Mất ngủ có thể dẫn đến chứng mất trí nhớ ở người lớn tuổi

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 10/12/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Chứng mất trí nhớ ở người lớn tuổi không chỉ là hệ quả của quá trình lão hóa mà còn là do tình trạng thiếu ngủ kéo dài liên tục.

Bạn thấy lo lắng khi ba mẹ dạo này hay nhớ trước quên sau? Hãy thử để ý sinh hoạt hàng ngày của ba mẹ bởi bệnh mất ngủ hoặc tình trạng không ngủ đủ giấc kéo dài sẽ khiến cho trí nhớ dần giảm sút ở người cao tuổi. Ngược lại, nếu ba mẹ có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ của mình thì trí nhớ cũng sẽ đồng thời được cải thiện.

Tầm quan trọng của giấc ngủ đối với trí nhớ

Giấc ngủ đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc củng cố trí nhớ cũng như truyền dẫn thông tin từ vùng chứa thông tin ngắn hạn đến những vùng chứa thông tin dài hạn trong não. Khi người lớn tuổi không thể có một giấc ngủ ngon, quá trình củng cố trí nhớ sẽ bị gián đoạn.

Não bộ hình thành những ký ức dài hạn trong quá trình sản xuất hai loại sóng điện từ có tác dụng tạo ra giấc ngủ mắt chuyển động nhanh (REM sleep). Tuy nhiên, ở những người lớn tuổi, não bộ lại dần mất khả năng đồng bộ hai loại sóng điện từ này dẫn đến việc mất ngủ.

Một nghiên cứu gần đây thực hiện bởi trường đại học California (Berkeley) cho thấy có một mối liên hệ giữa khả năng ghi nhớ và chất lượng của giấc ngủ hằng đêm. Nghiên cứu còn chỉ ra rằng nếu như chất lượng của giấc ngủ được cải thiện thì các triệu chứng của chứng mất trí nhớ sẽ giảm thiểu.

Mất ngủ ảnh hưởng như thế nào đến trí nhớ?

Khi chúng ta thức, hồi hải mã (hippocampus) trong não trước sẽ hình thành những ký ức ngắn hạn từ những thông tin mà cơ thể nhận được. Não bộ sẽ lưu trữ lượng thông tin đó dưới dạng tín hiệu điện tử và sau đó sẽ được tái hiện lại trong quá trình ngủ và chuyển vào vùng ký ức dài hạn.

Như bạn đã biết, để có thể tạo ra một giấc ngủ sâu não bộ của bạn cần sản xuất hai loại sóng điện từ có tần suất phối hợp nhịp nhàng với nhau. Một nghiên cứu mới gần đây được đây được đăng trên báo Neuron cho thấy các chuyên gia đã theo dõi sự hoạt động của hai loại sóng này trong giấc ngủ của nhiều người ở các độ tuổi khác nhau. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu còn yêu cầu các đối tượng nghiên cứu học 120 cặp từ trước khi họ ngủ.

Kết quả cho thấy ở các đối tượng nghiên cứu có sự phối hợp giữa hai loại sóng trong giấc ngủ càng tốt thì họ càng nhớ những từ đã học tốt hơn sau khi ngủ dậy. Điều đáng chú ý chính là sóng điện từ ở những người trẻ tuổi phối hợp rất tốt, ngược lại, ở những người cao tuổi thì lại không được như vậy dẫn đến việc họ không nhớ được tốt như những người trẻ tuổi khi thức dậy.

Thiết bị giúp người lớn tuổi có giấc ngủ sâu

Theo như người đồng khởi xướng nghiên cứu, tiến sĩ Matthew Walker, trong quá trình lão hóa, não bộ sẽ dần suy yếu, kể cả những bộ phận giúp tạo và duy trì giấc ngủ.

Tuy nhiên, tiến sĩ còn cho biết thêm rằng các chuyên gia đang nghiên cứu và tìm cách để áp dụng các thiết bị mô phỏng sóng điện từ nhằm mục đích giúp mang lại một giấc ngủ sâu và tốt cho người lớn tuổi bằng cách phục hồi sóng não.

Đối với người lớn tuổi, nguy cơ bị mất trí nhớ ngày càng cao do tình trạng mất ngủ và quá trình lão hóa. Không cần các thiết bị hỗ trợ, bạn cũng có thể tự tìm cách giúp ba mẹ hoặc ông bà cải thiện chất lượng giấc ngủ bằng cách chuẩn bị phòng ngủ có ánh sáng và nhiệt độ phù hợp. Đồng thời, hãy luôn giữ không khí hòa thuận trong nhà để tránh gây phiền muộn cho người lớn nhé.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Cuộc chiến của người rối loạn nhịp tim trong dịch bệnh Covid-19

Covid-19 thật sự là một cuộc chiến cam go đối với người rối loạn nhịp tim khi ca nhiễm mới cùng người tử vong tăng theo cấp số nhân mỗi ngày.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Được tài trợ
người rối loạn nhịp tim
Bản tin sức khỏe, Tin trong nước 20/04/2020 . 6 phút đọc

[Chuyên gia tư vấn] Thực phẩm chức năng nào tốt cho người điều trị bệnh tim?

Nếu chọn đúng thực phẩm chức năng giúp điều trị bệnh tim, bạn không những đẩy lùi triệu chứng khó chịu mà còn cải thiện chất lượng cuộc sống.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Được tài trợ
theo dõi diễn biến cơ đau nhói ở tim để được bác sĩ thăm khám
Bản tin sức khỏe, Tin trong nước 10/03/2020 . 3 phút đọc

Thực phẩm chức năng được nhiều nhà thuốc khuyên dùng cho người run chân tay

Nhiều người bệnh lựa chọn TPCN Lão Kiện như một giải pháp hỗ trợ làm giảm run chân tay, an toàn, hiệu quả và không tác dụng phụ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Được tài trợ
chữa bệnh run tay chân
Bản tin sức khỏe, Tin trong nước 20/02/2020 . 4 phút đọc

Aspirin liều thấp có thể giúp giảm nguy cơ sinh non

Theo nghiên cứu mới đây, aspirin liều thấp không chỉ là phương pháp dự phòng tim mạch mà còn giúp các mẹ bầu giảm nguy cơ sinh non.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Bản tin sức khỏe, Tin thế giới 17/02/2020 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

cerecaps

Cerecaps

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 25/05/2020 . 5 phút đọc
Được tài trợ
bệnh run tay chân

Bệnh run tay chân: Nỗi tủi thân của người thấy mình vô dụng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 21/05/2020 . 6 phút đọc
Được tài trợ
bệnh suy tim cần chữa sớm

Bệnh suy tim: Đợi đến chặng cuối mới lo chữa trị thì đã muộn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Ngày đăng 15/05/2020 . 6 phút đọc
Được tài trợ

Bí quyết giúp bạn chăm sóc trái tim khỏe mạnh mỗi ngày

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Ngày đăng 07/05/2020 . 7 phút đọc