Dùng nước uống đóng chai có nguy cơ nuốt phải hạt nhựa!

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date Tháng Mười Hai 10, 2019
Chia sẻ ngay!

Ngay cả khi bạn dùng nước uống đóng chai của các thương hiệu nổi tiếng như Aquafina, Coca Cola hay Nestlé, bạn vẫn có khả năng nuốt phải hạt nhựa mà không hề hay biết.

Một nghiên cứu do tổ chức báo chí Orb Media (Mỹ) khởi xướng được thực hiện trên 250 chai nước đóng chai từ nhiều thương hiệu nổi tiếng của 9 quốc gia trên thế giới đã phát hiện các hạt nhựa có kích thước khác nhau trong 93% số chai nước được kiểm tra. Nghiên cứu này được thực hiện ở trường đại học New York tại Fredonia, Mỹ.

Năm 2017, giáo sư Mason đã phát hiện các hạt nhựa trong mẫu nước máy và các nghiên cứu khác cũng phát hiện hạt nhựa trong hải sản, bia, muối biển và thậm chí cả trong không khí. Nghiên cứu phát hiện các hạt nhựa trong nước đóng chai này làm tăng mối lo ngại về nguy cơ về những ảnh hưởng to lớn của chất thải nhựa đối với hành tinh của chúng ta.

Những thương hiệu nước đóng chai có hạt nhựa

Nghiên cứu được thực hiện trên các mẫu nước đóng chai từ 11 thương hiệu quốc tế và quốc gia khác nhau. Các thương hiệu được lựa chọn theo tiêu chí: loại nước đóng chai được nhiều người sử dụng hoặc có doanh số tiêu thụ lớn.

  • Thương hiệu nước đóng chai quốc tế: Aquafina, Dasani, Evian, Nestlé Pure Life, San Pellegrino.
  • Thương hiệu nước đóng chai hàng đầu quốc gia: Aqua (Indonesia), Bisleri (India), Epura (Mexico), Gerolsteiner (Germany), Minalba (Brazil), Wahaha (China).

Kết quả nghiên cứu cho thấy 93% số chai trong tổng số 250 chai nước được kiểm tra có dấu hiệu bị nhiễm hạt nhựa. Trong đó mỗi lít nước có trung bình 10,4 hạt nhựa lớn hơn 0,1 mm (bằng với chiều rộng của sợi tóc) và khoảng 314 hạt có kích thước nhỏ hơn 0,1 mm.

Về thành phần hạt tìm thấy trong nước đóng chai: 54% các hạt là polypropylene, 15% là nilon, 11% là polystyrene, 10% là polyethylene và còn lại là các hạt khác.

Tại sao hạt nhựa xuất hiện trong nước đóng chai?

Vì nghiên cứu này chưa được kiểm định bởi các biên tập viên và chuyên gia trong ngành cũng như công bố trên các tạp chí khoa học, BBC đã hỏi ý kiến các chuyên gia trong lĩnh vực này.

Abigail Barrows, người thực hiện nghiên cứu cho Story of Stuff trong phòng thí nghiệm của bà tại Maine (Mỹ) cho biết nguyên nhân có thể là do các hạt nhựa lơ lửng trong không khí và trong các cơ sở sản xuất nước đóng chai quạt máy hoặc quần áo nên dễ dàng bị lẫn vào nước.

Dựa trên thành phần của các hạt tìm thấy có tới 54% các hạt là polypropylene (thành phần chế tạo nên nắp chai), một giả thuyết nữa được đưa ra là do việc mở nắp chai đã làm rơi các hạt polypropylene vào trong nước.

Tuy nhiên, theo giáo sư Sherri Mason, những hạt nhựa xuất hiện là do quá trình đóng chai vì theo kết quả nghiên cứu nước trong chai thủy tinh cũng chứa các phân tử nhựa.

Một điều làm các nhà nghiên cứu ngạc nhiên là sự đa dạng trong số lượng các hạt nhựa được tìm thấy. Không có dấu hiệu bị nhiễm hạt nhựa ở 17 trong số 250 chai nước được kiểm tra nhưng hơn 200 chai nước còn lại đều bị nhiễm hạt nhựa với số lượng hạt khác nhau rất nhiều, thậm chí là giữa những chai nước thuộc cùng một thương hiệu. Trong một số chai nước có tới hàng ngàn hạt được tìm thấy.

Phản hồi từ các nhà sản xuất nước đóng chai

Các thương hiệu có sản phẩm được kiểm tra đã chia sẻ với BBC quy trình xử lý và đóng chai để tạo ra nước đóng chai của họ đều theo tiêu chuẩn về an toàn và chất lượng.

Các chuyên gia cho biết người dân ở các nước đang phát triển nơi nước máy có thể bị ô nhiễm vẫn nên tiếp tục uống nước đóng chai.

Nestlé đã chỉ trích phương pháp mà tổ chức của Orb Media study sử dụng để nghiên cứu nước uống đóng chai. Trong một phát ngôn ở CBC, họ cho biết kỹ thuật tổ chức này sử dụng có thể tạo ra nhiều trường hợp dương tính giả.

Coca Cola cũng chia sẻ với BBC rằng họ tuân thủ một quy trình lọc nước rất nghiêm ngặt, tuy nhiên cũng thừa nhận các hạt nhựa vẫn có thể tồn tại trong các sản phẩm đã được xử lý rất cẩn thận và công phu.

Người phát ngôn cho hãng Gerolsteiner cũng nói rằng họ không thể bỏ qua khả năng các hạt nhựa nhiễm vào nước từ không khí hoặc do quá trình đóng chai. Tuy nhiên, người phát ngôn này cũng cho biết kết quả về nồng độ hạt nhựa trong nước trong phân tích của họ thấp hơn rất nhiều so với mức cho phép trong các sản phẩm dược phẩm.

WHO công bố nguy cơ của nước uống đóng chai

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công bố về một điều tra về nguy cơ tiềm ẩn khi dùng nước uống đóng chai. Sau khi nghiên cứu nước đóng chai từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới, kết quả đã phát hiện hơn 90% số chai nước bị nhiễm những hạt nhựa li ti. Một nghiên cứu trước đó cũng tìm thấy một lượng cao các hạt nhựa trong nước máy.

Người phát ngôn của WHO chia sẻ với Guardian rằng mặc dù chưa có bất kỳ bằng chứng khoa học nào cho thấy ảnh hưởng của những hạt nhựa này tới sức khỏe. Những nghiên cứu về ảnh hưởng của hạt nhựa từ nước đóng chai tới sức khỏe con người cần được tiến hành tích cực càng sớm càng tốt.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

[Chuyên gia tư vấn] Thực phẩm chức năng nào tốt cho người điều trị bệnh tim?

Nếu chọn đúng thực phẩm chức năng giúp điều trị bệnh tim, bạn không những đẩy lùi triệu chứng khó chịu mà còn cải thiện chất lượng cuộc sống.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên

Thực phẩm chức năng được nhiều nhà thuốc khuyên dùng cho người run chân tay

Nhiều người bệnh lựa chọn TPCN Lão Kiện như một giải pháp hỗ trợ làm giảm run chân tay, an toàn, hiệu quả và không tác dụng phụ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên

Aspirin liều thấp có thể giúp giảm nguy cơ sinh non

Theo nghiên cứu mới đây, aspirin liều thấp không chỉ là phương pháp dự phòng tim mạch mà còn giúp các mẹ bầu giảm nguy cơ sinh non.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí

Đừng ôm hôn nhau kẻo lây virus corona!

Một nhà khoa học người Anh đã cảnh báo các cặp đôi nên tránh ôm hôn nhau để ngăn chặn sự lây lan của virus corona (COVID-19).

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Coronavirus, COVID-19 Tháng Hai 14, 2020

Bạn có thể quan tâm

Bệnh run tay chân: Nỗi tủi thân của người thấy mình vô dụng

Bệnh run tay chân: Nỗi tủi thân của người thấy mình vô dụng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng Tháng Năm 21, 2020
Bệnh suy tim: Đợi đến chặng cuối mới lo chữa trị thì đã muộn

Bệnh suy tim: Đợi đến chặng cuối mới lo chữa trị thì đã muộn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Ngày đăng Tháng Năm 15, 2020
Bí quyết giúp bạn chăm sóc trái tim khỏe mạnh mỗi ngày

Bí quyết giúp bạn chăm sóc trái tim khỏe mạnh mỗi ngày

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Ngày đăng Tháng Năm 7, 2020
Cuộc chiến của người rối loạn nhịp tim trong dịch bệnh Covid-19

Cuộc chiến của người rối loạn nhịp tim trong dịch bệnh Covid-19

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Ngày đăng Tháng Tư 20, 2020