Sống hài hòa với thiên nhiên giúp bạn yêu đời hơn

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Đã bao giờ bạn thực sự gần gũi với thiên nhiên chưa? Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cách sống hài hòa với thiên nhiên sẽ có tác dụng cải thiện sức khỏe đáng kể về thể chất và tinh thần của bạn đấy!

Những đứa trẻ khi tham gia vào các hoạt động chơi đùa và chạy nhảy trong công viên, sức khỏe sẽ có xu hướng phát triển tốt hơn. Carolyn Schuyler – Giám đốc điều hành trung tâm vui chơi tự nhiên ở Virginia, chia sẻ: “Khi được vui chơi tự do trong thiên nhiên, bọn trẻ sẽ vui vẻ, hành xử tốt hơn và tương tác với mọi người xung quanh nhiều hơn”.

Hầu hết người lớn cũng đều biết rằng thiên nhiên cũng tốt cho sức khỏe của mình. Đó là lý do tại sao đôi lúc bạn nên gỡ mọi áp lực công việc, cuộc sống lại phía sau để dành thời gian nghỉ ngơi, gần gũi với thiên nhiên.

Bạn cần sống hài hòa với thiên nhiên bao lâu?

sống hài hòa với thiên nhiên

Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu đã khảo sát hơn 19.000 người ở Anh gần gũi với thiên nhiên trong tuần qua cùng với bản tự báo cáo sức khỏe. Kết quả cho thấy những người dành ít nhất 2 tiếng/tuần sống hài hòa với thiên nhiên đã cải thiện sức khỏe về thể chất và tinh thần hơn. Lợi ích sức khỏe họ nhận được cũng tương đồng với việc thực hiện các hoạt động thể thao thông thường hằng ngày.

Mặc dù sự khác biệt là rất nhỏ, chỉ chiếm khoảng 1%. Thế nhưng, một điều mà chúng ta cần quan tâm hơn cả là làm thế nào mà việc sống hài hòa với thiên nhiên lại có thể mang hiệu quả tương đương với 2 tiếng đi bộ hoặc chạy nhanh trong công viên.

Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng dù bạn dành thời gian ít hơn 2 tiếng để gần gũi với thiên nhiên cũng có thể nhận được lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Điển hình là những người tập thể dục 5 phút trong khuôn viên cây xanh cũng có thể giúp tăng cường tâm trạng và sự tự tin.

sống hài hòa với thiên nhiên

Bạn có thể bắt đầu bằng việc đơn giản, chẳng hạn như đi bộ khoảng 15 phút công viên cây xanh. Patricia H. Hasbach – tiến sĩ, nhà trị liệu tâm lý và sinh thái ở Oregon chia sẻ rằng: “Điều quan trọng không phải là chúng ta dành bao nhiêu thời gian sống hài hòa với thiên nhiên. Mà điều quan trọng chính là sự tương tác và mối liên hệ giữa cơ thể với thiên nhiên”.

Một số người sống gần gũi với thiên nhiên có thể sớm nhận ra lợi ích của thiên nhiên đối với bản thân và tận dụng điều đó để nhanh chóng hồi phục tâm trí và sức khỏe. Ngược lại, một số người lại cần được hướng dẫn để có thể tận hưởng lợi ích của thiên nhiên mang lại.

Bạn hãy tận dụng tất cả giác quan để sống hài hòa với thiên nhiên, chẳng hạn như ngắm nhìn đàn chim bay ngang qua, lắng nghe tiếng lá rơi xào xạc, ngửi mùi hương hoa…

Lợi ích sức khỏe nhờ sống hài hòa với thiên nhiên

sống hài hòa với thiên nhiên

Khi luyện tập thể thao hoặc tham gia các hoạt động ngoài trời, bạn có thể nhận được nhiều lợi ích tuyệt vời từ thiên nhiên. Một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ngay cả việc ngồi yên một chỗ trong tự nhiên, điển hình là phương pháp “Forest Bathing” (nghĩa là “tắm mình vào rừng xanh”) từ Nhật Bản có thể cải thiện đáng kể sức khỏe của bạn.

Bên cạnh đó, cách sống hài hòa với thiên nhiên còn giúp tâm trí thư giãn, nghỉ ngơi sau một ngày tập trung cao độ vào công việc hoặc khi lái xe. Thời gian nghỉ ngơi ngắn ngủi trong thiên nhiên sẽ giúp sự tập trung của bạn sẽ được cải thiện tốt hơn.

Bạn chỉ có được lợi ích sức khỏe khi bỏ laptop, điện thoại, đồ công nghệ sang một bên để thực sự tận hưởng từng khoảnh khắc gần gũi với thiên nhiên.

Ngày nay, chúng ta thường dành hầu hết thời gian ở trong nhà, nhìn vào màn hình máy tính hay điện thoại. Trong khi con người thời xưa lại sống hài hòa với thiên nhiên nhiều hơn. Con người đang dần tiến hóa trong tự nhiên, nhưng không thể nào tách rời hoàn toàn khỏi thiên nhiên. Do đó, bạn hãy dành ít nhất 2 tiếng/tuần để sống hài hòa với thiên nhiên và cải thiện sức khỏe cho chính bản thân nhé!

Minh Thư | HELLO BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Bảy 3, 2019 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc