Sản phẩm khử mùi có thể khiến bạn bị ốm!

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Các sản phẩm khử mùi sẽ giúp bạn trở nên thơm tho hơn, song đây cũng chính là nguyên nhân khiến bạn có nguy cơ bị các vấn đề đau đầu, hen suyễn, da liễu…

Có bao giờ bạn cho rằng những mùi thơm nhân tạo quyến rũ xung quanh mình có thể khiến bạn bị ốm không? Thực tế cho thấy một phần tư những người thường xuyên bị chứng đau nửa đầu, hen suyễn và các vấn đề về da đa phần là do các sản phẩm có mùi thơm mà họ vô tư sử dụng hằng ngày. Thậm chí, nguy cơ từ mùi hương có thể độc hại như thuốc lá!

Các nhà nghiên cứu Úc đã làm khảo sát trên 1.100 người để đưa ra kết luận này. Trong số đó, 26% tin là họ từng có trải  nghiệm phản ứng dị ứng với hóa chất trong chất khử mùi. Các tác dụng thông thường được báo cáo là những cơn hen suyễn, đau nửa đầu và các vấn đề về da. Các nhà nghiên cứu cho rằng: “Thật nguy hiểm vì chúng ta đang phải tiếp xúc với các hóa chất này một cách thường xuyên”.

Nguy cơ nhiễm bệnh từ chất khử mùi

Mọi người có khuynh hướng yêu thích sử dụng các chất khử mùi nhờ khả năng mang lại cảm giác tươi mát, dễ chịu và tự tin. Nhưng các nhà khoa học lại cho rằng chất khử mùi với hương thơm nồng nàn lại còn có thể khiến bạn bị nhiễm bệnh.

Các nhà nghiên cứu Úc đã khảo sát 1.100 người để đưa ra kết luận rằng 26% trong số họ có trải nghiệm dị ứng với các hóa chất độc hại trong chất khử mùi, làm mát không khí và làm sạch, với những phản ứng bao gồm hen suyễn, đau nửa đầu và các vấn đề về da.

Giáo sư Anne Steinemann, trưởng nhóm nghiên cứu của Đại học Melbourne (Úc), chia sẻ với NewScientist: “Chúng ta đang phải tiếp xúc với các chất hóa học này liên tục. Nhưng mọi người không thể nhận ra rằng họ đang bị tổn hại cho đến khi đã quá muộn”. Các nhà khoa học sau đó còn tiết lộ thêm là số người được chẩn đoán quá mẫn với các hóa chất này đã tăng gấp bốn lần trong vòng 16 năm qua.

Chất khử mùi có thể gây ung thư?

Một nghiên cứu công bố vào tháng 9 năm 2016 cho thấy người sử dụng có thể bị gia tăng nguy cơ ung thư vú do các hợp chất nhôm có trong thuốc giảm tiết mồ hôi mà họ thường xuyên dùng hằng ngày.

Các hợp chất này chỉ tạm thời ngăn chặn tuyến mồ hôi nhưng thường sẽ lại tích tụ trong mô vú và tạo ra một số hiệu ứng giống estrogen. Trong khi một số chất khử mùi đơn giản được thiết kế chỉ để che giấu mùi thường sẽ không chứa các chất độc hại này, nhưng hầu hết các sản phẩm khác đều sẽ có.

André Pascal Sappino, đến từ Đại học Geneva (Thụy Sỹ), đồng tác giả của nghiên cứu, đã thử nghiệm trên các tế bào vú người biệt hóa và sau đó nhân bản thêm lên trong các nghiên cứu trên chuột, đã đưa đến kết quả là việc phơi nhiễm lâu dài góp phần làm phát tán khối u. Có thể nói, việc sử dụng sản phẩm khử mùi là một trong những nguy cơ tiềm ẩn mắc ung thư vú đến từ lối sống mà rất ít người biết.

Chứng nhạy cảm đa hóa chất

Khoảng 295 trong số 1.137 người trưởng thành đã được khảo sát cho biết rằng họ thật sự có phản ứng dị ứng khi tiếp xúc với các chất hóa học đã được đề cập. Gần 60% người tình nguyện tham gia khảo sát bị chứng nhạy cảm đa hóa chất (thừa nhận họ đã không thể sử dụng nhà vệ sinh công cộng có xịt chất khử mùi). Và hơn một nửa trong số 145 người tham gia nghiên cứu cho biết họ còn không thể rửa tay bằng xà phòng có mùi.

Nghiên cứu mới được đưa ra sau khi MailOnline báo cáo khá nhiều đàn ông đang có xu hướng đổ xô vào các sản phẩm chăm sóc cơ thể có mùi hương kỳ lạ, thơm ngát qua việc doanh thu các sản phẩm khử mùi dành cho nam giới đã tăng vọt lên tới 2.000% trong vòng 7 năm. Thực trạng này có thể do sự gia tăng của tình dục đồng giới khi mà người đàn ông quan tâm nhiều hơn đến vẻ bề ngoài của mình.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đã nhiều lần cảnh báo việc sử dụng quá mức các sản phẩm nặng mùi có thể gây ra các vấn đề về da như tình trạng chàm bội nhiễm và tăng nguy cơ mắc căn bệnh khác như hen suyễn, đau nửa đầu, ung thư… Vì thế, bạn chỉ nên sử dụng sản phẩm khử mùi khi thật sự cần thiết với liều lượng vừa phải và tránh chọn mùi hương quá nồng nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Ba 26, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc