Ngửi quần áo người yêu giúp bạn xua tan căng thẳng!

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 10/12/2019 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Có một sự thật bất ngờ vừa được khám phá là việc ngửi quần áo người yêu có thể giúp bạn thư giãn, dễ chịu và có cảm giác yên tâm, gần gũi, từ đó giúp bạn xua tan căng thẳng hiệu quả.

Bạn đang cảm thấy stress? Theo như một nghiên cứu vừa thực hiện gần đây, việc ngửi quần áo mà người ấy đã mặc có thể giúp giảm thiểu stress đáng kể. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu về nghiên cứu đó nhé.

Mùi cơ thể có khả năng đẩy lùi stress?

Một trong những nghiên cứu mới nhất và chi tiết nhất trong lĩnh vực này do Đại học British Columbia thực hiện gần đây. Những chuyên gia của trường đại học này đã quy tụ gần 100 cặp đôi đã quen nhau được ít nhất 6 tháng. Các bước tiến hành nghiên cứu như sau:

  • Yêu cầu một người trong mỗi cặp đôi tắm rửa nhưng sử dụng xà phòng không mùi. Sau đó mặc một chiếc áo thun trắng cung cấp bởi trường đại học trong vòng 24 giờ.
  • Những người mặc áo thun còn được yêu cầu hạn chế sử dụng các sản phẩm khử mùi. Bên cạnh đó, họ cũng được đề nghị hạn chế ăn thức ăn cay nóng để hạn chế mùi cơ thể của họ bị biến đổi. Sau đó các nhà khoa học đã giữ kín những chiếc áo thun nói trên để lưu lại mùi trên áo.
  • Tiếp theo, người còn lại trong các cặp đôi sẽ được yêu cầu ngửi ngẫu nhiên 3 chiếc áo: áo của người ấy, áo của một người lạ và một chiếc áo sạch được cung cấp bởi trường đại học. Tuy nhiên, các nhà khoa học sẽ không nói trước chiếc áo họ đang ngửi là của ai.
  • Sau khi hoàn thành bước trên, các nhà khoa học sẽ yêu cầu những người vừa thực hiện ngửi áo tham gia một bài kiểm tra áp lực bằng cách phỏng vấn, đối mặt với các giám khảo và máy quay phim.
  • Các nhà khoa học sẽ hỏi họ một số câu hỏi về mức độ stress, chẳng hạn như liệu họ có cảm thấy lo lắng hoặc không thoải mái, căng thẳng hay không. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng lấy mẫu nước bọt của những người được phỏng vấn để kiểm tra nồng độ cortisol, một loại nội tiết tố stress, trong máu.
  • Cuối cùng, những đối tượng nghiên cứu bước vào giai đoạn nghỉ ngơi, họ sẽ được thư giãn và đọc tạp chí để giải tỏa căng thẳng.

Giảm stress khi ngửi quần áo người yêu

Sau khi tổng hợp kết quả từ những câu trả lời của các đối tượng nghiên cứu, nhà nghiên cứu chính của khảo sát, Marlise Hofer, cựu sinh viên khoa tâm lý học tại trường Đại học British Columbia, nói rằng phần lớn các đối tượng nghiên cứu cho thấy được việc ngửi quần áo của bạn tình giúp họ giảm thiểu căng thẳng.

Hơn nữa, việc ngửi quần áo của bạn tình sẽ còn có tác dụng hơn nữa khi bạn biết chính xác rằng bạn đang ngửi quần áo của người ấy. Trong số các đối tượng nghiên cứu trên, những người nhận biết rằng mình đã được ngửi áo của người họ yêu có mức độ stress giảm nhiều hơn hẳn so với những người còn lại.

Hóa ra bạn có thể xua tan căng thẳng chỉ bằng một cách thức vô cùng đơn giản như vậy! Bạn hãy thử áp dụng điều này để cảm thấy vui vẻ và ấm áp hơn với những bộ đồ mà người ấy đã mặc qua nhé.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

3 người khiến bạn không thể quên khi gặp khó khăn trong cuộc sống

Ở những thời điểm khó khăn trong cuộc sống, bạn sẽ nhận ra ai mới là người luôn sẵn sàng giúp đỡ mình.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tuyết Trinh
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 02/01/2019 . 3 phút đọc

Trắc nghiệm tâm lý: Thói quen ăn uống tiết lộ gì về tính cách của bạn?

Thói quen ăn uống tiết lộ rất nhiều thú vị về tính cách. Bạn ăn nhanh hay chậm, đơn giản hay cầu kỳ... tất cả đều thể hiện nét tính cách bên trong bạn đấy!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tuyết Trinh
Trắc nghiệm 24/12/2018 . 4 phút đọc

9 kiểu hành xử ích kỷ bạn không cần phải xấu hổ

Đôi lúc bạn có thể cảm thấy ngần ngại với những hành xử ích kỷ như nghỉ ngơi khi thấy mệt, đòi bồi thường khi bị thiệt hại, từ chối đổi chỗ khi đi tàu xe... Thật ra, việc chăm sóc bản thân và bảo vệ quyền lợi cá nhân vốn là bản năng tự nhiên của con người mà bạn không cần phải xấu hổ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Thư
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 03/12/2018 . 3 phút đọc

Asenapine

Asenapine được sử dụng để điều trị một số bệnh rối loạn tâm thần, tâm trạng như tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực. Thuốc asenapine giúp bạn cảm thấy bớt lo lắng, suy nghĩ tích cực hơn trong cuộc sống.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Quyên Thảo
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 31/08/2018 . 8 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

suy nghĩ tích cực

Suy nghĩ tích cực giúp bạn kéo dài tuổi thọ!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 24/01/2020 . 5 phút đọc
ngừng than vãn

5 cách giúp bạn ngừng than vãn để sống lạc quan hơn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 11/12/2019 . 3 phút đọc
sợ thất bại

7 cách giúp bạn vượt qua nỗi sợ thất bại

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tuyết Trinh
Ngày đăng 25/05/2019 . 4 phút đọc
phụ nữ tốt

10 phẩm chất của người phụ nữ tốt mà đàn ông nên tìm kiếm

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tuyết Trinh
Ngày đăng 12/02/2019 . 4 phút đọc