khỏe của phụ nữ mang thai vẫn chưa được biết đến đầy đủ.

Mặc dù tương tự như SARS và MERS nhưng nCoV có xu hướng gây ra các triệu chứng nhiễm trùng nhẹ hơn. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cũng báo cáo rằng một số bệnh nhân đã xuất viện sau khi được chăm sóc đặc biệt.

Mách mẹ bầu biện pháp phòng ngừa nhiễm coronavirus mới khi mang thai

bà bầu bị sốt

Cho đến nay, nCoV đã lan rộng đến một số quốc gia ở châu Á, châu Âu, Úc và Hoa Kỳ… Hiện tại, bước tốt nhất mà phụ nữ mang thai có thể thực hiện là tuân thủ các biện pháp phòng ngừa, theo các bước sau:

  • Rửa tay bằng xà phòng và nước thường xuyên
  • Tránh tiếp xúc gần với những người bị sốt và ho
  • Che mũi và miệng khi ho hoặc hắt hơi
  • Khăn giấy được dùng để vệ sinh tay sau khi ho hoặc hắt hơi cần được vứt bỏ vào thùng rác ngay lập tức
  • Đến bệnh viện kiểm tra ngay lập tức nếu bạn gặp các triệu chứng suy hô hấp sau khi đi du lịch
  • Thực hiện nguyên tắc ăn chín, uống sôi.

Phương Uyên/HELLO BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Hai 7, 2020 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 7, 2020

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc